Bánh bèo là loại bánh phổ biến của người miền Trung nhưng hiện nay nó đã xuất hiện ở nhiều nơi và được mọi người ưa thích. Bánh bèo chủ yếu gồm 3 phần chính, phần bánh làm từ bột gạo, còn nhân rắc lên bánh làm bằng tôm xay nhuyễn cùng với phần nước chấm được đổ trực tiếp vào bánh khi ăn.
Phần bánh làm từ bột gạo hơi mất thời gian nên nhiều chị em đã nghĩ ra cách biến phồng tôm thành bánh bèo. Chị Tô Hưng Giang (Hà Nội) cho biết, khi thử thay thế phần bánh bằng phồng tôm, con trai chị thích vô cùng. Tuy bánh hơi dai hơn so với làm từ bột nhưng đổi lại không mất nhiều thời gian chế biến. Ngoài ra hương vị cũng ngon không kém phiên bản gốc là bao.
Chị Tô Hưng Giang
Hãy tham khảo cách làm bánh bèo từ bánh phồng tôm của chị Hưng Giang nhé:
Chuẩn bị:
- Phần mỡ hành: Hành lá, ít muối, xíu dầu ăn
- Hành khô phi
- Tôm chấy: 100g tôm tươi hoặc 50g tôm khô
- Nước mắm chấm bánh: 100ml nước 25gr nước mắm 25gr đường
- Bánh phồng tôm cỡ to: 1 gói
Cách làm:
- Phần mỡ hành: Thái nhỏ hành lá cho vào vài hạt muối ăn, đun sôi dầu đổ vào phần hành lá thái nhỏ, đảo đều.
- Hành khô phi: Thái hành mỏng theo chiều dọc của củ hành. Cho hành xuống đáy nồi chiên không dầu, phần khay xoáy rưới vào 2 thìa dầu ăn, đảo đều và dàn đều.
Lần 1: 160 độ trong 5 phút.
Lần 2: Bỏ vỉ lưới ra đảo đều rồi hạ nhiệt độ xuống 140 độ trong 7 phút.
Lần 3: Bỏ vỉ lưới đảo đều lần cuối, bật thêm 7 phút nữa ở 140 độ là hành vàng.
Hoặc cho hành vào chảo phi vàng cũng được.
- Tôm chấy:
Nếu dùng tôm khô thì đem ngâm nở, rửa sạch, để thật ráo nước. Cho tôm vào cối giã nhuyễn hoặc dùng máy xay xay bông lên, ướp tôm tới chút bột nêm, hành tím băm nhỏ, cho chảo lên bếp không cần cho dầu ăn, chảo nóng hạ nhỏ lửa, đổ tôm giã nhuyễn vào đảo đến khi tôm gần khô là được.
Còn nếu dùng tôm tươi thì luộc chín, cách làm cũng tương tự như tôm khô ở trên.
- Nước mắm chấm bánh: Cho 100ml nước 25gr nước mắm 25gr đường vào bát, khuấy cho tan đường, độ chua và cay pha theo khẩu vị.
- Luộc bánh:
Phồng tôm đem ngâm trong nước hơi âm ấm khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Thử lên tay thấy bánh mềm là được. Vớt ra để ráo nước.
Đun sôi nồi nước, cho vào một thìa dầu ăn, đổ hết bánh phồng tôm ngâm nở vào luộc khoảng 5 - 7 phút, thử thấy bánh mềm dẻo là được. Còn chưa được mềm dẻo theo ý muốn thì luộc thêm vài phút nữa cho bánh chín hẳn.
Bánh chín vớt ra một bát nước lạnh. Sau đó mới vớt bánh ra đĩa.
Rắc tôm chấy, mỡ hành, hành khô, ăn kèm nước mắm chua ngọt.
Lưu ý, nên ăn bánh khi còn nóng ấm để bánh được mềm.
Ưu điểm của bánh này là nhanh gọn hơn làm bánh pha bột. Nhưng nhược điểm bánh sẽ hơi dai hơn so với bánh được làm từ bột gạo nên cần ăn nóng.
Chúc các bạn thành công!
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn