Hội LHPN Lào Cai hưởng ứng “Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc”

11:55 | 17/04/2024;
Tham gia hưởng ứng “Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc” tỉnh Lào Cai năm 2024, Hội LHPN tỉnh Lào Cai đã triển khai kế hoạch hoạt động tới các cơ sở Hội. Đây là hoạt động thiết thực, ý nghĩa đối với hội viên, phụ nữ trong tỉnh.

Nhằm tôn vinh vẻ đẹp và giá trị văn hóa trang phục các dân tộc trên địa bàn, vừa qua, UBND tỉnh lào Cai đã phát động “Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc" năm 2024. Đây là hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4/2008 - 19/4/2024).

Hội LHPN tỉnh Lào Cai đã triển khai kế hoạch tới Hội LHPN các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị trực thuộc nhằm vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, hội viên, phụ nữ và Nhân dân hưởng ứng Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc. Đồng thời Hội đẩy mạnh tuyên truyền về Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội. Bên cạnh đó, Hội cũng phát động tới cán bộ, hội viên, phụ nữ đăng tải, chia sẻ các hình ảnh, video clip khoảnh khắc đẹp với trang phục truyền thống dân tộc trên các nền tảng mạng xã hội zalo, facebook, cổng thông tin điện tử… của Hội LHPN các cấp.

Hội LHPN Lào Cai hưởng ứng “Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc”- Ảnh 1.

Các cấp Hội LHPN tỉnh Lào Cai hưởng ứng Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc năm 2024

Tỉnh Lào Cai có 25 dân tộc với kho tàng văn hóa vô cùng phong phú, giàu bản sắc. Bên cạnh các lễ hội dân gian và phong tục tập quán, trang phục truyền thống của 25 dân tộc tạo thành bức tranh văn hóa đa sắc màu, độc đáo và hấp dẫn.

Hội LHPN Lào Cai hưởng ứng “Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc”- Ảnh 2.
Hội LHPN Lào Cai hưởng ứng “Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc”- Ảnh 3.
Hội LHPN Lào Cai hưởng ứng “Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc”- Ảnh 4.
Hội LHPN Lào Cai hưởng ứng “Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc”- Ảnh 5.
Hội LHPN Lào Cai hưởng ứng “Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc”- Ảnh 6.

Đây là hoạt động thiết thực, ý nghĩa, thu hút nhiều chị em tham gia

Trong những năm qua, tỉnh Lào Cai đã tích cực, chủ động bảo tồn, gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc. Đến nay, toàn tỉnh có 41 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, 02 di sản đại diện của nhân loại, trong đó có di sản trang phục dân tộc truyền thống và nghề làm trang phục như: Tri thức dân gian nghệ thuật làm trang phục của người Mông đen ở thị xã Sa Pa; nghệ thuật trang trí trên trang phục của người Nùng Dín huyện Mường Khương; nghệ thuật trang trí trên trang phục của người Mông hoa huyện Bắc Hà; nghệ thuật trang trí trên trang phục của người Pa Dí huyện Mường Khương; nghề dệt của người Dao họ huyện Bảo Thắng…

Năm 2024 là năm đầu tiên tỉnh Lào Cai tổ chức phát động “Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc” nhằm thể hiện quyết tâm khơi dậy niềm tự hào của Nhân dân đối với trang phục truyền thống dân tộc. Từ đó kêu gọi mọi người cùng chung tay bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống dân tộc; quảng bá, giới thiệu bản sắc văn hóa các dân tộc tỉnh Lào Cai tới bạn bè trong nước và quốc tế.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn