Hội Lương thực thực phẩm TPHCM đề nghị gỡ khó cho doanh nghiệp

13:23 | 10/10/2018;
Nếu việc áp dụng biện pháp xử lý là tái xuất hoặc tạm ngừng nhập khẩu lúa mì được áp dụng thì không chỉ riêng các doanh nghiệp nhập khẩu lúa mì và sản xuất bột mì bị thiệt hại do phải ngưng sản xuất vì không có nguyên liệu mà còn kéo theo rất nhiều hệ lụy.
Hội Lương thực thực phẩm TPHCM (FFA) vừa có thư kiến nghị gửi Bộ trưởng Bộ NN&PTNT và Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật về việc đề xuất phương án tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp khi nhập khẩu lúa mì.
 
Theo FFA, thời gian qua, Hội đã nhận được rất nhiều phản ánh của các doanh nghiệp hội viên sản xuất và nhập khẩu lúa mì về thông tin Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng I phát hành công văn về việc tái xuất các lô vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật bị nhiễm cỏ dại Cirsium arvense.
 
Cụ thể: Công văn số 95/CV-KDI của Chi cục Kiểm dịch thực vật Vùng I ký ngày 5/9/2018 nêu rõ: “Thực hiện chỉ đạo của Cục Bảo vệ thực vật, bắt đầu từ ngày 1/11/2018 các lô vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật bị nhiễm cỏ dại Cirsium arvense sẽ bị áp dụng biện pháp xử lý là tái xuất. Đồng thời Cục Bảo vệ thực vật báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét, ra quyết định tạm ngừng nhập khẩu các loại vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật bị nhiễm cỏ dại Cirsium arvense”.
 
Mới đây nhất ông Lê Sơn Hà Trưởng phòng Kiểm dịch thực vật (Cục Bảo vệ thực vật) cũng khẳng định: “Cục Bảo vệ thực vật không cấm nhập khẩu lúa mì, chỉ cấm lúa mì có lẫn cỏ dại Cirsium arvense. Các doanh nghiệp có thể nhập lúa mì từ các quốc gia không có loại cỏ này”.
 
Các công ty sản xuất bột mì cho biết, hiện mỗi chuyến tàu nhập khẩu lúa mì có trọng tải từ 30.000-50.000  tấn, có giá trị khoảng 20 triệu USD (tương đương gần 500 tỷ đồng). Nếu buộc phải tái xuất, thiệt hại sẽ vô cùng lớn.
 
Theo FFA,  hàng năm Việt Nam đều nhập khẩu từ 4 - 5 triệu tấn lúa mì đối với các doanh nghiệp đang mua lúa mì từ Nga, Mỹ, Canada, Úc… Nếu chuyển đổi sang một quốc gia khác thì không thể nào đáp ứng được chất lượng và giá cả tốt như hiện nay.
 
qdi_6529.JPG
Hiện tại các doanh nghiệp nhập khẩu lúa mì và sản xuất bột mì đang gặp rất nhiều khó khăn.

 

 
 
“Nếu quyết định nói trên được áp dụng, không chỉ riêng các doanh nghiệp nhập khẩu lúa mì và sản xuất bột mì bị thiệt hại do phải ngưng sản xuất vì không có nguyên liệu mà còn kéo theo rất nhiều hệ lụy, có thể kể ra, đó là các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm có sử dụng nguyên liệu là bột mì: từ bánh mì, bánh ngọt, mì tôm, fastfood… thậm chí các doanh nghiệp sản xuất nguyên liệu, thức ăn dành cho chăn nuôi đều sẽ bị ảnh hưởng rất lớn bởi quy định này”, thư kiến nghị của FFA nêu rõ.
 
Từ thực tế đó, FFA kiến nghị cho phép tạm ngưng áp dụng thời gian thực hiện qui định của Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), bắt đầu từ ngày 01/11/2018 tất cả các lô vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật bị nhiễm cỏ dại Cirsium Arvense (cây kế đồng theo tên gọi Việt Nam) sẽ bị xử lý theo hình thức tái xuất đối với mặt hàng lúa mì.
 
Hiện tại các doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc thực hiện thông báo này. Để đóng góp ý kiến sửa đổi quy định này một cách nhanh chóng và hữu hiệu nhất, FFA mong rằng Bộ NN&PTNT nên tổ chức cuộc đối thoại giữa Bộ, các đơn vị sở ngành và các doanh nghiệp liên quan.
 
“Chúng tôi cam kết sẽ đóng góp hết khả năng của mình để cung cấp các bằng chứng khoa học, cũng như chia sẻ các khó khăn, bất cập của doanh nghiệp, mong rằng Bộ NN&PTNT có thể hiểu được các thuận lợi khó khăn của doanh nghiệp từ đó đưa ra quyết định cụ thể”, thư kiến nghị của FFA viết.
 
 

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn