Lần đầu tiên Hội LHPN tỉnh Bình Phước ký bản ghi nhớ với hội phụ nữ 3 tỉnh biên giới Campuchia

14:40 | 30/11/2023;
Tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức cho phụ nữ và nhân dân các tỉnh giáp biên; tổ chức các hoạt động góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa; vận động nhân dân không tham gia các hoạt động buôn bán, vận chuyển hàng lậu qua biên giới… là những nội dung quan trọng trong bản ghi nhớ.

Ngày 30/11, tại tỉnh Bình Phước, Hội LHPN tỉnh Bình Phước và Hội Phụ nữ Campuchia Vì hòa bình và phát triển các tỉnh Kratie, Mondulkiri, Tboung Khmum đã tổ chức Hội nghị ký kết Bản ghi nhớ, với mong muốn tăng cường hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân các tỉnh có chung đường biên giới ở tỉnh Bình Phước (Việt Nam) với các tỉnh: Kratie, Mondulkiri, Tboung Khmum (Vươngquốc Campuchia).

Tham dự hội nghị có bà Tôn Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; bà Lê Thị Xuân Trang, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Bình Phước; bà Lê Thị Thanh Loan, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Bình Phước, cùng đại diện Hội LHPN tỉnh và lãnh đạo, đơn vị trực thuộc thành viên đoàn công tác Campuchia.

Lần đầu tiên Hội LHPN tỉnh Bình Phước ký bản ghi nhớ với hội phụ nữ 3 tỉnh biên giới Campuchia- Ảnh 1.

Hội LHPN tỉnh Bình Phước và Hội Phụ nữ Campuchia Vì hòa bình và phát triển các tỉnh Kratie, Mondulkiri, Tboung Khmum ký kết Bản ghi nhớ.

Các đại biểu tham dự đã thống nhất ký kết bản ghi nhớ theo nguyên tắc: Trên cơ sở quy chế hoạt động, phạm vi thẩm quyền cho phép của pháp luật mỗi nước, các bên tạo điều kiện thuận lợi cho phụ nữ bốn tỉnh của hai nước tăng cường triển khai các hoạt động giao lưu, trao đổi thông tin và học tập kinh nghiệm, giúp đỡ nhau cùng phát triển, góp phần tăng cường và củng cố mối quan hệ "láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài" giữa hai nước nói chung và giữa các tỉnh ký kết nói riêng.

Theo đó, một số nội dung ký kết gồm: Các bên tích cực đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức cho phụ nữ, nhân dân các tỉnh giáp biên giới giữ gìn và phát triển tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai nước; tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức chấp hành các điều ước về biên giới giữa hai nước và các thỏa thuận liên quan giữa các địa phương, góp phần bảo vệ khu vực biên giới thành biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác cùng phát triển.

Lần đầu tiên Hội LHPN tỉnh Bình Phước ký bản ghi nhớ với hội phụ nữ 3 tỉnh biên giới Campuchia- Ảnh 2.

Hội LHPN tỉnh Bình Phước đã đón và đưa đoàn đại biểu của Hội Phụ nữ 2 tỉnh Kratie, Tboung Khmum (Campuchia) đi tham quan mô hình phụ nữ khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tăng cường tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của hai dân tộc. Tổ chức các hoạt động giao lưu giữa các ấp, xã biên giới; tổ chức các đoàn thăm và chúc mừng nhân dịp các ngày lễ, Tết cổ truyền của hai dân tộc; vận động nguồn lực và tổ chức các hoạt động thăm hỏi, chia sẻ với phụ nữ khó khăn, nhân dân ở khu vực biên giới khi bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh và các sự cố rủi ro khác.

Vận động nhân dân chấp hành pháp luật; không vi phạm Quy chế, thỏa thuận liên quan biên giới của hai nước: không tham gia các hoạt động buôn bán, vận chuyển hàng lậu qua biên giới; không xuất cảnh trái phép qua lại giữa hai nước…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Tôn Ngọc Hạnh cho biết: Giai đoạn trước, Hội LHPN Bình Phước và Hội Phụ nữ Campuchia Vì hòa bình và phát triển tỉnh Kratie đã có ký kết hợp tác. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên cả 4 tỉnh cùng ký chung thỏa thuận hợp tác, thể hiện cam kết và quyết tâm chung thúc đẩy quan hệ giữa hai tổ chức Hội lên tầm cao mới, phù hợp bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay và chủ trương của Đảng, Nhà nước của hai nước.

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam còn nhấn mạnh hai bên cần tăng cường hợp tác ở những lĩnh vực có tác động và liên quan đến đời sống của phụ nữ và lĩnh vực thế mạnh của hai tổ chức Hội; quan tâm đến các hoạt động hỗ trợ nâng cao quyền năng mọi mặt cho phụ nữ, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế và chính trị, phòng chống mua bán phụ nữ, trẻ em, phát triển tổ chức Hội phụ nữ, thúc đẩy du lịch, hợp tác quốc tế.

Hội LHPN tỉnh Bình Phước cần chủ động phối hợp với Hội phụ nữ Campuchia Vì hòa bình và phát triển của 3 tỉnh xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện bản ghi nhớ; tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động phụ nữ và nhân dân vùng biên giới về các chủ trương, chính sách, pháp luật của 2 nước…

Cần chú trọng giáo dục thế hệ trẻ trong đó có phụ nữ giữ gìn và phát triển quan hệ truyền thống hữu nghị hợp tác giữa phụ nữ hai nước.

Trước đó, ngày 29/11, Hội LHPN tỉnh Bình Phước đã đón và đưa đoàn đại biểu của Hội Phụ nữ 2 tỉnh Kratie, Tboung Khmum (Campuchia) đi tham quan mô hình phụ nữ khởi nghiệp của chị Trần Mạc Vân Anh, Giám đốc Công ty TNHH MEDIFOOD.IO, có nhà máy sản xuất thanh cốm gạo truyền thống trên địa bàn xã Minh Thắng, thị xã Chơn Thành. Hoạt động nhằm chia sẻ kinh nghiệm, kết nối tiêu thụ sản phẩm giữa phụ nữ của tỉnh Bình Phước với phụ nữ các tỉnh của Vương quốc Campuchia.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn