Nấm đông cô là một trong những loại nấm phổ biến trên toàn thế giới. Chúng được đánh giá cao bởi hương vị đậm đà, thơm ngon và giàu dinh dưỡng cho sức khỏe. Theo Healthline, các hợp chất trong nấm đông cô có thể giúp chống lại ung thư, tăng cường khả năng miễn dịch và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Nấm đông cô, nấm hương ít calo và chúng cung cấp lượng lớn chất xơ, cũng như vitamin B. Ngoài ra, loại nấm này chứa nhiều axit amin như thịt. Nấm đông cô, bạn sử dụng tươi hoặc khô đều được. Nhiều ý kiến cho rằng, dùng nấm khô còn thơm hơn nấm tươi vì chúng giàu vị umami. Hương vị umami có thể hiểu là thiên mặn hoặc nhiều thịt, chúng được coi là vị thứ 5 cùng với vị ngọt, chua, đắng và mặn.
Trong y học Trung Quốc, nấm đông cô được cho là có khả năng tăng cường sức khỏe và tuổi thọ, cũng như cải thiện lưu thông máu. Với nhiều lợi ích cho sức khỏe như vậy, việc bổ sung nấm đông cô vào bữa ăn hàng ngày là rất cần thiết. Nấm đông cô, nấm hương có thể hầm canh, xốt hoặc xào đều ngon cả. Hôm nay hãy thử món nấm đông cô xào đậu siêu nhanh nhé.
Đậu que - 150h, nấm đông cô tươi - 100g (khô - 80g), tỏi, gừng - 1 nhánh, muối, dầu hào.
Đậu que tước phần xơ, rửa sạch, cắt ngắn vừa ăn. Nấm đông cô cắt bỏ phần rễ, rửa sạch và thái lát dày. Nếu bạn sử dụng nấm khô thì ngâm với nước ấm pha chút bột mì cho nở hết cỡ, rửa sạch sau đó cũng thái thành lát.
Đun nồi nước sôi, cho đậu que vào chần qua. Sau đó, vớt ra để ráo.
Tỏi và gừng mỗi thứ một ít, băm nhỏ. Cho vào chảo phi thơm cùng dầu nóng rồi thêm nấm đông cô vào xào, khoảng 30 giây thì cho đậu que vào.
Đảo đều, nêm muối, dầu hào cho vừa vặn. Nếu rau và nấm ra nhiều nước, có thể thêm chút tinh bột bắp để món xào sánh lại.
*****
Nấm mỡ là một trong những thực phẩm tốt lành dành cho những người bị bệnh tim mạch, đái tháo đường hoặc ung thư. Theo sách "Bản thảo cương mục", nấm mỡ có tác dụng hóa đàm, ích tràng vị, kích thích tiêu hóa. Theo y học hiện đại, nấm mỡ là nguồn đạm dồi dào, giàu nguyên tố vi lượng và nhiều axit amin quý. Nấm mỡ ngoài nướng, làm salad, xào, nấu canh,... thì mang xốt cũng rất ngon, chẳng hạn như món nấm mỡ sốt dầu hào.
Nấm mỡ 200g, dầu hào, nước tương, muối, tỏi, hành lá cắt nhỏ.
Nấm mỡ cắt bỏ gốc, rửa sạch. Thái lát vừa phải, không quá dày cũng không quá mỏng. Tỏi băm nhỏ.
Cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo, bạn có thể dùng dầu hạt cải, dầu bơ hoặc dầu ô liu đều được. Sau khi dầu nóng, cho tỏi băm vào phi thơm.
Đổ nấm vào, đảo đều đến khi nấm mềm và tiết ra nước cốt. Tạm tắt bếp. Chắt phần nước cốt ra.
Trong bát nhỏ, cho 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước tương, nửa thìa bột năng hoặc tinh bột bắp khuấy đều. Đổ vào chảo nấm, đun trong khoảng 3 phút. Đến khi nước xốt sánh lại thì trút ra đĩa và rắc lên chút hành lá thái nhỏ.
Chúc bạn thực hiện 2 món ăn về nấm thành công!
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn