Theo học quản trị du lịch nhà hàng khách sạn và làm lĩnh vực này một thời gian, chị Nguyễn Lê Hoàng Tú (34 tuổi, Nha Trang) quyết định nghỉ làm từ lúc sinh em bé cho tới tận bây giờ. Trong lúc tất bật với công cuộc mẹ bỉm sữa, vì ao ước được một lần làm bánh sinh nhật cho con mà chị đã bén duyên với những chiếc bánh chibi và có thu nhập của riêng mình từ nghề làm bánh.
Nhờ con gái truyền cảm hứng mà chị Tú đã bén duyên với những chiếc bánh.
Làm du lịch tay ngang sang làm bánh
So với các đàn chị trong cakebiz, chị Tú nhận mình là một người khá non nớt bởi chị mới bén duyên với bếp bánh được 2 năm nay. Ban đầu chỉ là mày mò làm cho cả nhà ăn vặt, cũng hỏng nhiều lần, vậy mà đến giờ chị là địa chỉ cho rất nhiều người yêu thích những chiếc bánh kem chibi ngộ nghĩnh dễ thương đặt mua.
Chia sẻ về cơ duyên đến với bếp bánh của mình, chị Tú cho biết, sau khi nghỉ việc ở nhà chăm con nhỏ, nghĩ thấy cảnh chăm con không cũng chán, trong khi đó chị vừa muốn chăm con vừa muốn kiếm thêm thu nhập. Trước đây chị từng ao ước được tự tay làm một chiếc bánh kem cho sinh nhật con. Tình cờ trong một lần lang thang phố bánh, nhìn thấy chiếc bánh sinh nhật mặn tạo hình vừa xinh lại vừa lạ nên đã thôi thúc chị đi học.
Đợt đó đúng dịp 30/4, con gái lớn được nghỉ học, chị quyết định nhờ chồng và ông bà trông giúp bé nhỏ hơn 1 tuổi để một mình vào Sài Gòn học.
“2 năm trước mình học một lớp bánh mặn tạo hình một ngày và một lớp bánh hoa kem tươi một ngày. Sau đó về tập tành làm tặng người thân, rồi bán cho những người bạn, người quen tặng nhau rồi họ truyền tai nhau nên có khách từ dạo đó đến giờ. Lúc mới đi học về, mình làm xấu lắm. Giờ mình nói lại chồng vẫn đùa bảo rằng “Lúc đó em hỏi đẹp không, anh cứ bấm bụng nói đẹp đại chớ không lại buồn, chứ làm xấu hoắc à”, chị Tú cười.
Sau một lần đi phố bánh, chị Tú quyết tâm theo học nghề này.
Thời gian đầu, chị Tú chỉ làm bánh mặn trang trí hoa bông lan đơn giản. Hồi đó, chị bán bánh giá rẻ để có đơn làm bánh "lai rai" mỗi ngày, tranh thủ thực hành. Mãi về sau trong một lần quyết tâm làm bánh vẽ chibi cho sinh nhật con gái chị mới phát hiện ra được năng khiếu và sở thích thật sự của mình.
Tuy nhiên để có thể thành công như hiện nay chị trải qua không ít những thất bại, sự cố như bánh bị sống vì chưa hiểu lò nướng, chưa biết cách pha màu làm hình lòe loẹt, sến súa,… Sau những thành quả không như mong muốn chị lên các trang về bánh, xem clip trên Youtube, học hỏi mẫu và phối màu trên mạng và mày mò tự điều chỉnh khắc phục dần.
Mặc dù không học qua trường hợp hội họa nào nhưng ngày đi học hay thích đọc truyện Doraemon và nhìn theo hình vẽ cùng với việc thừa hưởng khiếu viết chữ đẹp của bố và sự khéo léo nấu ăn của mẹ mà chị nhanh chóng vẽ hình dễ dàng hơn.
Bố mẹ là lao động chân tay nhưng viết chữ rất đẹp nên chị được thừa hưởng sự khéo léo từ họ.
“Làm bánh vì đam mê, lời lỗ gì tầm này”
Chị Tú thổ lộ, sau 2 năm làm bánh nhìn lại chị thấy làm bánh không khó nhưng phải luyện tập tay nghề nhiều mới có thể lên tay được. Hiện tại, ngoài làm bánh kem mặn vẽ chibi, chị còn làm bánh su, bánh flan gato, bánh bông lan trứng muối, bánh da lợn, bánh mì bơ tỏi, bánh đông sương flan cheese, bánh flan,… Tuy nhiên chị không mở tiệm cũng không quảng cáo mà chỉ làm bánh online ở nhà, ai đặt mới gom đơn làm một thể. Chính vì vậy khách tìm đến chị chủ yếu là khách quen, yêu thích những hình vẽ chibi ngộ nghĩnh chị làm. Hầu như ngày nào chị cũng có lượng khách cố định đặt bánh nên có thể lai rai vừa trông con lại vừa thỏa mãn đam mê, kiếm thêm thu nhập cho gia đình.
Thông thường mỗi chiếc bánh, phần trang trí mất ít nhất 2-4 tiếng nên chị chỉ nhận làm đủ cho một ngày. Ngày nào chị cũng thức khuya để làm, có hôm đến 1h-1h30 sáng hôm sau, thậm chí có hôm miệt mài làm đến tận 4h sáng. May mắn nhờ có niềm đam mê và sự sáng tạo nên chị mới theo đuổi được nghề bánh đến tận bây giờ. Ngày nào chị cũng lên mạng học hỏi, tham khảo thêm nhiều mẫu mới để lấy động lực phát triển tay nghề và làm mới những chiếc bánh.
"Lúc mới làm bánh kem, lúc đó con còn nhỏ lại chưa có không gian bếp bánh riêng tư nên đôi lúc mình cũng thấy stress lắm, toàn đợi tụi nhỏ đi ngủ hết mới lôi đồ ra làm nên giờ giấc trái ngược, giờ chúng lớn xíu nên cũng đỡ vất vả hơn”, chị Tú chia sẻ.
Những chiếc bánh mặn chibi chị làm được nhiều người yêu thích và khen ngợi.
Chị Tú bộc bạch, nghề bánh là đam mê của chị nên chị không quan trọng lời lỗ nhiều. Mỗi chiếc bánh chị đều đặt tâm huyết và cố gắng làm mới lạ chúng để không cái nào trùng nhau. Đôi khi khách thích mẫu cũ nhưng chị cũng cố gắng làm ra một mẫu mới để không đụng hàng. Và điều chị quan trọng nhất là niềm vui, sự yêu thích của khách hàng mỗi khi nhận chiếc bánh mình làm.
Hiện nay chị tranh thủ luân phiên giờ giấc làm bánh với giờ giấc cho con. May mắn chồng và gia đình đều ủng hộ công việc, chồng phụ những hôm có khách đặt bánh ăn vặt, ông ngoại phụ đón con buổi chiều nên chị cũng đỡ vất vả, có thời gian tập trung mang đến những chiếc bánh ngon, đẹp mắt cho mọi người. Và niềm vui, động lực mỗi ngày của chị chính là nhận những lời khen của mọi người dành cho mình.
Hiện nay chị cũng mở lớp dạy những người yêu thích chiếc bánh này.
Một số mẫu bánh chị Tú làm.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn