Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã lấy tổng số 39 mẫu thực phẩm trong đó có 5 mẫu nước đá dùng liền, 34 mẫu nước uống đóng chai và gửi mẫu kiểm nghiệm tại Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia.
Kết quả, trong số 39 mẫu thực phẩm được lấy để kiểm nghiệm có 2 mẫu nước nước uống đóng chai (chiếm 5,13% tổng số mẫu thực phẩm) có kết quả kiểm nghiệm không đạt do nhiễm trực khuẩn Pseudomonas aeruginosa vượt giới hạn cho phép. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã xử lý hành chính 2 cơ sở có kết quả kiểm nghiệm không đạt, với tổng số tiền phạt là 4.000.000 đồng.
Về cơ bản các cơ sở sản xuất đã chấp hành tương đối tốt các quy định về về điều kiện cơ sở, điều kiện dụng cụ, trang thiết bị và các điều kiện về con người. Tuy nhiên, việc bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, nước đá dùng liền trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn còn nhiều bất cập do quy mô sản xuất nhỏ lẻ, quy trình sản xuất thủ công rất khó bảo đảm các điều kiện về an toàn thực phẩm. Còn một số vi phạm, tồn tại như: về tem nhãn sản phẩm, xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm, trang bị bảo hộ chưa đầy đủ, điều kiện vệ sinh chưa đảm bảo,... Đoàn kiểm tra đã yêu cầu các cơ sở khắc phục ngay những vi phạm, tồn tại và thực hiện khắc phục trước khi tiến hành sản xuất.
Trong thời gian tới, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm sẽ tăng cường công tác hậu kiểm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm. Tiếp tục tuyên truyền các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, góp phần nâng cao nhận thức của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh.