Học cách làm nem chua từ 2 loại thịt tuyệt ngon, chỉ 3 ngày là ăn được

12:00 | 03/08/2020;
Nem chua làm theo kiểu của chị Thu Trang không chỉ ngon mà còn lên màu rất đẹp mắt.

Nem chua là món ăn không chỉ phái mày râu mà các chị em đều rất thích. Nem chua thường giòn, thơm, có vị chua chua, cay cay của thịt cùng các loại gia vị. Đặc biệt khi chấm với tương ớt, nem chua trở thành món ăn nhậu hấp dẫn hơn bao giờ hết. 

Tuy nhiên, mua nem chua ở ngoài hàng sẽ không chắc chắn được về độ an toàn vệ sinh thực phẩm, vì thế bạn có thể làm món ăn "thần thánh" làm siêu lòng bất cứ ai này tại nhà. 

Chị Vũ Thị Thu Trang (hiện đang sinh sống tại Thụy Điển) rất thích yêu thích món nem chua nên hay tự làm. Chị từng làm nem chua từ thịt lợn nên có màu hồng nhạt, còn làm nguyên thịt bò nem lại có màu đỏ đậm. Nên mới đây chị đã thử làm nem chua nửa bò, nửa lợn thấy màu nem rất đẹp nên chia sẻ cách làm.

Chị Thu Trang

Theo chị Thu Trang, bí quyết để thành công món nem chua cần phải lưu ý các vấn đề sau:

- Thịt phải thật tươi.

- Nếu mua thịt đóng gói/hộp bảo quản lạnh và vệ sinh tốt thì tránh rửa nước chỉ dùng dao lọc gân và mỡ.

- Trong quá trình làm phải đeo găng tay tránh để mồ hôi tay tiếp xúc với thịt. Vì nếu để mồ hôi tay tiếp xúc thịt vừa không vệ sinh và vừa dễ làm cho món nem bị hỏng.

- Phải đảm bảo giữ thịt luôn lạnh trong quá trình xay. 

- Phải gói nem thật nhanh tay vì sau khi trộn gói muối diêm vào thịt rất nhanh đông cứng lại.

Tham khảo cách làm nem chua tuyệt ngon của chị Thu Trang dưới đây:

Nguyên liệu:

- 300 gr thịt thăn lợn

- 300gr thịt thăn bò

- 300 gr bì thái sợi nhỏ

- Khoảng 3 thìa ăn cơm đầy đường

- 15 ml nước mắm (khoảng 1 thìa ăn cơm)

- 15 ml rượu trắng (khoảng 1 thìa ăn cơm)

- Khoảng 1 thìa ăn cơm thính gạo

- 1 thìa cà phê mì chính 

- 2 thìa cafe hạt tiêu

- 1 gói gia vị nem chua Thái

- Tỏi, ớt (1 phần băm nhỏ để trộn vào nem, 1 phần thái lát dùng trang trí lúc gói nem)

- Rau răm (Nếu ai không có lá ổi, đinh lăng thì có thể thay thế bằng rau răm)

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế bì, thịt

Bì cạo rửa, bóp muối, dấm, gừng thật sạch rồi xả lại cho kỹ. Cho bì lên luộc chín với chút muối và gừng. Khi bì chín, bỏ ra ngâm ngay và thau nước đá rồi thái sợi mỏng nhỏ, để thật khô ráo.

Thịt rửa sạch thấm khô. Nếu mua loại thịt đóng gói trong hộp đã đảm bảo vệ sinh rồi thì tránh rửa nước, chỉ lọc hết gân và mỡ đi rồi thái mỏng nhỏ, dàn mỏng và túi ni lông cho vào tủ đá tầm 1 tiếng. Khi thịt đông xốp bỏ ra xay.

Bước 2: Xay thịt

Xay nhanh và giữ cho thịt được lạnh, tránh xay thịt bị nóng dễ bở nem, xay nhuyễn nhưng không mịn như giò sống. Sau đó lại dàn mỏng cất tủ đá khoảng 30 phút bỏ ra quết.

Bước 3: Quyết thịt, trộn nem

Trong khi chờ thịt tủ đá, trộn đều tất cả các loại gia vị trên thành hỗn hợp, riêng gói muối diêm nhỏ trong túi gia vị nem chua Thái bỏ lại trộn cuối cùng.

Bỏ thịt trong tủ đá vào máy quyết qua 1 lúc thì đổ hỗn hợp gia vị cùng với bì vào quết và cuối cùng cho gói muối diêm vào, quết thêm cho đều là được bỏ ra gói.

Bước 4: Gói nem chua

Lúc này thịt rất nhanh đông nên phải gói nhanh tay. Cố gắng gói chặt tay để nem được chắc không bị tơi, bở.

Nếu gói chưa quen thì có thể đổ tất vào khuôn làm bánh hoặc hộp đựng đồ ăn có lót màng bọc thực phẩm, lấy thìa ấn cho chặt là được. Khi nem được định hình, cắt miếng vừa cỡ bao diêm, trang trí rau răm, tỏi, ớt, rồi gói từng miếng sau.

Sau khi gói nem, để ngoài nhiệt độ phòng tầm 1 ngày rồi bỏ tủ lạnh khoảng 2 ngày là được ăn.

Nem chua ngon nhất khi ăn cùng tương ớt.

Chúc các bạn thành công!

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn