Cơm cháy chà bông là một trong những món ăn vặt được nhiều người yêu thích vì có độ giòn tan hấp dẫn. Khi ăn kèm sốt chấm đậm đà lại thêm vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay, cơm cháy càng trở nên có sức hút hơn bao giờ hết.
Không cần phải mua cơm cháy ngoài hàng, ngay tại nhà chị em cũng có thể làm món này, vừa ngon lại đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Mới đây, Phan Tú Anh (21 tuổi, Nghệ An) cũng đã chia sẻ công thức làm cơm cháy lên mạng xã hội khiến nhiều chị em thi nhau hỏi bí quyết.
Món cơm cháy của Tú Anh nhìn vô cùng thơm ngon hấp dẫn
Theo Tú Anh, để có món cơm cháy ngon trước tiên phải chọn gạo nếp cái ngon. Sau đó, khi sấy khô cơm nếp cần phải canh lò nướng cẩn thận. Sấy đến khi cơm khô là được, không sấy đến khi cơm chuyển màu vàng, vì sấy lâu quá cơm chiên xong để nguội sẽ bị cứng.
Dưới đây là bí quyết làm cơm cháy chà bông của Tú Anh, các bạn có thể tham khảo nhé:
Nguyên liệu:
Phần cơm cháy:
- 300g gạo nếp cái hoa vàng
- 2g muối
- Dầu ăn
Phần sốt chấm
- 2 củ hành tím khô thái lát, 3 nhánh hành lá thái nhỏ
- 2 thìa dầu hào -1 thìa đường - 1 thìa tương ớt - 1 thìa tương cà -1 thìa nước mắm - 1 thìa đường - 2 thìa nước lọc
- Chà bông (ruốc)
Cách làm:
Bước 1: Ngâm gạo
- Gạo nếp vo sạch, đem ngâm trong 3 giờ, không cần ngâm lâu như đồ xôi. Sau khi ngâm gạo xong, đổ ra rá, xóc - thêm chút muối để cơm cháy đậm đà hơn.
Bước 2: Hấp xôi
- Sau đó cho xôi vào hấp chín. Khi hấp, lót một miếng vải xô ở dưới để xôi đỡ bị dính và ướt.
- Khi xôi chín, chia thành 3-4 phần bằng nhau. Dùng một chiếc nắp hộp có kích cỡ vừa đã rửa sạch, lau thêm chút dầu ăn vào trong, cho phần xôi vào, dàn đều và ấn dẹt xuống là được. Sau đó nhẹ nhàng gỡ ra là bạn đã có miếng xôi đẹp mắt.
Lưu ý không nên ấn chặt quá các hạt cơm nếp sẽ dính chặt vào nhau thì khi chiên lên hạt sẽ không phồng đẹp được.
- Cho các miếng cơm xôi vào khay có lót sẵn giấy nến chuẩn bị sấy.
Bước 3: Sấy khô
- Cách sấy như sau:
Để lò ở nhiệt độ 180-200 độ C, sấy cơm từ 15-20 phút, để rãnh giữa, 2 thanh nhiệt. Sau đó hạ nhiệt xuống 150 độ C, tiếp tục sấy khoảng 15 phút. Cuối cùng hạ nhiệt xuống 100-120 độ C, sấy 15 phút là miếng cơm khô cong.
Lưu ý: tùy từng lò mà điều chỉnh nhiệt cho hợp lý để cơm không cháy là được.
Nếu có nắng thì đem cơm phơi nắng 1 mặt là được.
Bước 4: Chiên cơm
- Trong một chảo, đun sôi khoảng 1 bát dầu ăn, cho miếng cơm vào chảo ngập dầu. Vẫn để lửa lớn, một chút là cơm nổi và phồng lên. Khi các hạt cơm nở phồng đều, chuyển màu hơi vàng thì vớt ra, để lên giấy thấm dầu.
Bước 5: Làm sốt chấm
- Hành tím phi thơm rồi vớt ra bát. Trong chảo dầu đó, cho hành lá vào chưng chín, vớt ra.
- Giữ lại một ít dầu ăn trong chảo, cho 2 thìa dầu hào, 1 thìa đường, 1 thìa tương ớt, 1 thìa tương cà, 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường vào, 2 thìa nước lọc vào khuấy đều rồi nấu đến khi sệt lại thì cho chà bông (ruốc) vào. Đun sôi thêm 1 phút thì tắt bếp là xong.
Thưởng thức:
Khi ăn cơm cháy rưới phần nước sốt lên rồi thưởng thức.
Chúc các bạn thành công!
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn