Liên tiếp các vụ buôn lậu qua đường hàng không: Cục Hàng không Việt Nam nói gì?

19:14 | 15/03/2021;
Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu phải gắn trách nhiệm của người đứng đầu các bộ phận liên quan nếu để xảy ra các vụ buôn lậu qua đường hàng không.

Vừa qua, Tổng Cục quản lý thị trường (QLTT) đã phát hiện lô dược phẩm lậu từ Hàn Quốc không hóa đơn, chứng từ đi ra từ kho Cảng hàng không Nội Bài. Cụ thể, cơ quan chức năng phát hiện 299.900 đơn vị là các mặt hàng có xuất xứ từ Hàn Quốc, gồm: Thuốc trị ho, thuốc huyết áp, thuốc chữa đau đầu, thực phẩm chức năng giảm cân, miếng dán vết thương và các viên nén (màu xanh, cam, trắng, hồng) chưa rõ công dụng được đóng trong túi ni lông.

Trước đó, tháng 6/2020, cơ quan quản lý thị trường phát hiện lô hàng có giá trị lớn nằm trong đường dây chuyên vận chuyển hàng lậu, "đi" máy bay từ sân bay Tân Sơn Nhất ra Nội Bài, chuyển đến kho hàng hóa nội địa (NCTS) thuộc Công ty cổ phần Dịch vụ hàng hóa Nội Bài. Đây là công ty cung cấp dịch vụ phục vụ hàng hóa cho 27/55 hãng hàng không trong và ngoài nước đang khai thác tại Sân bay quốc tế Nội Bài. Toàn bộ số hàng hóa gồm 1.877 sản phẩm, do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn chứng từ kèm theo. Số hàng này bao gồm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung, tân dược, đồ gia dụng, đồ chơi (con thú), sữa các loại.

Lực lượng quản lý thị trường nhận định, mặc dù việc vận chuyển hành khách quốc tế không hoạt động hoặc bị ảnh hưởng lớn do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhưng hàng hóa tại một số nước như Hàn Quốc, Nhật Bản vẫn được đưa về Việt Nam thông qua đường hàng không, trong đó không ít hàng hóa không thực hiện đúng quy định của pháp luật về kê khai hàng hóa nhập khẩu.

Liên tiếp các vụ buôn lậu đường hàng không: Cục Hàng không Việt Nam nói gì? - Ảnh 1.

Thu giữ gần 300 nghìn dược phẩm không rõ nguồn gốc đi ra từ kho ALS - Cảng hàng không Nội Bài

Động thái của Cục Hàng không Việt Nam

Trước sự việc này, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, đã ra văn bản tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới.

Theo đó, Cục Hàng không giao các cảng vụ hàng không triển khai thực hiện và giám sát công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; Yêu cầu các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trong khu vực sân bay thực hiện nghiêm; tăng cường kiểm tra, giám sát tại các vị trí nhạy cảm như điểm kiểm tra an ninh hàng không; soi chiếu an ninh hàng không; khu vực phục vụ hành lý, hàng hóa; khu vực sửa chữa, bảo dưỡng máy bay; khu vực tập kết đồ vật, dụng cụ của suất ăn phục vụ trên máy bay, nhất là các chuyến bay quốc tế; trên máy bay... nhằm kịp thời phát hiện bắt giữ khi có hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hoá bằng đường hàng không.

Cục Hàng không yêu cầu phải gắn trách nhiệm của người đứng đầu nếu để xảy ra buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong lĩnh vực phụ trách và phối hợp chặt chẽ với đơn vị chức năng của Bộ Công an, Hải quan trong lĩnh vực này.

Đối với các hãng hàng không, Cục Hàng không yêu cầu chỉ đạo đoàn bay, đoàn tiếp viên rà soát nội bộ, thường xuyên kiểm soát tổ bay khi làm nhiệm vụ. Quán triệt và yêu cầu tổ bay chấp hành nghiêm chỉnh quy định của pháp luật về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động hàng không.

Các bộ phận an ninh hàng không của các hãng cần phối hợp với lực lượng hải quan, lực lượng kiểm soát an ninh hàng không có biện pháp kiểm tra chặt chẽ đối với các chuyến bay, đối tượng cụ thể nhằm nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh của đơn vị. Đồng thời, Cục Hàng không yêu cầu các đơn vị phục vụ suất ăn kiểm soát chặt chẽ người, đồ vật dụng cụ thu hồi sau chuyến bay, đặc biệt là các chuyến bay quốc tế.

Các đơn vị cung cấp xăng dầu, đơn vị bảo dưỡng máy bay, các đơn vị phục vụ mặt đất và các bộ phận liên quan phối hợp với lực lượng kiểm soát an ninh hàng không kiểm tra chặt chẽ nhằm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động hàng không.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn