i-ốt quan trọng thế nào mà phải bổ sung hằng ngày?
20:00 | 22/08/2017;
Cơ thể thiếu i-ốt sẽ làm giảm khả năng tư duy, năng suất lao động, suy tuyến giáp và gây ra bệnh bướu cổ. Phụ nữ mang thai nếu thiếu i-ốt dễ sảy thai, sinh non, thai chết lưu… Vì thế, mọi người cẩn bổ sung i-ốt hợp lý.
Trẻ sơ sinh nếu thiếu i-ốt dễ chậm phát triển trí tuệ, đần độn, tăng nguy cơ bị dị tật bẩm sinh và tử vong. Còn trẻ nhỏ nếu thiếu i-ốt sẽ làm tăng nguy cơ chậm phát triển trí tuệ, chậm phát triển tâm thần, hạn chế sự phát triển chiều cao, cân nặng và suy dinh dưỡng…
I-ốt là một loại vi chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể cần được cung cấp hằng ngày để giúp bảo vệ và nâng cao sức khỏe, cũng như trí tuệ. Mặc dù lượng i-ốt cần cung cấp hằng ngày không nhiều nhưng không thể thiếu. Trẻ em, phụ nữ mang thai và bà mẹ đang cho con bú sữa mẹ có nguy cơ cao thiếu i-ốt vì nhu cầu i-ốt cho sự tăng trưởng và phát triển nhiều hơn.
Cơ thể không tự tổng hợp được i-ốt mà phải được cung cấp từ bên ngoài qua thực phẩm. Nguồn thực phẩm có i-ốt trong tự nhiên không nhiều. I-ốt lại dễ hao hụt trong quá trình chế biến thức ăn, bảo quản thực phẩm. Thực phẩm có i-ốt cung cấp qua bữa ăn hằng ngày thường không đủ so với nhu cầu. Một số ít thực phẩm có lượng i-ốt cao như phô mai (200 mcg/100g), trứng gà (169mcg/100g), lươn, hải sản (60mcg/100g), sữa bột tách béo (130mcg/100g ), tảo biển (92 mcg/100g), bắp cải (20mcg/100g)…
Theo báo cáo nghiên cứu của Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM, thói quen ăn uống của người dân trên cả nước đã có nhiều thay đổi trong những năm qua. Xu hướng giảm sử dụng muối ăn trong chế biến thực phẩm mà thay vào đó là sử dụng rất nhiều loại gia vị mặn khác nhau như: Hạt nêm, nước mắm, bột canh… Kết quả giám sát sử dụng muối i-ốt tại hộ gia đình ở TPHCM cho thấy tỷ lệ hộ gia đình sử dụng hạt nêm là 81,8%, sử dụng nước mắm là 98,7%, sử dụng muối i-ốt đạt tiêu chuẩn phòng bệnh chỉ có 64,4%. Đó cũng là một trong những nguyên nhân lý giải tình trạng thiếu hụt i-ốt trên cộng đồng đang tăng trở lại.
TS Friday Nwaigwe, Trưởng Chương trình Vì sự sống còn và phát triển trẻ em của UNICEF Việt Nam, ủng hộ sự cần thiết phải bổ sung i-ốt trong các thực phẩm sử dụng hằng ngày ở Việt Nam, nhằm bảo đảm sự phát triển trí lực, sức khỏe cho trẻ em.
Tuy nhiên hiện nay, trong cách nấu ăn hằng ngày, người dân ưa dùng hạt nêm vì tiện lợi trong sử dụng (không cần phải kết hợp với nhiều loại gia vị khác, chỉ cần sử dụng một mình hạt nêm) và đa dạng mùi vị, nên việc sử dụng hạt nêm bổ sung i-ốt trong nấu ăn là biện pháp phòng ngừa thiếu i-ốt hiệu quả và bền vững.
Hiểu được nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng, sản phẩm hạt nêm bổ sung i-ốt “3 Miền” được sản xuất dựa trên ứng dụng thành công kết quả đề tài nghiên cứu khoa học “Bổ sung i-ốt vào hạt nêm, góp phần cải thiện tình trạng thiếu hụt i-ốt trong cộng đồng”. Đây là kết quả nghiên cứu do BS.CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp và BS.CK1 Tạ Thị Lan là chủ nhiệm, với sự quan tâm đặc biệt của Sở Khoa học công nghệ và Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM.