Khuyên phụ nữ mang thai nên nấu ăn, dọn dẹp và massage cho chồng, giới chức một thành phố Nhật Bản lên tiếng xin lỗi

16:36 | 28/07/2023;
Một thành phố của Nhật Bản đã vấp phải làn sóng phản đối trên toàn quốc sau khi phát hành loạt tờ rơi với nội dung không đúng đắn.

Theo CNN, năm 2017, thành phố Onomichi, thuộc tỉnh Hiroshima (Nhật Bản), đã tiến hành một cuộc khảo sát công khai. Sau đó, kết quả của cuộc khảo sát này đã được sử dụng để tạo tờ rơi cho phụ nữ mang thai và phân phát cho người dân địa phương thời gian gần đây.

Tuy nhiên, nội dung của những tờ rơi này đã gây ra làn sóng phản đối trên khắp Nhật Bản vì những lý lẽ không thuyết phục và có phần "coi thường phụ nữ".

Nội dung tờ rơi có đoạn: "Có sự khác biệt trong cách đàn ông và phụ nữ cảm nhận, suy nghĩ. Một trong những lý do cho điều này là sự khác biệt về cấu trúc bộ não của nam giới và nữ giới. Người ta biết rằng đàn ông hành động dựa trên lý thuyết, còn phụ nữ hành động dựa trên cảm xúc.

Điều quan trọng là thấu hiểu sự khác biệt của nhau và tiến hành phân chia vai trò của mỗi bên".

Khuyên phụ nữ mang thai nên nấu ăn, dọn dẹp và massage cho chồng, giới chức một thành phố Nhật Bản lên tiếng xin lỗi - Ảnh 1.

Một người phụ nữ đi dạo cùng con trong công viên ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 11 tháng 5 năm 2023.

Sẽ không có gì đáng bàn nếu các tờ rơi đưa ra lập luận rằng: "Những người chồng và người cha mới lên chức bố muốn được cảm ơn vì đã giúp làm các công việc cơ bản như rửa bát, thay tã và bế con.

Những người vợ có thể khiến các ông chồng cảm thấy bực tức nếu họ “bận chăm sóc em bé và không làm việc nhà”, tờ rơi cho biết, đồng thời khuyên phụ nữ không nên “buồn bực vô cớ”.

Nội dung tờ rơi có phần kết luận rằng "có rất nhiều điều mà các bà mẹ đang mang thai có thể làm để khiến chồng hài lòng, bao gồm massage cho chồng, chuẩn bị bữa trưa hàng ngày, chăm sóc con cái và việc nhà, chào chồng bằng câu nói vui vẻ mỗi khi chồng trở về và luôn nở nụ cười tươi".

Ngay sau khi những tờ rơi này được phát đi, chúng đã thu hút sự chú ý của truyền thông địa phương và dư luận.

Khuyên phụ nữ mang thai nên nấu ăn, dọn dẹp và massage cho chồng, giới chức một thành phố Nhật Bản lên tiếng xin lỗi - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

“Thật tồi tệ khi chính quyền địa phương đang truyền đi ý tưởng rằng chăm sóc trẻ em là công việc của người mẹ”, một người viết trên Twitter. “Tôi muốn chính quyền địa phương giúp người dân nâng cao nhận thức rằng các ông bố cũng là những người đóng vai trò chính trong việc chăm sóc con cái”.

“Căng thẳng là kẻ thù khi mang thai, vậy tại sao lại bắt phụ nữ phải giải tỏa cho chồng?” một người khác đã viết, chỉ ra rằng việc sinh nở gây tổn hại nặng nề cho cơ thể phụ nữ. “Một lá thư từ một người phụ nữ có kinh nghiệm làm mẹ gửi cho người đàn ông mới lên chức bố có lẽ sẽ hữu ích hơn gấp trăm triệu lần”.

Thị trưởng thành phố, ông Yukihiro Hiratani, đã đăng lời xin lỗi trên trang web của chính quyền địa phương hôm 25/7, nói rằng nội dung các tờ rơi “không phù hợp với tâm lý của phụ nữ mang thai, bà mẹ mới sinh và những người khác liên quan đến việc nuôi dạy trẻ nhỏ, đồng thời gây ra cảm giác khó chịu cho nhiều người”.

Ông nói thêm rằng các nhà chức trách đã ngừng phát tờ rơi vì chúng “chứa những biểu hiện thúc đẩy thái độ phân biệt đối xử và thực hành rập khuôn vai trò giới”.

Một số người dùng mạng đã chỉ ra rằng dù những tờ rơi này có tính kỳ thị phụ nữ một cách đáng kinh ngạc, nhưng chúng thực sự nói lên mặt trái của xã hội Nhật Bản khi gánh nặng bất bình đẳng đặt lên vai phụ nữ - một lý do được cho là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ sinh liên tục giảm ở nước này.

Khuyên phụ nữ mang thai nên nấu ăn, dọn dẹp và massage cho chồng, giới chức một thành phố Nhật Bản lên tiếng xin lỗi - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

“Hầu hết đàn ông nghĩ rằng chăm sóc con cái là việc của người khác, vợ phải làm việc nhà, không được chểnh mảng việc chăm chồng, không được làm chồng buồn… Thế thì tốt nhất đừng lấy chồng”, một người bày tỏ quan điểm.

CNN cũng dẫn báo cáo của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) cho thấy, trong khi số lượng phụ nữ trong lực lượng lao động ở Nhật Bản đã tăng lên đáng kể trong những năm gần đây, nhưng họ chỉ chiếm 12,9% ở các vị trí cấp cao hoặc quản lý - so với con số 41% ở Mỹ và 43% ở Thụy Điển.

Trong khi đó, các vấn đề về cơ cấu vẫn ngăn cản nhiều nam-nữ công nhân cân bằng sự nghiệp với cuộc sống gia đình. Các bà mẹ thường hy sinh công việc để chăm sóc con cái.

Các chuyên gia cho biết ngay cả những người quay trở lại làm việc cũng có thể phải đối mặt với mức lương thấp hơn hoặc bị mắc kẹt trên "nấc thang sự nghiệp". Các nhà chức trách đã cố gắng thúc đẩy các ông bố đóng vai trò tích cực hơn trong việc chăm sóc con cái - nhưng các chuyên gia cho biết nhiều người đàn ông rất sợ sẽ mất việc nếu xin nghỉ làm để chăm lo cho con.

Tất cả những điều này đã góp phần làm giảm tỷ lệ sinh của Nhật Bản. Các nhà chức trách đã đưa ra hàng loạt sáng kiến trong những năm qua nhằm thúc đẩy người dân sinh con, chẳng hạn như mở rộng dịch vụ chăm sóc trẻ em. Một số thị trấn thậm chí tặng tiền mặt cho các em bé mới chào đời.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn