Được biết, khẩu phần ăn của trẻ thiếu đến 8 loại vi chất dinh dưỡng khác nhau như canxi, vitamin A, B12, C, D…, trong đó đáng kể nhất là thiếu đạm, vitamin D và canxi. Các chuyên gia đã cung cấp nhiều thông tin và kết quả nghiên cứu về dinh dưỡng trẻ em tại hội thảo chuyên đề "Cải thiện dinh dưỡng bữa sáng cho trẻ em Việt Nam" được tổ chức ngày 26/4 tại Hà Nội. Hội thảo do Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Friesland Campina phối hợp tổ chức.
Tại hội thảo, Phó giáo sư Trương Tuyết Mai - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng cho hay năm 2021-2022 viện đã công bố kết quả điều tra về dinh dưỡng quốc gia cho thấy tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi đã giảm, tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở ngưỡng trung bình. Tuy nhiên, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em vùng núi và dân tộc thiểu số vẫn còn cao. Đáng lưu ý khi có gần 40%, trẻ em ở thành thị trong tình trạng thừa cân béo phí - đây là tỷ lệ đã gia tăng gấp đôi năm 2010. Như vậy, sau 10 năm số trẻ em béo phì ở khu vực thành thị đã tăng gấp đôi. Trong khi đó số tỷ lệ trẻ em thừa cân béo phì toàn quốc là 19%.
"Hiện nay, vấn đề thừa cân và thiếu vi chất dinh dưỡng, giảm thiếu vi chất dinh dưỡng còn chậm, chưa giảm được nhiều vì tỷ lệ trẻ ở vùng núi thiếu vi chất còn rất cao. Vì vậy, câu chuyện làm sao để nỗ lực nhiều giúp cải thiện dinh dưỡng cho người Việt Nam trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Từ những số liệu bằng chứng để đề xuất xây dựng chính sách để cải thiện dinh dưỡng của người Việt Nam," Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng chỉ rõ.
Chia sẻ tại hội thảo, Tiến sỹ Nguyễn Thu Hà - Nghiên cứu viên, Khoa Vi chất dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng quốc gia Việt Nam) cho biết thực đơn bữa sáng cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng đa lượng và vi chất dinh dưỡng với tỷ lệ cân đối phù hợp thể chất của trẻ. Tỷ lệ các chất dinh dưỡng trong bữa ăn sáng là 15% chất đạm, 25% chất béo, 55% tinh bột, 30g chất xơ cùng đầy đủ vitamin và khoáng chất. Tùy theo điều kiện, phụ huynh có thể lựa chọn các thực phẩm phù hợp để xây dựng bữa sáng cho trẻ.
Cũng tại đây, các chuyên gia nhấn mạnh vai trò rất quan trọng của bữa sáng bởi cung cấp 20%-30% năng lượng cho cơ thể trong ngày. Ngoài ra, bữa sáng còn giúp duy trì cân nặng hợp lý, bảo vệ dạ dày và hệ tiêu hóa, tăng cường hoạt động não bộ, tăng cường miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. Bởi mỗi ngày não tiêu thụ gần 20% năng lượng cơ thể nên nếu không được cung cấp đủ năng lượng cho thời gian học dày đặc, trẻ có thể mệt mỏi, đờ đẫn, khó tiếp thu bài vở, dẫn đến kết quả học tập kém, thậm chí ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, cản trở sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của trẻ.
Do vậy, việc bổ sung đủ vi chất cho bữa sáng rất quan trọng mà mỗi phụ huynh cần phải thực hiện và đảm bảo đầy đủ cho trẻ. Trên thực tế, bữa sáng phổ biến của trẻ em Việt chỉ là gói xôi, bánh mì, bánh ngọt… nhiều tinh bột có thể no nhanh mà không đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Nhiều phụ huynh còn thừa nhận có khi bé bỏ bữa sáng do không hiểu biết đầy đủ về tầm quan trọng bữa ăn sáng hoặc quá bận rộn để chăm sóc bữa sáng cho con.
Bà Trịnh Hoài Thu - Phó Vụ trưởng Vụ giáo dục Tiểu học (Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại hội thảo đã đánh giá cao sáng kiến Giáo án điện tử của nhãn hàng sữa Cô gái Hà Lan. Đây là sáng kiến rất hữu ích, thiết thực nhằm tạo hứng thú, tăng tính gắn kết và sự chủ động trong học tập với nội dung chân thật, gần gũi, bổ ích, giúp các em tiếp thu và thực hành kiến thức về dinh dưỡng một cách hiệu quả hơn.
Giáo án điện tử là một trong những kết quả minh chứng cho sự hợp tác chặt chẽ và toàn diện. Khi đưa vào giảng dạy chính thức, sẽ có hơn 1,5 triệu trẻ em được tiếp cận hình thức học tập mới này. Từ đó, học sinh sẽ được nâng cao nhận thức và trang bị đầy đủ kiến thức về dinh dưỡng, thúc đẩy trẻ hình thành thói quen dinh dưỡng uống sữa vào buổi sáng, giúp trẻ đầy đủ chất, khỏe mạnh hơn.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn