Hải sản luôn là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và thơm ngon bậc nhất, tuy nhiên khi mua hải sản chúng ta nên thận trọng trong việc chọn lựa bởi không ít đồ biển dù có ngoại hình đẹp mắt nhưng thực chất chúng chứa nguồn độc tố cực mạnh, có thể đoạt mạng con người trong nháy mắt. Bạch tuộc đốm xanh là một trong số đó.
Mới đây, mạng xã hội xôn xao khi hàng loạt fanpage chia sẻ về một loại bạch tuộc có độc tố cực mạnh. Trong đó có không ít người sinh sống tại vùng biển cũng lên tiếng cảnh báo.
Vài năm trước, trên trang Hạ Long Today cũng từng đăng bài mang tính cảnh báo đến tất cả mọi người, nhất là những người ham mê ăn bạch tuộc về loại động vật đáng sợ này. Bài viết từ trang này chia sẻ rằng, có một trường hợp người dân đi mua bạch tuộc về ăn. Khi đem ra chế biến, người dân phát hiện một con có bề ngoài kỳ lạ với những đốm xanh nên bỏ ra ngoài. Khi được hỏi, họ mới hay biết đây chính là giống bạch tuộc đốm xanh cực độc, may mắn là chưa ăn phải.
Nhìn bề ngoài, bạch tuộc đốm xanh có ngoại hình khá quen thuộc, giống như bao loại bạch tuộc khác, thậm chí những vết đốm còn khiến loài vật này nhìn rực rỡ hơn. Nhưng điều đáng sợ là chất độc của nó thuộc loại vô phương cứu chữa mà nếu ai vô tình bị nó cắn thì sẽ tử vong chỉ trong vòng 2 phút.
Theo Giáo sư Culum Brown (đến từ Đại học Macquarie, Úc): Loài bạch tuộc này dù kích thước nhỏ chỉ tương đương với quả bóng bàn nhưng vết cắn của chúng có thể xuyên qua da người. Với nọc độc cực mạnh sẽ khiến nạn nhân buồn nôn, suy tim, tê liệt toàn thân, ngừng thở, mù lòa, thậm chí tử vong trong vài phút nếu không được cứu chữa kịp thời. Bạch tuộc đốm xanh thậm chí còn sở hữu nọc độc với nồng độ gấp 50 lần so với rắn hổ mang.
Thực tế tại Việt Nam đã có trường hợp tử vong vì tiếp xúc với loại bạch tuộc này. Tháng 7 năm 2017, chị Văn Thị Tý (32 tuổi, trú xã Vinh Hà, Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) đi đánh bắt hải sản cùng chồng trên thuyền. Rạng sáng 7/7, trong lúc kéo lưới đã bị một con bạch tuộc cắn vào chân và ngất xỉu. Sau khi được chồng đưa vào Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, chị Tý đã tử vong.
Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng nhận định nạn nhân có khả năng chết do bạch tuộc cắn. Con bạch tuộc cắn chị Tý tử vong chính là bạch tuộc đốm xanh. Sau đó, Trung tâm Y tế huyện Phú Vang đã đăng tải thông tin trên website để cảnh báo cho bà con nhân dân về một loại bạch tuộc tên là "bạch tuộc đốm xanh" có khả năng gây chết người.
Theo như bác sĩ Trương Như Sơn, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phú Vang (Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế), cho biết loài bạch tuộc đốm xanh, tên khoa học là Hapalochlaena, gọi chung là bạch tuộc hay mực tuộc, phân bố ở vùng biển tây Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Chúng sống trong các rạn đá và vùng nước nông, có thủy triều.
Màu sắc của bạch tuộc có thể thay đổi theo điều kiện môi trường, độ sâu của nước và độ chiếu sáng của mặt trời, từ xanh lục đến nâu đỏ. Màu sắc xuất hiện sặc sỡ khi chúng bị kích động hay chuẩn bị tấn công. Chúng có kích thước nhỏ hoặc lớn, chiều dài từ 6-20cm và có 8 vòi.
Bạch tuộc đốm xanh vừa là loài ăn thịt vừa làm mồi cho một số động vật khác. Chúng sản xuất chất độc (tetrodotoxin) vừa có tác dụng tự vệ, vừa để tấn công con mồi. Tetrodotoxin có chủ yếu trong tuyến nước bọt của bạch tuộc, ngoài ra còn có trên các phần mềm khác của thân bạch tuộc. Độc tố này rất độc và là một độc tố thần kinh. Một con bạch tuộc chỉ cần có 25g tetrodotoxin có thể giết chết 10 người nặng 75kg.
Ngộ độc tetrodotoxin có thể xảy ra qua đường ăn uống và đường da (do bạch tuộc cắn). Thời kỳ ủ bệnh qua đường ăn uống có thể từ 30 phút đến 3 giờ sau khi ăn. Nếu qua đường da, sau 1-5 phút có thể xuất hiện triệu chứng nhiễm độc và có thể dẫn đến tử vong trong vòng 10-20 phút.
Khi bị ngộ độc bởi bạch tuộc đốm xanh, nạn nhân sẽ có các triệu chứng tương tự như ngộ độc cá nóc. Ban đầu, họ sẽ cảm thấy khó chịu, mặt đỏ và đổ mồ hôi, đồng tử co rút lại rồi giãn ra, có thể buồn nôn, nôn, tiêu chảy, tay chân mỏi rũ và đôi khi cảm thấy rét run. Ngón tay và ngón chân cũng có thể bị tê dại. Trong trường hợp nhiễm độc nặng, nạn nhân sẽ bị liệt toàn thân, da tím tái, nhiệt độ và huyết áp giảm, khó thở và cuối cùng là liệt cơ hô hấp, ngừng thở, trụy tim mạch và tử vong.
Để dự phòng tránh bị ngộ độc bởi loài bạch tuộc này, bác sĩ khuyến cáo người dân cần hạn chế tiếp xúc với bạch tuộc, không sử dụng chúng làm thực phẩm và nếu bị cắn, nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.
Đặc biệt không chỉ người mua cần cẩn thận mà người bán cũng nên thận trọng. Bạch tuộc đốm xanh có thể gây tử vong rất nhanh cho con người do đó khi phát hiện ra những con bạch tuộc có ngoại hình bất thường (có đốm màu xanh) thì nên dùng túi bóng loại bỏ ngay, dứt khoát không được vì tiếc của mà lưu hành trên thị trường.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn