Khu vườn với hàng nghìn loài thực vật được đôi vợ chồng chăm sóc suốt 25 năm

20:57 | 28/07/2023;
Vì đam mê, yêu thích sưu tầm những giống cây nhiệt đới có nguồn gốc từ Nam Trung Mỹ, Châu Phi, Trung Quốc… ông Mike Clifford cùng vợ đã cất công chăm chút suốt 25 năm để có được khu vườn độc đáo.

"Tôi từng có dịp tìm hiểu về các loại cây ở các nước châu Mỹ, Phi và Á trên rất nhiều chương trình truyền hình. Tôi có dịp ngắm nhìn và không khỏi choáng ngợp trước vẻ đẹp của các loài thực vật. Từ lúc đó, tôi đã quyết tâm sở hữu chúng, tạo cho mình một khu vườn thật đẹp", ông Mike Clifford chia sẻ.

Từ những năm 1990, ông Mike Clifford và vợ ở thị trấn Poole nước Anh đã cùng sưu tầm hàng nghìn loài cây giống khác nhau, có nhiều loại hạt được ông mất rất nhiều công sức để chọn mua. Khu vườn với diện tích không rộng lắm, chỉ dài 20m và rộng hơn 10m nhưng đủ để hai vợ chồng ông thiết kế một không gian tuyệt đẹp.

Từng góc nhỏ được bày biện khéo léo để vừa vặn với các loại cây trồng. Dù trải qua nhiều năm, cũng từng chuyển nhà chuyển vườn nhưng tình yêu với các loại cây nhiệt đới của hai vợ chồng không hề thay đổi, thậm chí còn tăng lên gấp bội.

Khu vườn nhiệt đới với hàng nghìn loài thực vật sinh sống của cặp vợ chồng dành 25 năm chăm chút - Ảnh 1.

Góc vườn nhiệt đới đẹp như mơ.

Khu vườn nhiệt đới với hàng nghìn loài thực vật sinh sống của cặp vợ chồng dành 25 năm chăm chút - Ảnh 3.

Không gian được trồng rất nhiều loại cây khác nhau.

Khu vườn nhiệt đới với hàng nghìn loài thực vật sinh sống của cặp vợ chồng dành 25 năm chăm chút - Ảnh 4.

Khu vườn đa dạng thực vật và nhiều giống cây quý hiếm.

Khu vườn nhiệt đới với hàng nghìn loài thực vật sinh sống của cặp vợ chồng dành 25 năm chăm chút - Ảnh 5.

Ông Mike còn tạo vườn nhà kính để giúp các loại cây nhiệt đới sống qua mùa đông.

Hầu hết các loại cây nhiệt đới đều không thích hợp với khí hậu ở Anh nên ông Mike đã dành thời gian, công sức để thiết kế nhà kính. Mùa thu và đông cũng là lúc ông di chuyển các loại cây vào nhà kính để tránh rét. Những cây bên ngoài đều được ông bọc cẩn thận. Mùa xuân và hè được ông mang cây ra bên ngoài tắm nắng, tận hưởng không khí trong lành.

Mike yêu quý từng gốc cây trong vườn bởi mỗi loại cây đều gắn với những câu chuyện thú vị. Cây "kèn của thiên thần" với đặc tính gây ảo giác. Đây là loại cây được các pháp sư ở Nam và Trung Mỹ thường phục vụ cho công việc của họ. Ông Mike hiểu tác dụng của từng cây nhưng với những cây có đặc tính đặc biệt, ông chưa bao giờ thử. Tuy nhiên, mỗi lần lại gần những loại cây như vậy, ông đều cảm thấy không tỉnh táo, mụ mị trong vài giờ đồng hồ.

Khu vườn nhiệt đới với hàng nghìn loài thực vật sinh sống của cặp vợ chồng dành 25 năm chăm chút - Ảnh 6.
Khu vườn nhiệt đới với hàng nghìn loài thực vật sinh sống của cặp vợ chồng dành 25 năm chăm chút - Ảnh 8.
Khu vườn với hàng nghìn loài thực vật của đôi vợ chồng bỏ ra 25 năm để chăm sóc - Ảnh 7.

Khu vườn với nhiều loại cây độc đáo.

Trong khu vườn nhiệt đới ấy còn có loài Nepenthes – thực vật ăn thịt có nguồn gốc châu Á. Đây là cây có bọc kích cỡ lớn để có thể "bắt giam" con mồi" nhanh chóng. Cây vừa tự dưỡng bằng quang hợp vừa dị dưỡng nhờ ăn thịt các con mồi, bổ sung dưỡng chất giúp cây luôn tốt tươi.

Khu vườn của ông Mike suốt 25 năm không ngừng nhân lên các loại giống cây và chia sẻ tình yêu với những người bạn, những người yêu cây. Khu vườn không chỉ là nơi để hai vợ chồng cùng thư giãn, chăm chút những ngày tháng tuổi già mà cậu con trai Hary 26 tuổi của họ cũng rất hào hứng và yêu thích các loại cây nhiệt đới như cha mẹ của mình.

Cũng nhờ có khu vườn đủ loại cây trồng độc lạ ấy, hàng năm, vợ chồng ông Mike vẫn mở cửa để mọi người có thể bước vào tham quan. Tiền vé được vợ chồng ông thu lại, trích ra một phần để quyên góp làm từ thiện.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn