Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
- Thịt gà kho: 70.000đ
- Canh ngao mồng tơi: 15.000đ
- Rau muống xào: 6.000đ
- Nộm xoài tôm khô: 40.000đ
Tổng: 131.000đ
Nguyên liệu: - 600g thịt gà, 2 thìa nước tương, 2 thìa hắc xì dầu, 1 thìa dầu hào, gừng, vài nhánh hành lá, muối vừa đủ, 1 cánh hoa hồi, 1 nhúm hạt hoa tiêu, ít tiêu trắng
Nửa con gà chặt miếng vừa ăn, cho thịt gà vào ngâm nước trước cho sạch máu thừa, sau đó rửa sạch. Cho gà vào nồi nước lạnh, thêm hành và gừng vào, đun sôi khoảng 3 phút rồi vớt gà ra. Rửa gà một lần nữa với nước ấm và để ráo nước để sử dụng sau. Đun nóng dầu trong nồi, cho 1 cán hoa hồi và nhúm hạt hoa tiêu vào xào cho thơm.
Thêm gà và xào một lát. Sau đó, thêm nước tương nhạt, nước tương đậm, muối và tiêu trắng cho vừa ăn. Cho nước sôi vào, chỉ xâm xấp mặt thịt gà, thêm gừng thái chỉ và hành lá vào, đun sôi trên lửa lớn rồi hạ nhỏ lửa. Nếu cho đến khi nước thịt gà cạn gần hết, thịt gà chín đậm đà, lên màu đẹp thì tắt bếp. Thịt gà dai mềm vừa phải, thơm nức mũi, vị ngon hơi lạ miệng, đảm bảo trôi cơm trong những ngày hơi se lạnh như thế này!
Chuẩn bị: 500g ngao, 1 bó mồng tơi, muối, bột nêm tùy ý
Ngao ngâm 1 tiếng cho nhả hết cát, chà rửa sạch rồi cho vào nồi cùng chút nước. Khi ngao há miệng thì đem nhặt lấy ruột ngao, bỏ phần cặn đen bẩn. Nước ngao gạn bỏ cát. Cho nước ngao vào nồi, thêm chút nước sạch đủ để nấu canh. Đun sôi nước, nêm muối hoặc bột nêm cho rau mùng tơi đã rửa sạch vào đun sôi bùng một lát, cho phần ruột ngao vào rồi tắt bếp.
Chuẩn bị: - Xoài xanh: 1 trái khoảng 400 - Tôm khô: -100g - Đậu phộng (lạc): 30g - Hành tím, tỏi, ớt, rau răm, chanh - Nước mắm, đường, dầu ăn.
Tôm khô rửa sạch cho hết cát (nếu có), ngâm nước ấm khoảng 20 phút cho mềm, sau đó cho ra rổ cho ráo nước rồi dùng sống dao đập giập. Đậu phộng rang chín, bóc vỏ, giã giập. Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập giập, băm nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, thái lát. Rau răm nhặt bỏ gốc, cuống già, lá giập úa, rửa sạch, xắt nhỏ. Xoài gọt vỏ, thái lát mỏng sau đó thái sợi nhỏ.
Bắc chảo lên bếp, thêm 1 thìa dầu ăn. Khi dầu nóng cho hành tím bằm nhỏ vào phi thơm, tiếp đến cho tôm và 1/2 thìa nước mắm vào đảo đều, rim tôm cho săn lại, ngấm gia vị là được.
Pha nước chấm từ 1,5 thìa m nước mắm, 3 thìa đường và 1/2 thìa nước cốt chanh cho thơm. Sau đó hoà tan đường rồi cho tỏi, ớt đã bằm nhỏ ở trên vào là được. Chú ý với món gỏi xoài tuỳ độ chua của trái xoài bạn có thể không cần dùng chanh và tăng tỷ lệ đường nhưng chanh sẽ giúp món gỏi thơm hơn.
Cho xoài vào tô, dưới nước mắm đã pha ở trên vào, đảo đều để khoảng 2-3 phút cho xoài ngấm gia vị, nêm nếm vừa ăn. Sau khi xoài ngấm đều gia vị, cho tôm đã rim ở trên, thêm đậu phộng, rau răm xắt nhỏ trộn đều, cho ra đĩa là được.
Chuẩn bị: 1 bó rau muống, 2 thìa dầu ăn, muối vừa đủ, 4 tép tỏi
Rau muống nhặt ngọn non, rửa sạch, để ráo. Đun sôi nước với chút gia vị rồi cho rau vào luộc chín tái. Cho rau vào chảo, thêm dầu ăn, bột canh vào rồi xào cho rau chín mềm và ngấm gia vị. Rau chín, cho tỏi giã dập vào đảo đều rồi tắt bếp. Nước luộc đun sôi lại, thêm vài quả sấu, đun cho mềm.
Khi sấu chín, dầm ra, nước luộc đem làm canh.
Chúc các bạn thành công!
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn