Huyện ủy huyện Lộc Ninh chỉ đạo công an huyện xem xét lại vụ 'mẹ kế đánh con chồng'

13:40 | 26/08/2018;
Công văn số 383-CV/HU về việc trả lời Ban Biên tập báo Phụ Nữ Việt Nam, Huyện ủy huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước cho biết đang chỉ đạo các cơ quan liên quan giải quyết vụ bạo hành trẻ em tại xã Lộc Điền "một cách khẩn trương, khách quan, đúng người, đúng tội"
cv-tra-loi.jpg
Công văn của Huyện ủy huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước ký ngày 23/8/2018
 

Công văn này cho biết: "Huyện ủy Lộc Ninh xin cám ơn sự quan tâm, phản ánh của lãnh đạo cũng như phóng viên báo Phụ Nữ Việt Nam về vụ việc trên. Thường trực Huyện ủy đã yêu cầu Công an huyện báo cáo toàn vộ vụ việc và chỉ đạo Công an huyện tiếp tục báo cáo Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Bình Phước xin chủ trương và phối hợp với liên ngành Tư pháp của huyện và của tỉnh để giải quyết vụ việc một cách khẩn trương, khách quan, đúng người, đúng tội theo quy định của pháp luật. Kết quả xử lý chúng tôi sẽ thông tin đến quý báo sau. 

Mặt khác Huyện ủy đã chỉ đạo UBND huyện chấn chỉnh các cơ quan đơn vị trong huyện về vấn đề làm việc với phóng viên các cơ quan báo chí nói chung và báo Phụ Nữ Việt Nam nói riêng theo đúng quy định của Luật báo chí và các quy định khác của pháp luật, nhằm phát huy vai trò của báo chí trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước”.

hien-truong.jpg
Hiện trường nơi cháu Thảo bị mẹ kế đánh. Ảnh: Chính Trực

 Báo Phụ nữ Việt Nam hoan nghênh tinh thần chỉ đạo xem xét xử lý vụ việc "mẹ kế đánh con chồng" ở Lộc Điền (Lộc Ninh, Bình Phước) mà Báo đã thông tin một cách cầu thị, nghiêm túc nhằm bảo vệ quyền lợi của trẻ em cũng như đấu tranh phòng chống các hành vi xâm hại trẻ em. 

Trước đó, như Báo Phụ Nữ Việt Nam đã đưa tin, vào lúc khoảng 14h ngày 19/12/2015, cháu Lê Thị Thanh Thảo  xin phép mẹ là bà Nguyễn Thị Thanh Hương về thăm ông bà nội và ba ruột tại nhà riêng ở địa chỉ ấp 8, xã Lộc Điền, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước. Khi Thảo tới nhà ông bà nội, thì ông bà đều nhận định trên người cháu không có vết trầy xước đau đớn gì. Việc này, CA huyện Lộc Ninh đã tới hỏi ông bà nội cháu và ghi nhận. Sau đó, cháu Thảo đi từ nhà ông bà nội sang nhà cha ruột cách đó chừng vài chục mét để thăm cha là ông Thông. Khi tới nhà ba, Thảo không thấy ba nên có hỏi mẹ kế là bà Nguyễn Thị Mai có biết ba đi đâu hay không. Bà Mai không trả lời mà còn xua đuổi và chửi bới cháu thậm tệ, cho rằng nhà của bà nên không cho phép cháu Thảo tới thăm ba, kể cả lúc đó có mặt ông Thông. Khi Thảo nói: “Con đến đây thăm ba, còn nhà này trước kia cha mẹ con đã cùng nhau xây dựng nên mà sao giờ dì lại nhận đó là của mình!” thì bà Mai ngay lập tức đã chạy tới xô cháu Thảo ngã và dùng cây kiềm bấm tiêu đang cầm sẵn trên tay đánh vào đầu Thảo, sau đó dùng cây gỗ dài khoảng 50 cm, có răng cưa đánh liên tục vào cẳng chân, cổ chân của cháu khiến cháu đau đớn ngã khụy ngay trước nhà. Bà Mai vừa đánh vừa chửi: “Đánh cho mày bầm dập, đánh cho mày chết…”. Quá đau đớn, cháu Thảo la hét và gọi điện thoại ngay cho mẹ và anh trai tới giúp đỡ nhưng không ai nghe máy. Một lúc sau, anh trai của Thảo điện thoại lại thì thấy Thảo có bấm nghe nhưng không trả lời nên anh trai nhanh trí ghi âm lại để hiểu sự việc. File ghi âm này đã được cung cấp cho bên Cơ quan CSĐT. Thời điểm ấy, bà Mai vẫn tiếp tục chửi mắng và đánh đập Thảo. Hơn thế nữa, bà Mai còn làm hư hỏng chiếc xe gắn máy Wave S của cháu.

Nghe chuyện chẳng lành, bà Hương mẹ ruột cháu Thảo đã lập tức tới ngay nhà bà Mai nhưng khi tới, bà Mai vẫn liên tục xúc phạm và đe dọa không cho lấy xe máy, dọa đốt luôn xe. Bà Hương sau đó mượn xe của cậu ruột Thảo chở cháu tới ngay Công an xã Lộc Điền để trình báo vụ việc. Tại đây, CA viên đã ghi nhận sự việc, chụp hình vết thương đang chảy máu trên đầu cháu Thảo và yêu cầu chở ngay nạn nhân đi cấp cứu.

Dù đã có trình báo sự vụ, nhưng sau đó, công an địa phương đã không mời các bên lên để làm việc cho rõ ràng. Bà Mai càng lên giọng thách thức và đe dọa gia đình bà Hương. Nhiều gốc cây tiêu của nhà bà Hương đã bị cắt và đổ chất độc vào gây chết cây. Công an địa phương cũng đã tới tìm hiểu, nhưng sau đó không có hồi âm.

Sau rất nhiều đơn thư khiếu nại của nạn nhân gửi các cơ quan chức năng tại tỉnh Bình Phước, vào ngày 13/6/2017, Cơ quan CSĐT Công an huyện Lộc Ninh đã gửi Công văn số 203 CV - CSĐT (ĐTTH) V/v giải quyết đơn tố cáo của công dân. Theo đó, trong quá trình xác minh điều tra, Cơ quan này đã trưng cầu Trung tâm Giám định Y khoa - Pháp y tỉnh Bình Phước giám định thương tích của bị hại Lê Thị Thanh Thảo. Kết quả giám định xác định bị hại Thảo bị tổn thương cơ thể do thương tích gây nên là 22% (trong đó chấn thương cổ chân phải gãy xương sên phải, hạn chế vận động cổ chân phải là 20%; sẹo mờ thái dương kích thước 0.7x0.5 cm lành tốt là 1%; sẹo 1/3 dưới - trước - trong đùi trái kích thước 2x1 cm lồi là 1%).

Ngày 15/3/2017, Cơ quan CSĐT Công an huyện Lộc Ninh đã ra quyết định trưng cầu giám định bổ sung số 68/QĐ Trưng cầu trung tâm Giám định Y khoa - Pháp y tỉnh Bình Phước giám định cơ chế hình thành vết thương ở thái dương trái và vết thương ở đùi trái của Lê Thị Thanh Thảo. Ở lần bổ sung này, kết quả giám định lại cho kết luận với thương tích ở đùi và thương tích ở cổ chân phải của cháu Thảo thì cây gỗ mà bà Mai đã dùng để đánh cháu không thể gây ra những thương tích trên.

Ngày 22/2/2018, thượng tá Đào Thanh Lương, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CA huyện Lộc Ninh đã ký Quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Gia đình nạn nhân đã gửi Khiếu nại về quyết định này. Và tới ngày 30/3/2018, cơ quan này đã ra Quyết định giải quyết khiếu nại từ Cơ quan CSĐT CA huyện Lộc Ninh, với nội dung giữ nguyên kết quả không khởi tố vụ án hình sự đã ban hành trước đó. Theo quyết định này, Cơ quan CSĐT Công an huyện Lộc Ninh xác định chưa đủ căn cứ khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can bà Nguyễn Thị Mai.

quyet-dinh-k-khoi-to.jpg
Quyết định không khởi tố vụ án của Cơ quan Cảnh sát Điều tra huyện Lộc Ninh

 

Trong một diễn biến liên quan, ngày 15/8/2018 Báo Phụ Nữ Việt Nam đã chính thức gửi Công văn số 153 CV/BPNVN tới Huyện ủy huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước về việc xem xét chỉ đạo giải quyết vụ bạo hành trẻ em xảy ra tại xã Lộc Điền, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước. Công văn này cho biết, Báo Phụ Nữ Việt Nam, Cơ quan ngôn luận của TƯ Hội Liên hiệp Phụ Nữ Việt Nam đang có loạt bài điều tra đăng tải trên www.phunuvietnam.vn liên quan đến việc bà Nguyễn Thị Mai (xã Lộc Điền, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) có hành vi đánh đập con chồng là cháu Lê Thị Thanh Thảo (sinh năm 2001) hiện đang sống cùng mẹ đẻ là bà Nguyễn Thi Thanh Hương tại xã Lộc Tấn (huyện Lộc Ninh).

 “Theo các văn bản hiện có từ các cơ quan chức năng mà Báo Phụ Nữ Việt Nam đã thu thập, chúng tôi nhận thấy, đây là vụ bạo hành trẻ em có tính chất hết sức nghiêm trọng. Cháu Thảo bị đánh đập dã man khi mới 14 tuổi. Các tài liệu từ phía cơ quan Cảnh sát Điều tra CA huyện Lộc Ninh cho thấy, cháu Thảo bị đánh liên tục vào đầu và cơ thể bằng kiềm bấm dây tiêu bằng sắt và cây gỗ dài 1 mét - là loại hung khí nguy hiểm - với hành vi côn đồ khiến nạn nhân bị thương tích 22%, dẫn đến thể xác đau đớn và tinh thần hoảng loạn. Cháu Lê Thị Thanh Thảo đã phải nghỉ học 1 tháng không tới trường để điều trị thương tích.

Ngoài ra, do vụ việc xử lý chậm chạp, chưa rốt ráo từ CA xã Lộc Điền lên tới CA huyện Lộc Ninh khiến nỗi đau của con trẻ cả về thể xác và tinh thần bị tổn hai nghiêm trọng kéo dài đã 3 năm. Hiện nay, bà Nguyễn Thị Mai vẫn tiếp tục các hành vi chửi bới, nhục mạ người thân trong gia đình cháu Lê Thị Thanh Thảo. Các cây trồng trong vườn của gia đình cháu Thảo bị phá hoại, đã có những trình báo chính quyền xã Lộc Điền nhưng vụ việc đến tận thời điểm này vẫn không được xử lý”, nội dung công văn nêu rõ.

Ngày 24/8/2018, ông Lê Văn Châu, Phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Phước cho Báo PNVN biết, đã chỉ đạo Huyện ủy huyện Lộc Ninh xem xét cụ thể, giải quyết khẩn trương và báo cáo lại vụ việc đang gây xôn xao dư luận này.

Báo Phụ Nữ Việt Nam tiếp tục cập nhật thông tin tới bạn đọc.

 

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn