Chương trình nằm trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng 115 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ (4/11/1909 - 4/11/2024); 193 năm ngày thành lập tỉnh Lạng Sơn (4/11/1831-4/11/2024).
Theo chia sẻ của lãnh đạo UBND huyện Văn Lãng, với đặc thù là một địa phương miền núi, biên giới, huyện Văn Lãng đã xác định khai thác thế mạnh về kinh tế nông nghiệp, tạo thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung về cây ăn quả, cây công nghiệp ngắn ngày có thế mạnh như: hồng vành khuyên, hoa hồi… đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt quả hồng vành khuyên với vị ngọt mát, thơm ngon đặc trưng và mẫu mã đẹp đã trở thành một trong những loại cây đặc sản của huyện Văn Lãng nói riêng và tỉnh Lạng Sơn nói chung.
Quả hồng vành khuyên thuộc nhóm hồng ngâm, được trồng lâu đời trên địa bàn toàn huyện Văn Lãng với tổng diện tích trồng hồng đạt trên 1.390 ha, hằng năm mang lại thu nhập gần 200 tỷ đồng cho những hộ trồng hồng. Bên cạnh việc tích cực mở rộng diện tích trồng, từ năm 2017 đến nay, huyện Văn Lãng chú trọng áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; chăm sóc hồng Vành khuyên theo quy trình VietGAP, theo hướng hữu cơ; hướng đến nâng cao giá trị sản phẩm bằng các phương pháp chế biến sâu như: hồng treo gió công nghệ Nhật Bản, hồng sấy, trà hồng... Đồng thời, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm thông qua các chương trình hội chợ, sàn thương mại điện tử; tăng cường tìm kiếm kết nối tiêu thụ để sản phẩm hồng vành khuyên của huyện có đầu ra ổn định, tạo việc làm và tăng thu nhập cho người dân.
Mở rộng kênh tiêu thụ sản phẩm
"Lễ hội là dịp để chúng tôi kết nối, tiêu thụ sản phẩm hồng vành khuyên nói riêng và các loại nông sản miền núi nói chung. Qua đó, thúc đẩu xúc tiến thương mại của vùng cao đến với người tiêu dùng cả nước. Được sự hỗ trợ của Sở Công thương về máy móc, kết hợp vay vốn ưu đãi, Hợp tác xã đã mạnh dạn đầu tư xây dựng xưởng sản xuất, với tổng diện tích hơn 1.000m2: gồm khu sơ chế, nhà kính treo hồng, kho lạnh, máy hút chân không..., áp dụng công nghệ chế biến sâu, nâng tầm giá trị cho trái hồng vành khuyên của quê hương", chị Vương Thị Thương (THX nông sản Toàn Thương, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn) chia sẻ.
Lễ hội Hồng vành khuyên quy tụ 13 gian hàng trưng bày quả Hồng vành khuyên và các mặt hàng nông sản chủ lực của các xã trên địa bàn huyện, tại gian hàng OCOP của huyện đã diễn ra hoạt động livestreams bán hàng trực tiếp các sản phẩm hồng và sản phẩm OCOP của huyện, do các tiktoker nổi tiếng trong nước thực hiện.
Lễ hội Hồng vành khuyên và Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Văn Lãng năm 2024 là dịp để huyện Văn Lãng giới thiệu về những sản phẩm văn hoá ẩm thực đặc trưng, những sản phẩm nông sản của địa phương. Qua đó, quảng bá, giới thiệu về sản phẩm quả hồng vành khuyên – sản phẩm nông nghiệp chủ lực của huyện; đồng thời mở rộng kết nối giữa "4 nhà": nhà nông, nhà doanh nghiệp, nhà khoa học và nhà quản lý, thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, từng bước xây dựng chuỗi giá trị cho đặc sản hồng vành khuyên theo hướng bền vững. Đây cũng là dịp tôn vinh, quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của Nhân dân các dân tộc sinh sống trên địa bàn.
Với sự quan tâm của các cơ quan chuyên môn tỉnh, huyện và sự chủ động của người dân trong phát triển sản xuất, thời gian tới, sản phẩm quả hồng Vành khuyên của huyện Văn Lãng được kỳ vọng sẽ ngày càng được nhiều người biết đến và vươn xa hơn tới các thị trường trong và ngoài nước.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn