Kẻ tấn công 9 phụ nữ ở Hà Nội bị khởi tố tội giết người

23:11 | 21/11/2022;
Đặt vấn đề tình cảm với một số phụ nữ nhưng không được ai đồng ý, Huy nảy sinh lòng hận thù và liên tiếp sử dụng hung khí tấn công những người phụ nữ gặp trên đường.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trần Lê Huy (SN 1991) về tội giết người. Trước đó, Huy đã thực hiện 10 vụ tấn công người đi đường ở Hà Nội, trong đó có 9 phụ nữ.

Huy là đối tượng từng có 2 tiền án. Sau khi ra tù, Huy có đặt vấn đề tình cảm với một số phụ nữ nhưng không được ai đồng ý. Từ đó, đối tượng nảy sinh lòng hận thù với những người phụ nữ, nhất là những người có điều kiện kinh tế. Huy nảy sinh ý định sử dụng hung khí là gạch, gậy gỗ, bóng đèn tuýp, dao nhọn, tấn công những người phụ nữ gặp trên đường.

Khoảng 10h ngày 25/10, Huy cầm gạch đập vào một người phụ nữ tại đối diện 39A Thái Phiên, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng. Đến khoảng 16h ngày 27/10, Huy cầm một viên gạch đập vào đầu một phụ nữ, trước 15 Ngô Quyền, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm. Khoảng 21h ngày 2/11, đối tượng dùng bóng tuýp thủy tinh, vụt vào mặt cháu L (SN: 2008) tại phố Hoàng Như Tiếp, phường Bồ Đề, quận Long Biên, làm cháu L bị gãy sống mũi.

Khoảng 13h ngày 3/11, Huy cầm một thanh gỗ vụt vào đầu một người phụ nữ tại trước cửa Trung tâm thương mại Tràng Tiền. Sau đó, Huy điều khiển xe đi đến phố Thái Phiên, dùng dao cứa vào phần cổ sau gáy chị Y. (SN 2001) gây thương tích.

Khoảng 16h cùng ngày, Huy dùng thanh gỗ, gắn dao nhọn, vụt vào đầu chị H. (SN 1977), gây thương tích, tại ngõ 165 Phúc Tân, Hoàn Kiếm. Đến 16h15' cùng ngày hôm đó, đối tượng cầm gậy gỗ gắn dao nhọn, đâm 1 cái vào mặt một người phụ nữ, trên phố Trần Quang Khải, quận Hoàn Kiếm.

Căn cứ vào tài liệu điều tra, ngày 5/11, Cơ quan CSĐT Công an quận Hai Bà Trưng đã tạm giữ hình sự đối tượng Trần Lê Huy để điều tra hành vi cố ý gây thương tích.

Chuyên gia tâm lý, PGS.TS Trần Thành Nam nói rằng: "Khi bị từ chối tình cảm, cơ thể chúng ta ở trong trạng thái như "stress cấp" với sự thay đổi của các chất dẫn truyền thần kinh. Điều này khiến cá nhân mất khả năng kiểm soát cảm xúc tiêu cực như ấm ức, hẫng hụt, xấu hổ, tức giận dẫn đến không thể kiềm chế được các hành vi xung động của bản thân mình".

Trong trạng thái này, tùy theo tính cách và những giá trị đã được hình thành ở cá nhân trước đó, người ta sẽ có những cách ứng xử khác nhau. Cụ thể, những người hàng ngày thường nóng tính, có hành vi hung hăng, lòng tự trọng thấp thường nhìn nhận sự từ chối theo cách người ta coi thường, hạ nhục mình sẽ dẫn đến hành vi trả đũa bằng bạo lực vô cảm.

Nhiều khi đối tượng bị trả thù không nhất thiết là chính người từ chối mà sẽ bị khái quát hóa lên với những người khác theo kiểu cơ chế "giận cá chém thớt". Ngoài ra, PGS.TS Trần Thành Nam cho hay, có người với tính cách yếu đuối có thể sẽ thu mình lại, tự trách bản thân, chìm trong suy nghĩ tiêu cực. 

Những người này không trút giận lên người khác nhưng họ lại trút giận lên bản thân mình bằng cách bỏ ăn, quăng mình trong rượu và các chất gây nghiện hoặc thậm chí tự cắt tay, làm đau bản thân...

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn