Món xôi đậu cá chép được chị Bích Thủy sáng tạo dựa trên công thức món xôi hoa đậu nổi tiếng của Hàn Quốc.
Để làm xôi đậu cá chép không khó, tuy nhiên, đòi hỏi nhiều thời gian và tỉ mỉ. Nếu định làm món xôi đậu trong ngày lễ ông Công, ông Táo, bạn nên sắp xếp thời gian từ trước.
Nguyên liệu:
- Nguyên liệu để mấu xôi: 100g gạo nếp, một chút muối
- Nguyên liệu để làm cá chép gồm: 300gr đậu xanh hoặc đậu trắng khô; 180gr đường, 30gr bột bánh dẻo hoặc bột nếp, 100g bơ.
Cách làm:
Bước 1: Nấu xôi
Ngâm gạo nếp vào nước ấm khoảng 6-8h. Sau đó để ráo, xóc cùng một chút muối. Cho gạo vào chõ, hấp thành xôi.
Bạn có thể sử dụng xôi trắng, xôi gấc, xôi lạc… tùy theo sở thích.
Bước 2: Làm cá chép
- Ngâm đậu trong nước ấm khoảng 6-8h để đậu nở
- Cho đậu vào ninh nhừ rồi xay nhuyễn, lọc qua rây.
- Cho 180gr đường, 30gr bột bánh dẻo hoặc bột nếp vào sên cùng hỗn hợp đậu vừa xay.
- Cho chút dầu ăn, sên đậu đến khi bay hết nước, cho bơ vào quấy đều cho tan.
- Để đậu nguội sau đó pha màu cho đậu, tùy theo màu sắc cá bạn muốn.
- Nặn đậu thành hình cá chép. Bạn cũng có thể sử dụng khuôn tạo hình cá chép và hoa, lá theo sở thích.
Bước 3: Tạo hình xôi
- Cho xôi đã đồ chín vào khuôn, tạo hình cho xôi
- Cán một lớp đậu mỏng bọc quanh xôi làm nền
- Trang trí cá chép lên khuôn xôi.
Với món xôi đậu cá chép này, bạn có thể bảo quản được từ 2 đến 3 ngày.
Bí quyết để món xôi đậu cá chép ngon:
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn