Hướng dẫn cách đồ xôi gấc

06:00 | 05/02/2016;
Xôi gấc là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của mỗi gia đình Việt Nam. Theo quan niệm, màu đỏ của xôi gấc tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc trọn đầy.
Xôi gấc không chỉ có màu đỏ rực rỡ, đẹp mắt, và còn chứa nhiều vitamin A, tinh bột. Dưới đây là cách chế biến xôi gấc thơm ngon cho ngày Tết:



Nguyên liệu:

– 1kg gạo nếp

– 1 quả gấc chín đỏ (khoảng 500g)

– 20ml dầu ăn

– 100g đường trắng

– 1 thìa cà phê muối

– 20ml rượu trắng

Cách làm:
Gạo nếp vo đãi sạch, ngâm khoảng 6-8 giờ rồi vớt ra dội lại bằng nước lã, để ráo nước rồi cho muối, dầu ăn trộn đều.
 Gấc chọn quả chín đỏ tươi vỏ mỏng gai thưa (còn gọi là gấc nếp) bổ đôi lấy ruột, cho 2/3 số rượu vào đánh nhuyễn
 trộn gấc với gạo
Đặt nồi đồ xôi lên bếp (đổ nước nửa nồi), khi nước bốc hơi, đổ gạo từ từ nhẹ tay, đậy kín đun to lửa khoảng 40 phút, hạt xôi nở mọng và trong, gấc chuyển sang màu đỏ vàng là xôi chín. Cho đường vào và vẩy nốt số rượu còn lại vào đảo đều, đậy vung đun tiếp khoảng 5 phút nữa để đường tan ngấm vào xôi. 
Bắc ra nhặt hạt gấc bỏ đi, cho ra đĩa hoặc nén vào khuôn tuỳ ý. 
 Đĩa xôi gấc có màu đỏ đẹp mắt, thơm ngon

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn