Khởi động giai đoạn 2 Dự án GREAT hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số tại Lào Cai

15:57 | 09/05/2024;
Đại sứ quán Australia tại Việt Nam phối hợp với tỉnh Lào Cai tổ chức khởi động Giai đoạn 2 dự án "Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch tại Lào Cai" (dự án GREAT 2 Lào Cai).

Dự án GREAT là một dự án hỗ trợ kỹ thuật với mục tiêu tổng quát hướng đến nâng cao quyền năng, vị thế kinh tế - xã hội và khả năng thích ứng của phụ nữ trong cộng đồng các dân tộc tại 2 tỉnh Lào Cai và Sơn La.

GREAT 2 hướng tới mục tiêu hỗ trợ trực tiếp cho 30.000 phụ nữ. Trong đó, 70% phụ nữ dân tộc thiểu số (DTTS) tại các cộng đồng ở Lào Cai và Sơn La sẽ hưởng lợi từ dự án GREAT 2 thông qua việc mang lại lợi ích hữu hình về nâng cao quyền năng kinh tế và hòa nhập xã hội cho hàng nghìn phụ nữ dân tộc thiểu số và cộng đồng của họ ở vùng Tây Bắc Việt Nam. Tại tỉnh Lào Cai, Giai đoạn 2 của dự án sẽ được triển khai từ 2022-2027 tại hầu hết các huyện, thị xã và thành phố của tỉnh. Tổng vốn đầu tư Giai đoạn 2 là hơn 244 tỉ đồng, trong đó vốn ODA không hoàn lại từ Chính phủ Australia là hơn 236 tỉ đồng.

Theo ông Andrew Goledzinowski - Đại sứ Australia tại Việt Nam - Sơn La và Lào Cai được chọn để hỗ trợ phát triển vì nhu cầu và cũng vì những đặc điểm thuận lợi, đây là các vùng có khí hậu ôn hòa, thuận lợi cho rau quả và các loại cây trồng thích hợp, cảnh quan đẹp như tranh vẽ thuận lợi cho du lịch sinh thái và trải nghiệm, cùng với đầu tư công vào cơ sở hạ tầng và kết nối du lịch, cũng như sự tham gia nhiều hơn của phụ nữ vào ngành nông nghiệp và lao động ở khu vực này.

"Việt Nam là một ví dụ điển hình về cách tận dụng hòa bình và các khoản đầu tư vào giáo dục, y tế, nông nghiệp và cơ sở hạ tầng thành nguồn tài trợ cho phát triển con người và thịnh vượng kinh tế. Trên cơ sở đó, Chính phủ Australia đã cam kết tăng cường hỗ trợ Việt Nam trong việc thu hẹp khoảng cách phát triển mà các nhóm dân tộc thiểu số ở khu vực miền núi phía Bắc đang phải đối mặt" - Đại sứ Australia nhấn mạnh.

Theo đó, nhờ kết quả trực tiếp của GREAT 1, hơn 15.000 phụ nữ DTTS lao động trong ngành nông nghiệp và du lịch đã được tăng thu nhập. Hơn 85% những phụ nữ này cho biết họ đã có những thay đổi tiến bộ đáng kể trong việc ra quyết định trong gia đình mình và rộng hơn là trong cộng đồng doanh nghiệp. Giai đoạn 1 của Dự án GREAT đã cho thấy phụ nữ DTTS hoàn toàn không thiếu thiếu năng lực, khát vọng hay ý chí. Tuy nhiên trước những rào cản thực tế và định kiến xã hội trong việc tiếp cận các nguồn lực, họ thường ít có cơ hội tiếp cận với thành tựu kinh tế và học thức xã hội, chẳng hạn như: giáo dục, đào tạo nghề, tài chính, công nghệ và khuyến nông. 

Khởi động Dự án GREAT 2- Ảnh 1.

70% phụ nữ dân tộc thiểu số tại các cộng đồng ở Lào Cai và Sơn La sẽ hưởng lợi từ dự án GREAT 2 thông qua việc mang lại lợi ích hữu hình về nâng cao quyền năng kinh tế và hòa nhập xã hội

Sự kiện khởi động giai đoạn 2 của Dự án GREAT là một cột mốc quan trọng khác trong hợp tác phát triển của Australia tại Việt Nam cũng như cam kết của Australia đối với sự phát triển của các khu vực và nhóm cộng đồng này. Giai đoạn 2 này cũng sẽ giải quyết các yếu tố xã hội, kinh tế và chính sách gây bất lợi cho phụ nữ DTTS, nhắm mục tiêu rõ ràng vào các tập quán, định kiến và hành vi của cộng đồng, doanh nghiệp, là những nơi quyết định cho sự hòa nhập lâu dài của phụ nữ DTTS.

Nhiệm vụ mà GREAT 2 hướng tới bao gồm: làm việc với cộng đồng và các tác nhân thị trường để tạo ra sự thay đổi trong các chuẩn mực xã hội bế tắc cũng như các thực hành và hành vi kém hiệu quả trong ngành có thể gây cản trở hoặc loại bỏ sự tham gia làm kinh tế của phụ nữ. Khía cạnh tham gia vận động chính sách cũng được đưa vào để thử nghiệm và chứng minh các mô hình phù hợp với phụ nữ dân tộc thiểu số và có khả năng tạo ra một môi trường chính sách khả dụng mạnh mẽ hơn trong tương lai.

GREAT 2 cũng nhằm mục đích nâng cao chất lượng và số lượng phụ nữ DTTS tham gia ngành nông nghiệp và du lịch cũng như khả năng tiếp cận của họ tới các dịch vụ và mạng lưới cần thiết để tận dụng các cơ hội mà cả hai ngành này mang lại.

Đại sứ Andrew Goledzinowski cho biết: "Thông qua Dự án GREAT, tôi đã có cơ hội trò chuyện với những phụ nữ DTTS là những nông dân - doanh nhân đang canh tác và đảm bảo giá trị cho sản phẩm quế xuất khẩu trong vùng. Tôi đã đứng trên cánh đồng dược liệu đang được khai thác làm nguyên liệu sản xuất thuốc y học cổ truyền và dược phẩm. Tôi cũng đã được giới thiệu về loài cây gai xanh khiêm nhường, cây tầm ma với những chiếc lá hình trái tim, là nguyên liệu để dệt thành sợi vải, gợi nhớ đến loài cây dâu tằm đã hình thành nên ngành tơ lụa. Tôi thấy rằng việc sản xuất hoàn toàn nằm trong tay phụ nữ DTTS và hợp tác xã của họ. Vì vậy, lựa chọn của Australia trong việc phân bổ hỗ trợ giữa giảm nghèo và tăng trưởng vẫn rất có ý nghĩa sau một thập kỷ. Ủng hộ cho nghị lực và sự tháo vát của phụ nữ Việt Nam là một chiến lược an toàn. Chúng tôi tin tưởng, cam kết hợp tác với Việt Nam để hỗ trợ vùng Tây Bắc và các nhóm dân tộc phát triển thịnh vượng".

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn