Nghề thủ công truyền thống làm bánh tráng Túy Loan (thành phố Đà Nẵng) vừa được Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục Di sản phi vật thể quốc gia. Đây là làng nghề bánh tráng lâu đời nổi danh xứ Quảng với hương vị rất riêng.
Làng nghề bánh tráng Túy Loan hiện còn vài hộ là “đỏ lửa” thường xuyên. Gia đình nghệ nhân tráng bánh Trần Thị Luyện được xem là 1 trong 2 hộ hiếm hoi của làng vẫn làm bánh tráng đều đặn quanh năm.
Mấy mươi năm qua, bà Luyện luôn dậy từ 3 giờ sáng để nhóm lò, nổi lửa tráng bánh tới tầm 11 giờ trưa. Bà không cần canh thời gian khi tráng bánh, chỉ nhìn hơi nước bốc lên từ nắp nồi, từ chiếc bánh là biết bánh chín đến đâu.
Theo bà Luyện, để làm 1.000 chiếc bánh như một đơn giản ở sự quen tay và sự tập trung. Bánh tráng Túy Loan có 2 loại với kích cỡ 40cm và 30cm.
Bánh tráng Túy Loan được làm từ bột gạo 100% không lẫn, được xay nhuyễn, là loại gạo của địa phương, ngoài ra còn có các thành phần như mè, đường, nước mắm, tỏi.
Những chiếc bánh tráng thành phẩm. Bánh tráng Túy Loan có thể nướng hoặc chiên, hương vị không lẫn vào đâu được.
Bánh tráng ướt làm xong được phơi trên chiến lồng lớn cạnh khu vực tráng bánh, chứ không phải phơi ngoài nắng gắt để khi nướng bánh sẽ không bị xốp, phồng, ăn mất ngon.