Khắc phục điểm yếu của bản thân sau những thất bại

15:42 | 04/03/2024;
Từ những thất bại của bản thân, nhiều bạn trẻ biết mình cần phải khắc phục những điểm yếu, hạn chế của mình, tập trung làm những thứ tạo động lực để phát triển bản thân.

Luôn cố gắng làm hài lòng người khác nhưng bản thân Đào Phương Anh (22 tuổi, ở thành phố Vinh, Nghệ An) không cảm thấy hạnh phúc. Cô sợ rằng, khi từ chối lời đề nghị của người khác, họ sẽ nghĩ xấu về mình. Vì vậy, Phương Anh luôn nhận lời mỗi khi ai đó nhờ vả, dù những việc đó quá sức và khiến cô mất nhiều thời gian. 

Nhiều khi, Phương Anh còn không được là chính mình khi cứ phải thay đổi để làm hài lòng người khác. Phương Anh cho biết, những ngày nghỉ Tết chính thời gian để cô "tổng kết" lại những thất bại của mình. Dù biết là rất khó nhưng trong năm mới này, cô đặt mục tiêu khắc phục điểm yếu của bản thân. Cô sẽ rèn luyện thêm để có thể tự tin hơn, cởi mở hơn, vui vẻ, hoà đồng hơn. 

"Bước đầu tôi sẽ cải thiện khả năng giao tiếp bằng việc kết bạn, chia sẻ nhiều hơn với những người bạn, người thân của mình. Tham gia mạng xã hội, tôi cũng sẽ tương tác với bạn bè nhiều hơn chứ không chỉ im lặng xem như trước đây", Phương Anh chia sẻ.

Là người có năng lực nhưng Bùi Anh Quân (25 tuổi, ở Cầu Giấy, Hà Nội) không được đồng nghiệp chọn làm việc nhóm. Gần đây, có một số dự án, Anh Quân đã bị "đứng ngoài". Cậu tỏ ra bất cần vì nghĩ rằng không làm với người này thì sẽ làm với người khác, không làm dự án này thì sẽ làm dự án khác. 

Sau này, có người bạn góp ý, cậu mới nhận ra, mình thường xuyên lặp lại những lỗi sai. Điều khiến mọi người khó chịu nhất là cậu bảo thủ, luôn cho rằng mình đúng, mình giỏi và không thích bị nhắc nhở, bị chỉ đạo. 

"Tôi từng nghĩ rằng mình hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao là tốt rồi. Thế nhưng, làm việc nhóm đòi hỏi nhiều hơn như vậy và mình phải tôn trọng mọi người. Tôi sẽ cố gắng thay đổi bản thân để nâng cao hiệu quả làm việc, không ảnh hưởng đến những người khác", Anh Quân cho biết.

Chia sẻ cách khắc phục các khuyết điểm trước đây của mình, Ngọc Anh (27 tuổi, du học sinh Anh) cho biết: "Hãy viết ra giấy những điều mình cảm thấy thất vọng ở bản thân và những điều tạo cảm hứng cho bản thân. Từ những điều viết ra là cách để khám phá bản thân mình. 

Mỗi lần nhận ra cái sai, khuyết điểm là mỗi lần mình trưởng thành hơn. Điều gì khiến mình thất vọng về bản thân là điều mình cần buông bỏ. Điều gì tạo cảm hứng là điều mình sẽ tiếp tục làm trong thời gian tới. Những khuyết điểm thường khiến chúng ta không thể phát huy hết khả năng và đạt được thành công mình mong muốn. 

Chính vì vậy, chúng ta cần nỗ lực hoàn thiện bản thân. Chỉ nhìn người khác thành công mà không chịu xắn tay lên và thay đổi góc nhìn, bạn sẽ mãi dậm chân tại chỗ", Ngọc Anh cho biết.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn