Làm chủ công nghệ cao để đưa thực phẩm sạch đến người tiêu dùng

14:00 | 15/12/2024;
Thấu hiểu nhu cầu và sự cần thiết của việc tạo ra nguồn thực phẩm sạch, đã có nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình đầu tư tâm huyết để phát triển, sản xuất thực phẩm sạch.

Đôi tay thoăn thoắt, bà Trần Thị Hạnh, 53 tuổi, công nhân sơ chế của Hợp tác xã (HTX) nấm Nghĩa Minh, ở Đan Phượng, Hà Nội, lựa chọn từng cụm nấm đều nhau vừa cắt chân, cẩn thận đóng gói vào bịch. Nấm sau khi sơ chế xong được chuyển ngay sang kho lạnh để bảo quản chờ khách hàng đến lấy. Bà Hạnh cho biết, việc này giúp nấm tươi lâu hơn mà không phải dùng đến các phụ gia bảo quản. 

Khu nhà sản xuất của HTX Nấm Nghĩa Minh rộng gần 8 nghìn mét vuông, được trang bị đầy đủ hệ thống máy móc dây chuyền thiết bị máy móc hiện đại như máy hấp, ép, đóng gói, kho lạnh, hệ thống tưới nước tự động… 3 năm làm công nhân tại đây, bà Hạnh thuộc lòng quy trình vận hành các thiết bị hiện đại. Theo bà Hạnh, vì làm trong môi trường sạch sẽ, không hóa chất nên sức khỏe của chính những người lao động như bà cũng được đảm bảo.

"Ở đây, quy trình sản xuất nấm từ khâu làm mùn đều rất sạch sẽ, vệ sinh an toàn, sàng mùn, ủ mùn, đóng bịch, vào giống, treo đều sạch sẽ. Hệ thống tự động hết. Nước phải lọc mấy quả lọc nước mới phun tưới. Tôi làm ở đây thường xuyên mua về xào nấu cả gia đình ăn luôn, không phải lo lắng thuốc men, chất bảo quản, thuốc kích thích" - bà Hạnh chia sẻ.

Làm chủ công nghệ cao để đưa thực phẩm sạch đến người tiêu dùng- Ảnh 1.

Các sản phẩm tại HTX Nấm Nghĩa Minh đều được đóng gói cẩn thận, có bao bì rõ ràng và mã QR để người tiêu dùng thuận lợi truy xuất nguồn gốc

Khác với việc chuẩn bị nguyên liệu và trồng nấm bằng cách thủ công, hiện nay, các nguyên liệu phục vụ trồng nấm đều phải tuyển chọn, kiểm tra hóa chất, bảo đảm không có thuốc bảo vệ thực vật và được quản lí chất lượng chặt chẽ theo hệ thống. Theo ông Trần Sỹ Mỹ, thành viên HTX Nấm Nghĩa Minh, việc ứng dụng công nghệ sinh học và sản xuất theo quy trình, người trồng nấm phải tuân thủ theo những quy định khắt khe, nếu không, nấm sẽ bị nhiễm bệnh.

"Quan trọng nhất là lúc làm phôi. Làm phôi nấm hữu cơ và nấm sạch không thể đưa phân đạm vào được, chỉ cho chế phẩm, hoặc những sản phẩm hữu cơ gồm có bột sắn, bột mỳ, mùn cưa. Mùn cưa cũng phải mùn cưa cây keo để sản xuất nấm sò, mùn cưa cao su để nuôi nấm linh chi, nấm vân chi là mùn cưa cây bồ đề, chứ không phải mùn cưa tạp nham được, nó sẽ không đảm bảo chất lượng. Trộn mọi thứ vào mới đóng bịch, cho vào lò hấp 100 độ trở lên, hấp khoảng 2,3 tiếng để vi khuẩn chết hết rồi mới cho vào nhà cấy giống. Nhà này phải thanh trùng tuyệt đối. Công nhân phải thay quần áo mỗi khi ra vào nhà nấm" - ông Mỹ cho biết.

Nhờ mạnh dạn tiếp thu khoa học công nghệ, đầu tư dây chuyền trồng nấm hiện đại, HTX nấm Nghĩa Minh sản xuất nấm trong môi trường khép kín, tuyệt đối không dùng hóa chất, kích thích tăng tưởng. Sản phẩm nấm sạch có tem mác đầy đủ, được tiêu thụ trong chuỗi siêu thị Vinmart. Trung bình, lợi nhuận của HTX đạt 500 - 600 triệu đồng/ha/năm. Để có được thành công như vậy, vợ chồng chị Mai Thị Anh Đào, chủ HTX nấm Nghĩa Minh đã phải trải qua không ít thất bại, nhưng vẫn quyết tâm vì đam mê và mong muốn phải sản xuất bằng được nấm sạch đưa đến với người tiêu dùng.

Làm chủ công nghệ cao để đưa thực phẩm sạch đến người tiêu dùng- Ảnh 2.
Làm chủ công nghệ cao để đưa thực phẩm sạch đến người tiêu dùng- Ảnh 3.
Làm chủ công nghệ cao để đưa thực phẩm sạch đến người tiêu dùng- Ảnh 4.

HTX Nấm Nghĩa Minh ứng dụng công nghệ cao, quy trình khắt khe để cho ra đời các sản phẩm sạch, an toàn với sức khỏe người tiêu dùng.

"Hai vợ chồng xuất phát từ đam mê. Tìm hiểu về nấm thì thích làm, vừa làm vừa học, vừa mày mò. Phương châm sản phẩm phải đảm bảo lợi ích cho khách hàng là trên hết, phải sạch. Sạch ở đây là không dùng hóa chất trong bất kỳ một công đoạn nào, xử lý nguồn nước cũng phải sạch, qua các hệ thống lọc tinh khiết, đưa đến tưới cho hệ thống nấm này. Mình muốn sản phẩm của mình khi ra thị trường phải đảm bảo được sự an toàn cho người tiêu dùng, đặt trên cả lợi nhuận. Bởi vì nhiều khi mình có sức, mình cũng muốn cống hiến một phần nào đó cho xã hội chứ không phải hoàn toàn là chỉ cho mình thôi" - chị Đào tâm sự.

Cũng theo chị Đào, hiện nay có rất nhiều hộ gia đình tham gia quy trình sản xuất nấm sạch, nếu người tiêu dùng chọn mua những sản phẩm nấm Việt, có nguồn gốc xuất xứ, địa chỉ rõ ràng thì sẽ không phải lo lắng đến chất lượng. "Thời điểm Việt Nam khan hàng thì nấm Trung Quốc tràn về không rõ nguồn gốc, có khả năng họ phải dùng thuốc bảo quản. Người tiêu dùng cũng cần phải có kiến thức, hiểu biết về thực phẩm mình dùng" - chị Đào cho hay.

Nấm của HTX Nghĩa Minh đã có mặt trong chuỗi hệ thống siêu thị Winmart, nhiều cơ quan đơn vị bếp ăn tập thể cũng đã trở thành khách hàng thân thiết. Hướng đi của mô hình này đã cho thấy hiệu quả khi đầu tư sản xuất theo mô hình ứng dụng công nghệ cao, vừa nâng cao hiệu quả kinh tế, vừa có sản phẩm đảm bảo sức khỏe, qua đó, khẳng định thương hiệu sản phẩm trên thị trường.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn