Khởi nghiệp tinh gọn để đạt hiệu quả

22:13 | 03/05/2023;
Làm thế nào để khởi nghiệp an toàn, hiệu quả và thành công? Chuyên gia tư vấn khởi nghiệp Vũ Hòa cung cấp những thông tin hữu ích đến các chị em đang chuẩn bị ấp ủ dự án khởi nghiệp của mình.

Được biết đến là chuyên gia tư vấn khởi nghiệp, tư vấn OCOP; chuyên gia tư vấn quản trị thương hiệu, đồng thời là Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư thương mại xuất nhập khẩu Thái Hưng, ông Vũ Hòa đã có nhiều thời gian đồng hành cùng các khóa đào tạo kiến thực kỹ năng do Hội LHPN các cấp tổ chức.

Ông Vũ Hòa đã có những chia sẻ những thông tin hữu ích và kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình khởi nghiệp của mình để các chị em có cái nhìn toàn diện về khởi nghiệp và các kiến thức để có thể tự tin khởi nghiệp hiệu quả.

- Ông có thể chia sẻ về các dạng/hình thái khởi nghiệp phổ biến hiện nay?

Hiện nay, khởi nghiệp có các dạng/hình thái khởi nghiệp chính là: Khởi nghiệp chủ động - Khởi nghiệp bị động; Khởi nghiệp bằng mô hình sản xuất; Khởi nghiệp bằng mô hình thương mại; Khởi nghiệp bằng mô hình dịch vụ; Khởi nghiệp bằng mô hình hệ sinh thái.

Khởi nghiệp tinh gọn để đạt hiệu quả - Ảnh 1.

Chuyên gia Vũ Hòa chia sẻ về kinh nghiệm khởi nghiệp với hội viên phụ nữ

- Vậy các sai lầm chị em cần tránh trong quá trình khởi nghiệp là gì, thưa ông?

Hiện nay, các bạn khởi nghiệp, đặc biệt là phụ nữ khởi nghiệp có nhiều thuận lợi, nhưng cũng có không ít trở ngại do chưa chuẩn bị kỹ hành trang cũng như mắc phải một số sai lầm.

Những sai lầm chị em thường mắc phải, đầu tiên phải kể đến là: Khởi nghiệp khi chưa đủ "chín". "Chín" ở đây tôi muốn đề cập đến là sự thiếu hụt các kỹ năng cơ bản để khởi nghiệp, như: Marketing, bán hàng, tổ chức vận hành, lãnh đạo, đối ngoại,…

Bên cạnh đó, còn có một số sai lầm các bạn thương gặp phải như: Khởi nghiệp một mình, không có những người dẫn đường hay người đồng hành; Chọn sản phẩm/dịch vụ khởi nghiệp không phù hợp; Khởi nghiệp khi chưa nghiên cứu kỹ thị trường, trong khi thị trường là yếu tố sẽ quyết định thành công hay thất bại. Vì vậy, muốn khởi nghiệp thành công, vấn đề cốt lõi phải phân tích kỹ trước khi khởi nghiệp.

Khởi nghiệp tinh gọn để đạt hiệu quả - Ảnh 2.

Khi khởi nghiệp bạn phải có tầm nhìn chiến lược nhưng khi triển khai thực hiện thì làm nhỏ, từng bước chắc chắn, chuyên gia Vũ Hòa khuyên

Một số bạn khi khởi nghiệp thường muốn làm hoành tráng ngay, kiểu nghĩ lớn làm lớn cũng là sai lầm có thể ảnh hưởng đến quá trình khởi nghiệp.

Mặt khác, khi khởi nghiệp chúng ta có xu hướng rủ bạn bè, người thân, người chúng ta quý… làm cùng nhưng việc hợp tác, liên kết lỏng lẻo, không rõ ràng cũng là một sai lầm cần tránh.

Ngoài ra, còn có những sai lầm như: Không lập kế hoạch kinh doanh hoặc làm đại khái; không chú trọng vào marketing, tiếp thị bán hàng; không quan tâm đến mục tiêu của khách hàng; sai lầm về việc thuê nhân viên khi chưa có doanh thu ổn định; chưa xây dựng chi phí vận hành tối thiểu; không cân đối được thu - chi, thường chi vượt ngân sách… Đưa cảm xúc vào kinh doanh  cũng là sai lầm mà phần đông các bạn thường hay mắc phải khi khởi nghiệp.

- Bên cạnh những sai lầm, vượt qua "điểm chết" để khởi nghiệp thành công cũng là vấn đề nhiều chị em quan tâm. Ông có thể chia sẻ một số kỹ thuật vận hành mô hình khởi nghiệp để vượt qua "điểm chết"?

Tôi có một số lưu ý gửi đến chị em. Đó là: Phải phân tích thị trường trước khi triển khai. Phải xác định rõ thị trường mục tiêu, rồi phân tích kỹ thị trường đó. Các bạn cũng cần xác định đúng nhu cầu khách hàng, xác định phân khúc khách hàng, chỉ ra được chân dung khách hàng. Từ đó lập kế hoạch kinh doanh chi tiết. Với các bạn đang trên con đường khởi nghiệp, hoặc chớm hình thành ý tưởng kinh doanh, tôi khuyên các bạn nên tìm hiểu cách lập kế hoạch kinh doanh theo mô hình Canvas giúp bạn hệ thống mọi thông tin mà mình đang sở hữu. Mô hình Canvas cũng đưa ra những kế hoạch thực hiện có tầm nhìn về quá trình đưa sản phẩm ra thị trường và dòng tiền của doanh nghiệp.

Các bạn cũng cần chú trọng phân tích các nguồn doanh thu, chú trọng phân tích và chọn đúng kênh phân phối và chọn đúng người đồng hành để cùng khởi nghiệp. Với việc chọn đúng người đồng hành, tôi cũng có lời khuyên, đó là hợp tác phải dựa trên các văn bản pháp luật theo qui định, phân định rõ mối quan hệ làm việc và quan hệ xã hội để có mối quan hệ win - win, tất cả cùng có lợi.

Để vượt qua "điểm chết", các bạn cũng cần xây dựng được quy trình vận hành và vẽ được bức tranh tài chính tổng thể, thông qua những bước đi cụ thể như: Xây dựng được "Kế hoạch tài chính"; phải biết cách cân đối các nguồn tài chính; phải biết đọc báo cáo tài chính; phải nắm rõ được các nguồn doanh thu; phải xây dựng được quy trình vận hành chuẩn.

Có được những kiến thức, kỹ năng như trên, hành trình khởi nghiệp của các bạn sẽ bớt gian nan hơn.

Khởi nghiệp tinh gọn để đạt hiệu quả - Ảnh 3.

Kinh doanh online là một trong những mô hình khởi nghiệp được chị em lựa chọn

- Khi khởi nghiệp, câu hỏi nhiều chị em băn khoăn là liệu mô hình này mình có làm được không, có thành công không? Vậy theo ông, các mô hình khởi nghiệp nào sẽ có ưu thế hơn với nữ giới?

Một số mô hình khởi nghiệp an toàn đối với nữ giới có thể kể đến là: Chăm sóc thú cưng, Mở tiệm giặt là; Làm các loại bánh, đồ ăn vặt; Chế biến thực phẩm từ hải sản, nấu các món ăn sẵn; Mở tiệm may vá, sửa chữa quần áo, túi xách; Bán hàng lưu động; kinh doanh đồ ăn vặt/đồ uống; Mở cửa hàng kem/đồ uống nhượng quyền; Mở quán ăn; Mở tiệm làm đẹp; Bán hàng online; Mở tạp hóa và đặc sản vùng miền tại nhà…

Ưu điểm của các mô hình này là có sản phẩm/dịch vụ dễ bán, có dòng tiền ngay, dễ triển khai, dễ quản lý. Mặt khác, những mô hình này có vốn đầu tư ít, tỷ suất lợi nhuận khá, rủi ro thấp. Tuy nhiên, các mô hình kể trên cũng có nhược điểm là cạnh tranh nhiều và đòi hỏi bản thân chị em phải tham gia trực tiếp vào mô hình.

- Xin cảm ơn những chia sẻ của ông!


Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn