Lan tỏa vẻ đẹp của sơn mài Việt

10:26 | 10/08/2023;
Với cảm hứng từ bức tranh “Bóng trăng thu” của họa sĩ Hoàng Hữu Vân và vẻ đẹp của sơn mài Hạ Thái, dự án “Chạm đến ước mơ” mong muốn lan tỏa văn hóa truyền thống một cách mới mẻ, cuốn hút.

Ngày 9/8, tại Hà Nội ra mắt dự án Moon n Sun - Chạm đến ước mơ, trong đó điểm nhấn là bộ sưu tập quà tặng thuần Việt với tên gọi Ánh trăng, lấy cảm hứng từ bức tranh sơn mài Bóng trăng thu của họa sĩ Hoàng Hữu Vân.

Họa phẩm Bóng trăng thu của họa sĩ Hoàng Hữu Vân gợi về một đêm trăng rằm tháng 8, với hình ảnh bé gái đang ngước đôi mắt trong veo nhìn lên bầu trời và những hình ảnh quen thuộc của một Trung thu ký ức: Chị Hằng, chú Cuội, bánh nướng, bánh dẻo, múa lân, rước đèn… Tất cả là không gian của hoài niệm, đưa người xem trở lại không khí và hương vị Tết Trung thu trong hoài niệm của nhiều người Việt.

Bức tranh "Bóng trăng thu" của họa sĩ Hoàng Hữu Vân

Bức tranh "Bóng trăng thu" của họa sĩ Hoàng Hữu Vân

Câu chuyện giản dị về một đêm trăng đoàn viên ánh lên trong mắt trẻ thơ, hay trong nỗi niềm của những người trưởng thành hướng về gia đình, quê hương, nguồn cội đã được các nhà thiết kế trẻ tuổi đưa vào bộ sưu tập Ánh trăng.

Khởi xướng dự án Moon n Sun - Chạm đến ước mơ là chị Hoàng Mỹ Liên, một người phụ nữ say mê văn hóa truyền thống với hành trình hơn 20 năm tìm kiếm chất liệu cho những thiết kế ứng dụng thuộc lĩnh vực quà tặng và vật phẩm lưu niệm mang đậm bản sắc Việt. 

Chị Hoàng Mỹ Liên cho biết: Bộ sưu tập Ánh trăng với hộp sơn mài được thực hiện bởi những người thợ lành nghề của làng sơn mài Hạ Thái. Để triển khai dự án, chị đã kết hợp cùng các họa sĩ, nghệ sĩ, những nhà sáng tạo trong lĩnh vực văn hóa, phối hợp cùng các làng nghề, nghệ nhân… lựa chọn "nguyên liệu văn hóa" phù hợp để tạo ra một sản phẩm có thể làm nên "điểm chạm" cảm xúc giữa văn hóa giữa truyền thống và hiện đại.

Chị Hoàng Mỹ Liên (váy hồng) chia sẻ về bộ sưu tập "Ánh trăng"

Chị Hoàng Mỹ Liên (váy hồng) chia sẻ về bộ sưu tập "Ánh trăng"

"Nền tảng văn hóa, nghệ thuật chính là chất liệu quý giá cho các thiết kế sản phẩm ứng dụng nhằm gia tăng giá trị cho sản phẩm Việt, đồng thời lan tỏa văn hóa một cách mới mẻ và cuốn hút. Với dự án này, chúng tôi mong muốn đưa đến cho công chúng thật nhiều câu chuyện về văn hóa, tinh hoa Việt", chị Hoàng Mỹ Liên chia sẻ.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn