Lá tía tô giúp tăng cường sức khỏe trong mùa dịch

08:43 | 30/07/2021;
Y học cổ truyền ngày càng được ứng dụng mạnh mẽ trong việc phòng và điều trị Covid-19. Ngoài xuyên tâm liên, kim ngân hoa, bạch truật thì tía tô cũng là một loại thuốc quý có những hoạt chất tốt giúp hỗ trợ sức khỏe trong mùa dịch bệnh Covid-19 .

Trong đợt dịch vừa qua, nhiều nước trên thế giới đã thành công khi ứng dụng y học điều trị trong việc hỗ trợ điều trị Covid-19 ở những bệnh nhân thể nhẹ. WHO cho rằng, hoạt chất remdesivir được đánh giá là ứng cử viên sáng giá nhất cho điều trị SARS-CoV-2. Nhiều quốc gia đã phê duyệt hoạt chất này vào trong điều trị và kết quả cho thấy hiệu quả tăng rõ rệt.

1. Công dụng của lá tía tô trong phòng và hỗ trợ điều trị viêm đường hô hấp cấp do SARS-Cov-2

Cây tía tô là một loại cây gia vị quen thuộc ở vườn nhà. Đây cũng là một trong những bài thuốc được ứng dụng chữa bệnh trong dân gian với những trường hợp bị cảm lạnh, bị sốt, mệt mỏi, khó hạ sốt... Thực tế cho đến ngày nay, tía tô cũng đang được nghiên cứu trong việc hỗ trợ điều trị các triệu chứng do covid-19.

Lá tía tô - Loại gia vị thông dụng giúp tăng cường sức khỏe trong mùa dịch bệnh COVID-19 - Ảnh 2.

Lá tía tô từ xa xưa đã được dùng để giải cảm, hạ sốt - Ảnh: Internet


Gần đây, một nghiên cứu của nhóm tác giả Wen-Fang Tang được đăng trên Tạp chí Y Khoa Hoa Kỳ, chỉ rõ đánh giá hiệu quả của chiết xuất lá tía tô đối với dịch bệnh Covid-19. Đánh giá này dựa trên những yếu tố sau

- Sự ức chế lây nhiễm của virus trong tế bào

- Tương tác của lá tía tô với virus

- Hiệu quả hiệp đồng tác dụng của chiết xuất lá tía tô với hoạt chất remdesivir.

Kết quả cho thấy: Chiết xuất lá tía tô có thể nhắm mục tiêu vào giai đoạn đầu của chu kỳ nhiễm virus, tức là với F0 chưa triệu chứng hoặc đang giai đoạn ủ bệnh. Đồng thời có hiệu quả trong quá trình virus hấp thụ tức là đã có triệu chứng và giai đoạn sau khi virus hấp thụ vào tế bào. Hoạt động ức chế virus diễn ra mạnh hơn khi bổ sung chiết xuất tía tô vào giai đoạn trước khi virus xâm nhập, và giảm dần khi virus hấp thụ vào tế bào, tùy thuộc và liều lượng. Như vậy có thể nói, sử dụng lá tía tô có công dụng tốt nhất để phòng và ức chế virus phát triển mạnh hơn khi chúng vừa xâm nhập vào cơ thể.

Những kết quả của nghiên cứu chứng minh rằng, chiết xuất lá tía tô có khả năng ức chế sự nhân lên của SARS-CoV-2 bằng cách bất hoạt virion.

2. Các công dụng khác của lá tía tô

Tía tô ngoài có công dụng hỗ trợ điều trị Covid-19, giảm nhẹ các triệu chứng trên bệnh nhân ở thể nhẹ thì tía tô còn là vị thuốc được Y học cổ truyền xếp vào loại giải biểu tức là làm cho ra mồ hôi, hay còn gọi là nhóm phát tán phong hàn, rất phù hợp cho những người đang bị sốt, cần ra mồ hôi cho khỏi sốt.

Trong Đông y, tía tô có vị cay, tính ấm, không độc. Dùng là gia vị rất tốt và là bài thuốc hay chữa cảm mạo. Người ta có thể dùng tía tô để ăn sống, ăn với cháo hoặc làm trà uống, làm thuốc an thai...

Lá tía tô - Loại gia vị thông dụng giúp tăng cường sức khỏe trong mùa dịch bệnh COVID-19 - Ảnh 3.

Công dụng của lá tía tô trong phòng và hỗ trợ điều trị viêm đường hô hấp cấp do SARS-Cov-2 - Ảnh: Internet

Theo PGS.TS. Trần Công Khánh, Trung tâm Nghiên cứu và phát triển cây thuốc dân tộc cổ truyền, cho biết mùi vị của tía tô giống như hồi hương, cam thảo, quế, bạc hà pha trộn với nhau. Cho nên dùng cho người đang bị sốt là rất tốt. Đặc biệt khi kết hợp với hành cũng làm tăng tác dụng giải cảm, giảm sốt cho người bệnh.

Ngoài các công dụng trên thì lá tía tô non còn giúp làm giảm các loại mụn cơm, mụn nhỏ, vò ra và chà sát vào các nốt mụn sẽ hết sau vài ngày. Dầu được ép từ hạt tía tô cũng có thể làm dầu ăn và làm thành một thứ thuốc.

Trong giai đoạn dịch bệnh, mỗi gia đình cần đề phòng sẵn một số loại gia vị có công dụng làm giảm nhẹ triệu chứng COVID-19 trong đó tía tô có tác dụng khá tốt, rẻ và phổ biến. Ngoài ra, các gia đình cũng nên sử dụng tía tô trong mâm cơm mỗi ngày để tăng cường sức đề kháng, hoặc có thể dùng để chữa một số bệnh như:

- Chữa mẩn ngứa, làm đẹp da bằng cách vò nát để đắp lên vùng da bị ngứa, sần.

- Chữa cảm ho: Thái nhỏ cho vào cháo nóng, ăn lúc còn nóng.

- Chữa cảm lạnh: một nắm lá tía tô nấu với nước uống hoặc dùng lá tía tô với kinh giới, hương nhu, lá xả, lá tre nấu với nước để xông.

- Chữa cảm sốt, nhức đầu, ngạt mũi

- Chữa đau bụng, đầy chướng bằng cách giã tía tô lấy nước, cho uống ngày 3 lần.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn