Bánh bao là loại bánh dễ ăn và ngon miệng. Bao bọc bên ngoài là lớp vỏ bánh xốp, mịn, ngọt, bên trong là nhân thịt trứng cút thơm ngon.
Công thức đơn giản dưới đây, sử dụng bột pha sẵn, bất cứ ai cũng có thể áp dụng thành công.
Nguyên liệu vỏ bánh:
- 250g bột mì đa dụng
- 120ml sữa tươi không đường
- 3g men nở
- 30ml dầu ăn
- 1 lòng trắng trứng gà
- 30-50g đường
Cách làm:
- Trộn đều các nguyên liệu gồm bột mì cùng sữa tươi không đường, men nở và chút dầu ăn, bột mì đa dụng, xong bọc kín để bột và các nguyên liệu ngấm vào nhau khoảng 20 phút để đảm bảo đủ độ mềm và xốp của bột.
- Sau đó mang bột ra nhào kỹ khoảng 10 phút, để bột có độ đàn hồi, mịn, đến lúc bột không còn dính vào tay là được. Tiếp theo, bạn lại bọc kín chỗ bột đó và ủ khoảng 60 -90 phút.
- Ủ xong bạn mang bột ra nhào kỹ lại trong vài phút, rồi đổ nốt nguyên liệu gồm lòng trắng trứng gà, đường, bột nở vào tiếp tục nhào nhuyễn nguyên liệu trong khoảng 8 đến 10 phút. Sau đó chia bột từng lượng nhỏ vừa như nắm tay. Tiếp tục ủ thêm 5 phút, rồi cán nắm bột dẹt ra, để ra đĩa riêng, lát nữa bọc nhân vào sau.
Làm nhân bánh: Gồm: Thịt nạc vai xay hoặc băm; Nấm hương ngâm nở, thái nhỏ; Mộc nhĩ ngâm nở thái nhỏ; Miến ngâm mềm, cắt ngắn; Trứng cút luộc, bỏ vỏ; Lạp xườn thái mỏng.
Tất cả được trộn đều với thịt bằm, mộc nhĩ, nấm hương, miến, lạp xườn, cho thêm bột tiêu, hạt nêm vừa khẩu vị. Vo tròn những hạt nhân nhỏ vừa ăn và bọc trứng cút vào trong nhân này, đem hấp chín.
Lúc này, bạn lấy các viên vỏ bánh đã nặn tròn lúc trước đem bọc các hạt nhân vừa làm, ủ thêm 15 phút rồi đem vào nồi hấp.
Nếu bạn là người chưa nặn được bánh bao thành hình thì bạn chỉ cần nặn bánh bao thành hình tròn rồi cho vào khuôn bánh bao ép nhẹ là được một chiếc bánh bao xinh xắn.
Cách hấp bánh: Đun sôi nồi nước, sau đó cho bánh vào hấp trong khoảng 15 phút là bánh chín. Khi bánh chín thì nhấc nồi khỏi bếp, để khoảng 3 phút mới mở nắp nồi và lấy bánh ra ăn lúc còn nóng là ngon nhất.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn