Khó tiêu là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến nhất mà mọi người thường gặp trong mùa hè, các triệu chứng bao gồm cảm giác đầy bụng hoặc khó chịu ở vùng bụng trên, ợ nóng và buồn nôn. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này như cơ thể thiếu nước, thời tiết nóng, chế độ ăn thiếu chất xơ, ăn thực phẩm không lành mạnh, …
Để cải thiện quá trình tiêu hóa, mọi người có thể thay đổi chế độ ăn uống và lối sống. Dưới đây là một số loại thực phẩm tươi mát mà bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống của mình để tránh và điều trị chứng khó tiêu trong mùa hè.
Sữa chua là một sản phẩm sữa phổ biến được làm bằng quá trình lên men vi khuẩn của sữa. Sữa chua chứa nhiều protein, canxi, vitamin và vi khuẩn sống hoặc men vi sinh, có thể tăng cường hệ vi sinh vật đường ruột, cải thiện sức khoẻ tiêu hoá.
Ngoài ra, sữa chua đem lại nhiều lợi ích sức khoẻ khác như tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho sức khỏe tim mạch, duy trì cân nặng, …
Sữa chua là một món ăn nhẹ đa năng và có thể được tiêu thụ theo nhiều cách khác nhau như ăn trực tiếp, kết hợp với hoa quả, các loại hạt, ... Điều này làm cho thực phẩm này trở thành sự bổ sung hoàn hảo cho chế độ ăn uống mùa hè để có sức khỏe đường ruột tốt.
Giữ nước trong suốt mùa hè là điều cần thiết để đảm bảo sự khỏe mạnh cho sức khỏe đường ruột và sức khỏe tổng thể. Uống nước chanh có thể cải thiện hệ tiêu hoá, giảm triệu chứng khó tiêu và đầy bụng.
Ngoài ra, uống nước chanh trước bữa ăn có thể giúp thúc đẩy và cải thiện tiêu hóa. Đó là bởi vì axit citric có trong nước chanh đã được chứng minh là giúp tăng tiết axit dạ dày, một loại dịch tiêu hóa được sản xuất trong dạ dày giúp cơ thể bạn phân hủy và tiêu hóa thức ăn.
Tuy nhiên, vì nước chanh có thể làm tăng tiết axit dạ dày nên có thể khiến cho các triệu chứng đau dạ dày trở nên trầm trọng hơn. Do đó, người bị đau dạ dày không nên uống nước chanh trước bữa ăn, người khoẻ mạnh không nên áp dụng biện pháp này trong thời gian dài.
Rau xanh là nguồn cung cấp chất xơ không hòa tan tuyệt vời. Loại chất xơ này giúp hệ tiêu hoá hoạt động trơn tru, đẩy lùi các triệu chứng khó tiêu và phòng ngừa táo bón.
Đặc biệt, trong rau xanh có hàm lượng magie dồi dào, có thể giúp giảm táo bón bằng cách cải thiện sự co cơ trong đường tiêu hóa.
Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2016 phát hiện ra một loại đường bất thường được tìm thấy trong các loại rau lá xanh giúp nuôi dưỡng vi khuẩn tốt trong ruột. Loại đường này được cho là có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa đồng thời làm suy yếu một số vi khuẩn xấu có thể gây bệnh.
Một số loại rau có màu xanh đậm phổ biến mang lại lợi ích này là rau bina, cải bruxen, bông cải xanh và các loại rau lá xanh khác.
Cà chua là loại trái cây giàu nước, chứa nhiều chất chống oxy hóa. Hàm lượng nước và chất xơ có trong cà chua được biết là có tác dụng hỗ trợ quá trình hydrat hóa và giúp nhu động ruột hoạt động trơn tru.
Hơn nữa, cà chua đều chứa chất xơ hoà tan và không hoà tan. Chất xơ hòa tan giữ nước để tạo kết cấu giống như gel trong quá trình tiêu hóa trong khi chất xơ không hòa tan bổ sung số lượng lớn vào phân. Cả hai thay đổi này đều tạo thành chất thải dễ đào thải hơn.
Dưa chuột là nguồn cung cấp nước, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác tốt cho hệ tiêu hoá. Đặc biệt, pectin - loại chất xơ hòa tan có trong dưa chuột có tác dụng thúc đẩy chuyển động của các cơ ruột, đồng thời cung cấp thức ăn cho các vi khuẩn có lợi trong ruột giúp cải thiện sức khỏe của hệ tiêu hoá.
Dưa chuột có thể được bổ sung theo nhiều cách như ăn trực tiếp, làm salad, nộm, …
Kombucha là một loại trà lên men, được tạo ra bằng cách thêm các chủng vi khuẩn, đường và men cụ thể vào trà đen hoặc trà xanh, sau đó trải qua quá trình lên men trong một tuần hoặc hơn.
Một lượng lớn vi khuẩn sinh học được tạo ra trong quá trình lên men có thể cải thiện sức khỏe tiêu hóa. Đây còn là thức uống giải nhiệt được nhiều người ưa chuộng nên rất phù hợp bổ sung vào mùa hè.
Dưa hấu tương tự như dưa chuột, là loại trái cây có chứa hàm lượng nước cao. Tiêu thụ đủ chất lỏng, bao gồm thực phẩm giàu nước có thể hỗ trợ tuần hoàn, sức khỏe của da và tiêu hóa.
Theo một nghiên cứu năm 2016 trên tạp chí Current Opinion in Gastroenterology, mặc dù dưa hấu có hàm lượng chất xơ ít nhưng có chứa chất lỏng và prebiotic, một loại chất xơ kích thích sự phát triển và hoạt động của vi khuẩn có lợi trong ruột già.
Nước dừa là một thức uống giải khát được ưa chuộng vào mùa hè. Không những thế, nước dừa bổ sung nước cho cơ thể, giúp nhu động ruột hoạt động trơn tru, giảm các triệu chứng và phòng ngừa tình trạng khó tiêu.
Thêm nữa, dừa chứa nhiều chất xơ, giúp làm đầy phân và hỗ trợ hoạt động của ruột đều đặn, giữ cho hệ tiêu hóa của bạn khỏe mạnh.
Chất béo bão hoà medium-chain triglycerides trong thịt dừa cũng đã được chứng minh là giúp tăng cường vi khuẩn đường ruột, có thể bảo vệ chống viêm và các tình trạng như hội chứng chuyển hóa.
Ngoài những thực phẩm trên, để đảm bảo sức khoẻ của hệ tiêu hoá và đẩy lùi các triệu chứng khó tiêu, bạn nên ăn chậm; nhai kỹ; hạn chế cà phê, nước ngọt và rượu; không nên ăn đồ chiên rán, cay nóng; ăn xong không nên nằm ngay.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn