1. Đặc điểm của sầu riêng
Sầu riêng có tên khoa học là: Durio zibethinus (tiếng anh là: Durian) là loại trái cây được trồng ở các nước Đông Nam Á.
Cây sầu riêng lớn, cao tới 25–50 mét tùy thuộc vào loài. Lá xanh có hình elip hoặc thuôn dài. Cây sầu riêng có một hoặc hai thời kỳ ra hoa và đậu quả trong năm. Một cây sầu riêng điển hình có thể kết trái sau bốn hoặc năm năm. Quả có thể dài tới 30 cm và đường kính 15 cm, thường nặng từ 1 đến 3 kg. Hình dạng từ thuôn đến tròn, màu vỏ từ xanh lục đến nâu, và phần thịt có màu từ vàng nhạt đến đỏ.
Một số người cảm thấy sầu riêng có mùi thơm ngọt ngào dễ chịu, trong khi những người khác lại thấy mùi thơm quá nồng và khó chịu. Một trái sầu riêng thường có từ 4 - 6 múi, mỗi múi có 1 - 3 hạt. Một hột sầu riêng chứa 0,4% chất béo, 3,1% chất đạm, cùng các chất sắt, canxi, photpho, natri, kali, magie và các vitamin C, B1...
Nghiên cứu cho thấy rằng, tiêu thụ hột sầu riêng có thể giảm lượng mỡ trong cơ thể và tăng khối lượng cơ nạc. Dưới đây là các tác dụng chính của hột sầu riêng.
Hột sầu riêng là thực phẩm giàu tinh bột thường mang theo nhiều chất xơ. Chất xơ trong hột sầu riêng cung cấp thức ăn thô rất quan trọng trong việc hấp thụ chất béo và giúp bạn dễ đi ngoài hơn. Ngoài ra, chất xơ trong hột sầu riêng còn chứa vitamin B1, vitamin B3 giúp cải thiện sự thèm ăn và điều chỉnh tiêu hóa, cải thiện sự trao đổi chất, giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt hơn. Không những vậy, chất xơ được kết hợp với những lợi khuẩn sẽ mang lại lợi ích mạnh mẽ cho cơ thể tăng sức khỏe đường ruột.
Hột sầu riêng rất giàu protein, khoáng chất và vitamin nên chúng cần thiết để duy trì giúp xương chắc khỏe.
Theo nghiên cứu của Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia ở Hoa Kỳ cho thấy rằng, việc tiêu thụ nhiều khoáng chất có trong hột sầu riêng cũng giúp tăng mật độ xương. Cũng theo nghiên cứu, canxi không phải là yếu tố duy nhất góp phần duy trì sức khỏe của xương. Những khoáng chất thiết yếu này có thể hỗ trợ trong việc ngăn ngừa loãng xương, gãy xương và giúp xương chắc khỏe, nhất là đối với trẻ em trong độ tuổi dậy thì.
Hột sầu riêng chứa chất chống oxy hóa, không bão hòa và có lợi cho tim. Đồng thời chứa những khoáng chất như kẽm, protein, vitamin... liên kết với nhau giúp loại bỏ các chất có hại cho cơ thể và thực hiện quá trình chuyển giao quan trọng trong việc giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, ung thư và tiểu đường.
Hột sầu riêng có chứa tinh bột hay còn gọi là dạng carbohydrate, carbohydrate góp mặt rất nhiều trong cơ thể giúp tạo ra nguồn năng lượng dồi dào. Bên cạnh đó, tinh bột khi vào cơ thể sẽ được phân hủy thành glucose – năng lượng chính giúp phát triển cho não và cơ bắp, được cho là vô cùng thiết yếu đối với cơ thể mà không lo tăng cân (vì tinh bột trong hột sầu riêng sẽ giúp cho bạn cảm giác no lâu hơn bất kỳ loại carbohydrate nào khác).
Nhiều nhà công nghệ thực phẩm và các nhà khoa học cũng cho biết: Trong hột sầu riêng có hàm lượng tinh bột cao và hột sầu riêng là một sự lựa chọn tuyệt vời để cung cấp tinh bột giúp thay thế nhiều loại thực phẩm khác.
Hột sầu riêng chứa vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì khả năng miễn dịch. Theo báo cáo từ các nghiên cứu, vitamin C có thể làm tăng sản xuất các tế bào bạch cầu để giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng. Và cũng không có gì ngạc nhiên khi hột sầu riêng có thể làm cho cơ thể tránh được nhiều bệnh khác nhau như: cảm cúm, cảm lạnh, viêm nhiễm khi thay đổi thời tiết.
Kẽm là một trong những khoáng chất đã được các nhà nghiên cứu công nhận là có chứa nhiều trong hột sầu riêng. Kẽm tác động đến quá trình điều hòa chất chuyển vận thần kinh và quá trình phát triển của trẻ em đang tuổi dậy thì. Ăn hột sầu riêng để bổ sung kẽm trong cơ thể, giúp khắc phục các vấn đề về da như: mụn trứng cá, phát ban và giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương.
Đọc thêm:
- 7 tác dụng của quả sung và một số lưu ý về sức khỏe khi ăn
- Quả lê: Điểm danh 8 tác dụng của quả lê không phải ai cũng biết
Hột sầu riêng có thể gây dị ứng vì vậy chúng ta nên chế biến hột sầu riêng đúng cách trước khi ăn như: luộc hoặc rang hột sầu riêng.
- Cách luộc hột sầu riêng: Đầu tiên phải đun sôi trong vòng 10- 20 phút. Sau đó đổ hết nước đã luộc, bỏ hột sầu riêng ra rổ hoặc rá cho ráo nước, hoặc có thể dùng khăn lau khô. Sau khi khô bạn có thể ăn trực tiếp hoặc thêm một chút salad ăn cùng với hột sầu riêng để có hương vị tuyệt vời ăn sẽ cảm thấy ngậy và ngon hơn.
- Cách rang hột sầu riêng: Có thể bỏ vào lò nướng hoặc rang trực tiếp trong chảo từ 15-25 phút đến khi hạt giòn thì bỏ ra. Sau khi hột sầu riêng nguội có thể ăn luôn hoặc chế biến ăn kèm với kem hoặc salad.
Nguồn tham khảo:
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn