Quay lại một chút trong quá khứ, ớt ngọt đã có lịch sử thuần hóa từ rất lâu đời và là một trong những loại cây trồng đầu tiên ở châu Mỹ được thuần hóa.
Columbus đã mang ớt ngọt khô về châu Âu vào năm 1493 và việc sử dụng chúng lan rộng khắp khu vực với tốc độ rất nhanh, lan sang châu Phi, châu Á và Bắc Mỹ. Không thể phủ nhận mức độ phổ biến của ớt ngọt trên thế giới nhưng ở Việt Nam hiện nay vẫn chưa có nhiều người hiểu rõ tường tận những lợi ích tuyệt vời mà ớt ngọt có thể mang lại cho chúng ta.
Ớt ngọt không chỉ phổ biến ở các nước châu Âu, châu Mỹ mà còn rất được được ưa chuộng tại các nước châu Á phát triển như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc,...vì những lợi ích mà chúng mang lại
Lợi ích đầu tiên phải kể đến chính là dưỡng chất có trong ớt: một trong những loại thực phẩm giàu dưỡng chất bậc nhất. Hãy cùng điểm qua một số thành phần dinh dưỡng mà bạn có thể nhận được sau khi dùng 150g ớt ngọt thông thường theo tạp chí sức khỏe Healthline:
● Calo: 20
● Protein: 0.86 g
● Carbs: 4,6 g
● Chất xơ: 1.7 g
● Vitamin A, RAE: 2% giá trị dinh dưỡng mỗi ngày (daily value/DV)
● Vitamin C: 89% DV
● Vitamin K: 6% DV
● Potassium: 4% DV
● B6 (Pyridoxine): 13.3% DV
Điểm mạnh lớn nhất của ớt ngọt chính là hàm lượng vitamin C cực kỳ dồi dào, nó đứng trong top 6 những thực phẩm chứa nhiều vitamin C tự nhiên nhất theo tạp chí Healthline. (Tham khảo tại: https://www.healthline.com/nutrition/vitamin-c-foods)
Thành phần dinh dưỡng trong ớt ngọt Sweet Parlemo theo nhà cung cấp
Vitamin C rất cần thiết cho nhiều chức năng thiết yếu trong cơ thể bạn, bao gồm cải thiện chức năng miễn dịch, chuyển hóa chất dinh dưỡng... Nó cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ bảo vệ các tế bào của bạn khỏi tác hại của quá trình oxy hóa có hại.
Đặc biệt, vitamin C còn giúp thúc đẩy sự hình thành collagen, khiến cho làn da và mái tóc trở nên săn chắc, khỏe mạnh trước các tác động bên ngoài môi trường. Nhưng vì vitamin C tan trong nước nên cơ thể chúng ta thường không thể dự trữ chúng tốt, vì thế chúng ta cần bổ sung nó thường xuyên từ chế độ ăn uống của mình.
Trong ớt Sweet Palermo mới nổi lên gần đây trên thị thường Việt Nam, theo nhà cung cấp công bố, hàm lượng vitamin C của nó cao gấp 3.8 lần cam và 2.5 lần kiwi. Bởi vậy nếu bạn đang bị ốm và cần được cung cấp vitamin C, ớt ngọt là sự lựa chọn tốt hơn so với cam và kiwi đấy.
Ớt ngọt chứa rất ít calo, giàu chất xơ và chứa nhiều chất dinh dưỡng khác mà cơ thể bạn cần để hoạt động tối ưu. Điều này giúp chúng trở thành một bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ chế độ ăn kiêng nào.
Trong thành phần của ớt ngọt có chứa một số loại enzyme như lutein có tác dụng bảo vệ mắt chống lại tình trạng đục thuỷ tinh thể và thoái hoá điểm vàng.
Có rất nhiều lợi ích từ việc sử dụng ớt ngọt, đó là lý do tại sao rất nhiều nước trên thế giới đã tin dùng Sweet Palermo
Thành phần các chất lutein và zeaxanthin trong ớt thuộc sắc tố carotenoid, có tác dụng bảo vệ điểm vàng của mắt, tránh được các tác hại của ánh sáng xanh, giúp cải thiện thị lực đồng thời chống lại các phản ứng oxy hóa gây tổn thương võng mạc mắt.
Các capsaicin có trong ớt ngọt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các nghiên cứu đã đưa ra được bằng chứng về tác dụng của hợp chất capsaicin này có tác dụng làm giảm cholesterol xấu LDL đồng thời giúp giảm bớt các tình trạng viêm.
Với những lợi ích trên, không khó hiểu vì sao các nước phương Tây lại ưa chuộng ớt ngọt đến thế.
Cuối cùng, ngoài giá trị dinh dưỡng cao, ớt ngọt còn rất đa năng và có hương vị tuyệt vời dù cho bạn ăn sống hay nấu chín.
Ớt ngọt về lý thuyết là một loại trái cây nhưng thường hay được xếp vào nhóm rau bởi vì khả năng kết hợp của nó trong các bữa ăn hàng ngày là cực kỳ linh hoạt và rất dễ chế biến.
"Nhiều người chỉ biết ớt ngọt thông qua các món rau xào và trộn salad, nhưng trên thực tế, ớt Sweet Palermo có thể chế biến rất đa dạng như súp, nhồi thịt nấm, nấu canh, steak, nướng, áp chảo, xay sinh tố…thậm chí la dùng trong sushi. Chúng tôi có sẵn công thức chế biến ớt trên website sweetpalermo.com/vi cho bất kỳ ai yêu thích nấu nướng." bà Trần Thị Thanh Hồng, chuyên viên cao cấp về cây ớt ngọt của Rijk Zwaan khu vực Ðông Nam Á chia sẻ.
Ớt Sweet Palermo có thể được dùng để ép hoặc xay sinh tố với vị ngọt đặc trưng
Cũng theo bà Trần Hồng: với mỗi màu ớt Sweet Palermo khác nhau thì thành phần dinh dưỡng và vị ngọt cũng sẽ có sự khác nhau. Vì vậy, bạn nên thêm tất cả các màu của ớt vào chế độ ăn uống của mình để thu nhận trọn vẹn những lợi ích từ thành phần dinh dưỡng đa dạng của chúng.
Bất kể màu ớt bạn chọn là gì, hầu như có vô số cách để thưởng thức, dưới đây là một số gợi ý:
- Thêm vào món rau xào, dùng kèm thịt gà.
- Cắt lát và trộn salad như một loại topping.
- Nướng xiên kèm các loại thịt.
- Sử dụng chúng trong súp và các món hầm.
- Ăn sống cùng với các món có rau ăn kèm.
- Xào chúng với hành tây và gia vị để thưởng thức như một món ăn phụ.
- Kết hợp chúng với trứng và các loại rau khác trong món trứng tráng.
Một sự kết hợp giữa ốp la trứng, nước sốt và Sweet Palermo. Bạn có thể dễ dàng chế biến tại nhà
Sự sáng tạo là không có biên giới. Quan trọng nhất là đừng ngại thử nghiệm. Hãy thêm ớt ngọt vào công thức nấu bữa sáng, bữa trưa và bữa tối yêu thích của bạn, có thể nó sẽ giúp tạo ra những bữa ăn không những bổ dưỡng, đầy màu sắc mà còn rất ngon miệng.
Nếu hiện tại bạn chưa có thói quen sử dụng ớt ngọt, đây là lúc thích hợp nhất để bạn trải nghiệm. Sweet Palermo chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng với dinh dưỡng vượt trội và vị ngọt đặc biệt không cay không hăng, khác biệt hoàn toàn so với những dòng ớt ngọt khác đang có mặt tại thị trường Việt Nam.
Với 4 màu đỏ, cam, vàng và sô cô la bắt mắt, đi kèm hàm lượng dinh dưỡng vượt trội đã được chứng thực qua rất nhiều giải thưởng uy tín (giải ớt ngọt ngon nhất Hà Lan 2012, giải hương vị của năm 2020 tại Tây Ban Nha), ớt ngọt chung và Sweet Palermo nói riêng sẽ là sự lựa chọn không thể bỏ qua cho bất kỳ ai muốn nghiêm túc đầu tư vào sức khỏe bản thân và gia đình.
Click vào đây để tìm hiểu thêm.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn