Khởi nghiệp với trà đạo từ ý tưởng của người bạn

19:37 | 24/08/2022;
Thoát khỏi gò bó từ công việc cũ, chị Vương Thị Thư (SN 1990) bén duyên với trà đạo, tự mình mở ra con đường gắn bó với nghệ thuật ẩm thực tinh tế này.

Thư là người con của mảnh đất Quảng Ngãi, chị tốt nghiệp Đại học Công nghệ thông tin và hiện đang là chủ cơ sở kinh doanh Nghệ thuật trà đạo tại Đà Nẵng. Cơ sở của chị chủ yếu kinh doanh trà và các sản phẩm trồng canh tác tự nhiên. Con đường trà đạo đến với chị như một cơ duyên. Vốn làm công việc quản lí nhân sự, mỗi ngày đều ồn ã, tiếp xúc với nhiều khách hàng,... chị cảm thấy không phù hợp với mình. Từ đó, chị vẫn luôn hướng về một thứ gì đó riêng biệt, một công việc lặng lẽ, an vui. Vì vậy chị bắt đầu chọn thêm một việc khác, cùng lúc vẫn bám trụ với công việc quản lý để bớt đi phần nào áp lực. Dường như thuận theo lẽ tự nhiên, con đường đến với trà đã mở những ô cửa đầu tiên với chị khi được một người bạn nước ngoài gợi ý.

Nghệ thuật ẩm thực tinh tế từ trà đạo  - Ảnh 1.

Con đường trà đạo đến với chị như một cơ duyên

Chị kể: "Khi mình chia sẻ nỗi niềm về công việc, những áp lực và cảm giác chưa được là chính mình thì người bạn đã gợi ý về trà đạo. Mà trà thì gắn bó với mình hàng ngày, đi làm mình cũng mang theo một bình trà và bộ tách nhỏ. Vì vậy khi nghe người bạn này gợi ý mình đã rất hào hứng và suy nghĩ về sự góp ý này".

Từ đó, trong đầu chị bắt đầu xuất hiện những câu nói hay về trà, ví như "Đời trà chan chát nhưng hậu ngọt khi biết cách pha", hay "Thức uống khơi dậy năng lượng lành"... Trà đã thôi thúc chị tìm hiểu, nghiên cứu và thử nghiệm pha chế. Khi có những sản phẩm đầu tiên sau nhiều lần kiểm nghiệm và nhờ bạn bè chuyên sâu về trà đánh giá, chị bắt đầu thử bán trên mạng, đăng hình ảnh sản phẩm và nhận đặt hàng.

Nghệ thuật ẩm thực tinh tế từ trà đạo  - Ảnh 2.

Để thành công như hôm nay, chị Thư đã trải qua liên tiếp những trắc trở, gian nan

Tuy nhiên, để "theo nghề" trà đạo, chị lại gặp khó khăn bởi không có vốn, không có mặt bằng và hàng loạt khó khăn khác của người khởi nghiệp. Chị từng vụng về khi đóng hàng, làm vỡ, đền tiền cho khách, xin lỗi,... rồi lời lãi cũng chẳng còn được bao nhiêu. Nhưng vì yêu thích, đam mê, chị đã dọn kệ sách của mình, vừa bán bớt, có tiền để kinh doanh vừa để có chỗ đặt những sản phẩm trà. Mỗi khi có khách tìm đến, chị còn cảm thấy e ngại vì nơi "tác nghiệp" của mình quá đơn sơ.

Nhưng may mắn thay, chính cái không gian nhỏ bé bình dị ấy lại được nhiều khách hàng yêu thích, ghé thăm thường xuyên. Và có lẽ, đó cũng là do hương vị trà mà chị pha chế từ đôi bàn tay khéo léo và cảm nhận tinh tế đã níu chân khách. Không tự hài lòng chỉ với hương vị trà, chị muốn tạo nên một nghệ thuật cho người thưởng thức. Chị bắt đầu tìm hiểu về ngành gốm sâu hơn, liên hệ với các nhà làm ấm chén có uy tín để đặt hàng theo yêu cầu. Đơn hàng đầu tiên với phương thức mới giúp chị nhận lại được một số vốn nhỏ đầu tiên để chị nhập thêm nhiều món đồ khác. Công việc của chị bắt đầu khởi sắc với hình thức "cuốn chiếu" bán và mua hàng. Trải qua liên tiếp những trắc trở, gian nan như những phản hồi không tốt từ khách hàng, bị lừa sạch vốn, bị lừa tiền... chị Thư rốt cuộc đã đúc kết cho bản thân rất nhiều kinh nghiệm trên con đường này và dần định hướng, kiến tạo nên dự án cụ thể cho riêng mình.

Nghệ thuật ẩm thực tinh tế từ trà đạo  - Ảnh 3.

Sản phẩm trà sen của chị Thư

Trong cái khó khăn cũng có may mắn, rất nhiều người là khách trà của chị đã giơ tay giúp đỡ chị trong thời khắc chật vật của quá trình khởi nghiệp. Những điều ấy để lại cho chị nhiều bài học lớn và giúp chị vững tin: "Điều gì nói từ trái tim, làm từ trái tim sẽ chạm được trái tim"- đó là nguồn động lực để chị cố gắng không ngừng nghỉ.

Mặc dù là công việc làm thêm ngoài công việc quản lý nhưng chị Thư càng ngày càng tâm huyết với trà, mỗi ngày đi làm về chị đều lao mình vào tìm hiểu, nghiên cứu các lĩnh vực liên quan như trà cụ, ấm chén, trà Việt, Trung, Đài Loan,... Cho đến nay, chị Thư đã có cơ sở kinh doanh vững chắc tại thành phố Đà Nẵng.

Chia sẻ về quá trình tạo ra sản phẩm, chị Thư cho biết: "Quy trình sản xuất của mình lúc đầu rất khó khăn vì mình không có tiền để nhập máy móc hỗ trợ. Đa số mình phải làm theo các quy trình ông bà xưa dạy để bảo quản sản phẩm được lâu. Rồi mình liên kết với các nông trại để trồng các loại trà thảo mộc, thu hoạch trực tiếp và làm thành phẩm".

Nghệ thuật ẩm thực tinh tế từ trà đạo  - Ảnh 4.

Trong thời gian tới, chị vẫn mong ước mở nhiều quán trà thuần nét Việt xưa để những khách thích sự hoài cổ như chị có thể tìm đến một không gian phù hợp, an nhiên

Những sản phẩm chị tạo ra đều bằng trái tim yêu thương chân thành nhắc đến chị thường khách hàng sẽ nghĩ ngay đến trà sen từ giống Cổ của xứ Huế đến sen của miền Bắc. Chị kinh doanh trên mảnh đất Đà Nẵng nhưng đến mùa sen thì mỗi ngày chị đều thu hoạch hồ sen từ Huế và thu mua từ các hồ uy tín ngoài Bắc. Từ nguyên liệu đạt chuẩn, chị đã làm nên những sản phẩm tinh túy từ sen như trà hoa sen, trà ướp hương sen, tinh cất hoa sen, trà lá sen…

Không chỉ có thế, sản phẩm trà hoa Thủy Bách Hợp mà chị sáng tạo đã lọt top 4 trong cuộc thi tuyển chọn các ý tưởng, dự án ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao năm 2022 của thành phố Đà Nẵng.

Trong thời gian tới, chị vẫn mong ước mở nhiều quán trà thuần nét Việt xưa để những người khách thích sự hoài cổ như chị có thể tìm đến một không gian phù hợp, an nhiên.

Sắp tới, chị Thư sẽ mở một chương trình "Tuần lễ trà Việt" tại phố cổ Hội An Đây là nơi giới thiệu các loại trà của nhà xưởng từ nhiều địa phương.

Chị Vương Thị Thư, Chủ cơ sở kinh doanh nghệ thuật trà cụ;

Địa chỉ: 156 Nguyễn Tri Phương - TP. Đà Nẵng;

Điện thoại: 090 5466643;

Fanpage: https://www.facebook.com/trathathoasen.dn;

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn