Bánh bao là món ăn đã trở nên quen thuộc với nhiều gia đình, dễ chế biến, tiện dụng. Bạn chỉ cần mua bánh đã làm sẵn về, hấp trong 5-10 phút, là có ngay món bánh nóng hổi, thơm ngon.
Những chiếc bánh bao làm sẵn thường là bánh bao chay, bánh bao nhân mặn như nhân thịt, nhân xúc xích, nhân gà… Tuy nhiên, nếu muốn thưởng thức những chiếc bánh bao lạ miệng, bạn phải dành thời gian để tự làm theo khẩu vị của gia đình. Bánh bao kim sa là một món ăn như vậy. Được bọc ngoài bằng lớp vỏ mềm xốp, bên trong có lớp nhân trứng muối vàng ươm, sóng sánh, chỉ cần bẻ đôi là lớp nhân tan chảy ngay ra ngoài. Món ăn thể hiện rõ nhất sự khéo léo, tinh tế của người chế biến. Chỉ từ các nguyên liệu cơ bản như bột, đường, lòng đỏ trứng muối, sữa… chiếc bánh bao kim sa nhân trứng muối có hương vị thơm ngon, phù hợp với khẩu vị của các thành viên trong gia đình, đặc biệt là trẻ em.
Nguyên liệu
225g bột mì
6g men nở
4g bột nở
400ml sữa tươi không đường
4 lòng đỏ trứng
2 lòng đỏ trứng muối
70g đường
30g bột ngô
5g muối
5ml dầu ăn
Một chút bột vani.
Cách làm
Bước 1: Làm vỏ bánh bao
- Trộn bột mì, bột nở, men nở, muối, dầu ăn và 20g đường vào tô. Cho 135ml sữa vào chỗ bột. Lưu ý cho từng chút từng chút sữa, nhào cho đến khi bột không còn bị dính tay.
- Dùng màng nylon bọc thực phẩm bọc kín miệng tô bột, để ở nơi ấm áp, trong khoảng 40 phút để bột nở. Khối bột có thể nở lớn gấp đôi. Bạn kiểm tra bằng cách ấn ngón tay vào bột, thấy bột không bị phồng lên, là bột đã đạt yêu cầu.
Bước 2: Làm nhân bánh
- Dùng 4 lòng đỏ trứng gà, thêm bột va ni, bột ngô, phần đường và sữa còn lại, trộn đều thành hỗn hợp đồng nhất.
- Hấp lòng đỏ trứng muối khoảng 10 phút để trứng muối chín.
- Cho lòng đỏ trứng muối và hỗn hợp lòng đỏ trứng gà vào xay nhuyễn.
Cho phần nhân vừa xay vào chảo chống dính, để nhỏ lửa, khuấy đều tay đến khi hỗn hợp đặc sệt lại. Để vào tủ lạnh khoảng 60 phút để phần nhân cứng lại.
Bước 3: Nặn bánh bao
- Chia bột và nhân thành các phần nhỏ đều nhau.
- Dùng cây cán bột cán phần vỏ bánh thành các miếng hình tròn dày 8cm. Ở bước này nên áo một lớp bột khô mỏng bên ngoài cục bột để bột không bị dính.
- Vê tròn phần nhân, đặt vào giữa phần vỏ bánh, tạo hình tròn hoặc hình theo sở thích. Nên nặn thật kín để nhân bánh không bị chảy ra khi hấp.
Để bánh nghỉ khoảng 20 phút.
Bước 4: Hấp bánh bao
- Đun nước thật sôi, cho thêm một thìa giấm để vỏ bánh được trắng, xếp bánh vào vỉ hấp, hấp khoảng 30 phút để vỏ bánh chín, nhân bánh tan chảy thành hỗn hợp sánh mịn.
- Trước khi hấp nên lót một miếng giấy dưới đáy bánh để bánh không bị dính vào vỉ hấp, bạn lấy bánh dễ dàng và bánh không bị vỡ.
Cách làm bánh bao kim sa khá mất thời gian. Vì vậy, bạn có thể làm số lượng nhiều, bảo quản trong tủ đá và hấp lại khi ăn.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn