Khẩn trương truy vết sau khi phát hiện ca Covid-19 ở TP Vinh

08:37 | 14/06/2021;
Sau khi phát hiện 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, tỉnh Nghệ An đã yêu cầu tạm thời phong tỏa 1 phần phường Hà Huy Tập, TP Vinh, đồng thời khẩn trương truy vết các trường hợp liên quan.

Sau khi phát hiện 1 trường họp dương tính với SARS-CoV-2, tỉnh Nghệ An đã tổ chức họp khẩn triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Tại cuộc họp, TS Nguyễn Văn Định - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Nghệ An - cho biết trường hợp nhiễm COVID-19 là N.T.M, sinh năm 1999, làm nghề uốn sấy tóc; địa chỉ thường trú ở xã Sơn Trường, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh; tạm trú tại ngõ 207, đường Hà Huy Tập (Khối 4, Phường Hà Huy Tập), thành phố Vinh.

Theo đó, sau khi phát hiện ca bệnh này, tỉnh Nghệ An đã quyết liệt truy vết các F1,F2, đồng thời phong tỏa nhiều khu vực trong TP Vinh để phòng chống dịch.

Nghệ An: Phát hiện ca mắc COVID-19 đầu tiên ở TP Vinh - Ảnh 1.

Ngành y tế Nghệ An lấy mẫu sàng lọc khi có ca nhiễm.

Đến 6h sáng 14/6, Nghệ An quyết định tạm thời thực hiện phong tỏa, cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 một phần phường Hà Huy Tập, TP Vinh. Khu vực phong tỏa cách ly xã hội là tam giác từ Ngã tư Ga Vinh đến Cầu Kênh Bắc (đường Nguyễn Sỹ Sách), từ Cầu Kênh Bắc đến Ngã ba Quán Bàu (đường Hà Huy Tập), từ ngã ba Quán Bàu (đường Mai Hắc Đế); giãn cách xã hội phần còn lại của phường Hà Huy Tập theo Chỉ thị 15.

Tỉnh Nghệ An giao các cơ quan chức năng thực hiện ngay việc lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm COVID-19 cho người dân trong khu vực cách ly, giãn cách. Khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm cho những người ở điểm mà ca bệnh đã đến.

Ông Bùi Đình Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, yêu cầu Công an TP Vinh có trách nhiệm vụ đứng đầu tổ truy vết, điều tra dịch tễ với ca bệnh này. Bằng mọi cách để nắm bắt tất cả các F0, làm việc với Công an tỉnh Hà Tĩnh để xác định được tất cả các F0 Hà Tĩnh có liên quan đến địa bàn TP Vinh. Thông báo rộng rãi các địa điểm F0 đã đến để nhân dân đến cơ quan y tế khai báo và được tư vấn; chủ đạo phối hợp cùng các lực lượng, chốt chặn khu vực phong tỏa, hạn chế người dân đi lại.

Ngoài ra, yêu cầu ngành y tế thực hiện chuyển ca bệnh N.T.M từ Trạm Y tế phường Hà Huy Tập về Bệnh viện HNĐK Nghệ An để điều trị. Độc lập và phối hợp cùng cơ quan công an thực hiện truy vết, khai thác lịch trình của ca bệnh N.T.M và các trường hợp F1.

Bệnh nhân N.T.M có lịch trình di chuyển và quan hệ cá nhân cực kỳ phức tạp. Hiện nay, do N.T.M chưa khai báo một cách trung thực nên lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An, UBND tỉnh Nghệ An đã phải nhờ đến cơ quan chức năng chuyên về công nghệ thông tin để xác định địa điểm N.T.M từng có mặt.

Những địa điểm mà cơ quan chức năng xác định được có nhiều điểm rất mới so với lời khai của N.T.M và có sự hiện diện cùng bệnh nhân N.C.T (thôn Đại Vường, xã Sơn Phú, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) tại thành phố Vinh...

Thông tin ngoài báo cáo còn cho biết ca bệnh N.T.M còn mở bán hàu nướng vỉa hè trên đường Hà Huy Tập.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn