Hướng dẫn cách sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả trong mùa nắng nóng

11:55 | 28/02/2023;
Chuỗi Chương trình truyền thông và tập huấn cho người tiêu dùng tại 3 miền (Bắc, Trung, Nam) nhằm tuyên truyền, phổ biến chủ trương chính sách và tư vấn, hướng dẫn sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả đúng thời điểm nắng nóng sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích dành cho người tiêu dùng.

Điện là một trong những nguồn năng lượng quan trọng, thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày. Kinh tế, xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam - cho biết: Nhu cầu điện trên đầu người của Việt Nam tuy còn thấp so với nhiều nước, nhưng hàng năm đều tăng. Bảo đảm nguồn cung về điện cho quốc kế, dân sinh luôn là một thách thức. Trong khi đó, tình trạng sử dụng điện còn nhiều lãng phí. Vì vậy, sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả được coi là quốc sách. 

Trong năm 2023, Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam sẽ triển khai đồng bộ chuỗi Chương trình truyền thông và tập huấn cho người tiêu dùng tại 3 miền (Bắc, Trung, Nam) nhằm tuyên truyền, phổ biến chủ trương chính sách và tư vấn, hướng dẫn người tiêu dùng về sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả đúng thời điểm nắng nóng.

Hướng dẫn cách sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả trong mùa nắng nóng - Ảnh 1.

Chương trình truyền thông và tập huấn hướng dẫn sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả đúng thời điểm nắng nóng sẽ được Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam tổ chức ở cả 3 miền

Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng điện hiệu quả

Đại diện Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) cho biết: Hiện nay, ngành Điện đang ưu tiên các chương trình về hướng dẫn sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả cho hai đối tượng khách hàng, là nhóm khách hàng sản xuất công nghiệp và khách hàng sinh hoạt. Đây là 2 nhóm khách hàng đang chiếm tỉ trọng rất lớn, đến 80-85% tổng nhu cầu điện tại khu vực miền Nam.

Đối với tất cả khách hàng đang sử dụng điện tại 21 tỉnh, thành phố phía Nam, EVNSPC thường xuyên khuyến khích, truyền thông, vận động khách hàng tăng cường sử dụng các dịch vụ điện bằng phương thức trực tuyến như: App CSKH EVNSPC, Zalo CSKH EVNSPC, Web https://cskh.evnspc.vn/ và các trang mạng xã hội của EVNSPC như Fanpage, Youtube… để có trải nghiệm thực tế và thông tin đầy đủ hơn các dịch vụ mà EVNSPC đang cung cấp như: tra cứu thông tin lịch ghi điện, chỉ số điện tiêu thụ, hóa đơn tiền điện, thông tin vận hành, biểu đồ phụ tải, thông tin mất điện; các dịch vụ điện trực tuyến và các hướng dẫn sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả…

Hướng dẫn cách sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả trong mùa nắng nóng - Ảnh 2.

Khách hàng được hướng dẫn, tuyên truyền về tiết kiệm điện

Những giải pháp tiết kiệm điện hiệu quả

Để giúp người tiêu dùng, các hộ gia đình sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả, đặc biệt là trong giai đoạn nắng nóng sắp tới, ông Trần Viết Nguyên (Phó Ban Kinh doanh, Tổng Công ty Điện lực Việt Nam EVN) đã hướng dẫn một số giải pháp kỹ thuật tiết kiệm điện và giải pháp an toàn điện trong gia đình.

Cụ thể, với giải pháp kỹ thuật tiết kiệm điện, các hộ gia đình nên: Thay thiết bị hiệu suất thấp bằng thiết bị hiệu suất cao; sử dụng thiết bị tiết kiệm điện (dán nhãn năng lượng); lắp đặt hệ thống đun nước nóng bằng điện mặt trời, cung cấp điện bằng điện mặt trời; lắp đặt hệ thống giám sát/điều khiển điện thông minh.

Với giải pháp an toàn điện, các hộ gia đình nên lắp cầu dao, cầu chì, atomat bảo vệ; nối đất các thiết bị điện; lựa chọn thiết bị điện, dây dẫn chất lượng, phù hợp với công suất thiết kế; bọc/cách điện những nơi rò rỉ; rút phích cắm các thiết bị điện khi có giông sét, mưa, bão; cắt cầu giao/ngắt điện khi sửa chữa; kiểm tra định kỳ các thiết bị; phát hiện, ngăn ngừa sự cố, tai nạn về điện.

Sáng ngày 28/2/23023, Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VICOPRO) phối hợp với Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), Sở Công Thương tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức chương trình truyền thông và tập huấn "Người tiêu dùng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả" năm 2023.

Chương trình tập huấn được triển khai với 3 chuyên đề chính. Nội dung:

- Tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật Việt Nam về sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả; Trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước, các đơn vị điện lực trong thực thi chính sách pháp luật Việt Nam và Trách nhiệm của khách hàng sử dụng điện về sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.

- Sự cần thiết thực hành tiết kiệm điện (TKĐ) và hướng dẫn về sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, tầm quan trọng và sự cần thiết thực hành TKĐ; Vai trò và lợi ích của TKĐ; Phân nhóm người tiêu dùng sử dụng điện, các hành vi sử dụng điện chính của mỗi nhóm khách hàng; Các thói quen lãng phí khi sử dụng điện; Hướng dẫn thay đổi thói quen, các hành động thực hành TKĐ hiệu quả cho người tiêu dùng; Các kỹ thuật, kinh nghiệm sử dụng điện an toàn trong cuộc sống hàng ngày.

- Người tiêu dùng và vấn đề sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn