Đậu xanh xay nhuyễn tạo nên hương vị tuyệt vời cho món kem giàu dưỡng chất cho sức khỏe. Kem đậu xanh cốt dừa là món quen thuộc của mùa hè, nhưng chúng lành mạnh hơn ở chỗ không đường nên tốt còn tốt cho làn da.
Kem đậu xanh không chỉ dễ ăn, giải nhiệt tốt vào mùa hè mà còn chứa nhiều chất xơ và giàu protein. Chỉ cần dành một chút thời gian, bạn sẽ có những que kem đậu xanh mát lạnh để hạ nhiệt cái nắng gay gắt của mùa hè.
80g đậu xanh tách vỏ, 120ml nước cốt dừa, chất làm ngọt erythritol hoặc đường trắng 50g, 1 nhúm nhỏ muối.
Bước 1: Rửa đậu xanh trong nước đến khi nước trong. Sau đó vớt ra để trong một chiếc bát, ngâm vài giờ hoặc ngâm trong nước nóng 2 giờ. Đậu xanh ngậm nước sẽ trở nên mềm hơn, chế biến cũng dễ dàng hơn.
@foodaciously
Bước 2: Loại bỏ nước ngâm, cho đậu xanh vào nồi, đổ ngập nước. Có thể thử bằng cho nước cao hơn hai đốt ngón tay so với mức đậu. Đun sôi. Khi sôi cho nhỏ lửa và đun trong khoảng 20 phút đến khi đậu mềm tơi. Nhớ hớt bỏ phần bọt trắng.
@foodaciously
Bước 3: Vớt đậu xanh ra khỏi nồi cho ráo nước. Cho đậu vào máy xay và nghiền thành hỗn hợp bột mịn. Dùng màng bọc thực phẩm bọc đậu lại và để nguội một chút.
Bước 4: Cho nước cốt dừa nóng vào bát, thêm chất tạo ngọt và muối. Trộn đều đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Thêm đậu đã xay nhuyễn vào, đánh đều. Lúc này bạn đã có hỗn hợp kem mịn.
@foodaciously
Bước 5: Chia hỗn hợp kem mịn vào khuôn kem, đổ gần đầy khuôn. Bọc kín bằng màng bọc thực phẩm. Cho vào ngăn đá khoảng 1 tiếng. Khi kem đông quá nửa cho que kem vào. Sau đó để đông thêm khoảng 4 giờ nữa.
@foodaciously
Bạn có thể rắc bột quế hoặc bạch đậu khấu lên kem đậu xanh hoặc thêm sô cô la đen tan chảy phủ lên kem rồi để đông lạnh cũng rất thú vị. Ngoài ra, nếu không muốn tạo hình dạng que, bạn có thể để thành khay, sau đó dùng dụng cụ lấy kem, múc các viên kem tròn ra để thưởng thức.
Theo Healthline, đậu xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa mang lại lợi ích cho sức khỏe. Chúng có thể bảo vệ cơ thể khỏi say nắng, hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa, thúc đẩy giảm cân và giảm cholesterol xấu, ổn định lượng đường trong máu.
Đậu xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe, bao gồm axit phenolic, flavonoid, axit caffeic, axit cinnamic và nhiều loại khác. Các chất chống oxy hóa này giúp trung hòa các gốc tự do gây hại. Cho nên, chúng có thể vô hiệu hóa các tổn thương gốc tự do liên quan đến sự phát triển ung thư trong tế bào phổi và dạ dày.
Ở các nước phương Đông, đậu xanh được ăn nhiều vào mùa hè bởi chúng có khả năng ngăn ngừa say nắng. Đậu xanh được cho là có đặc tính chống viêm giúp ngăn ngừa say nắng, nhiệt độ cơ thể cao, háo nước. Đậu xanh cũng chứa chất chống oxy hóa vitexin và isovitexin, có thể giúp các tế bào chống lại tổn thương do gốc tế bào hình thành trong quá trình say nắng.
Bên cạnh đó, đậu xanh còn chứa nhiều chất xơ. Theo nghiên cứu, trong khoảng 202g đậu xanh nấu chín có khoảng 15.4g chất xơ. Chưa kể, trong đậu xanh còn có một loại chất xơ hòa tan được gọi là pectin, có thể giúp thức ăn tăng tốc độ di chuyển qua ruột. Tinh bột kháng trong đậu xanh cũng giúp nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh.
Phụ nữ được khuyên nên ăn nhiều thực phẩm giàu folate trong khi mang thai. Vì chất này rất cần cho sự tăng trưởng và phát triển tối ưu của em bé. Phần lớn, phụ nữ không nhận đủ lượng folate này dẫn đến nguy cơ dị tật bẩm sinh cao hơn bình thường. Đậu xanh chứa nhiều sắt, protein và chất xơ lẫn folate nên ăn đậu xanh cũng rất tốt trong quá trình dưỡng thai. Nhưng đó là đậu xanh đã nấu chín.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn