Nhiều người nhận ra giá trị dinh dưỡng của củ cải, nhưng hạt củ cải cũng là nguồn dinh dưỡng đa dạng, nhiều trong số những chất này đem lại lợi ích đáng kể đối với sức khoẻ. Ở Trung Quốc, hạt củ cải được coi là một loại thuốc thảo dược.
Hạt củ cải có hình bầu dục phẳng, màu nâu đỏ và dài khoảng 3 mm. Loại hạt này có vị hơi hăng và đắng nên thường được sử dụng làm gia vị hoặc rắc lên salad.
Hạt củ cải có hàm lượng dinh dưỡng phong phú, đa dạng, bao gồm vitamin C, folate, magiê, phốt pho, mangan, đồng, kali, natri và protein.
Loại hạt này cũng có nhiều chất chống oxy hóa và axit hữu cơ, chẳng hạn như axit linoleic, axit linolenic, axit erucic và sinapine.
Ngoài ra, hạt củ cải cũng có hàm lượng calo thấp.
Có nhiều lợi ích sức khỏe quan trọng liên quan đến hạt củ cải, bao gồm khả năng bảo vệ da, hạ huyết áp, cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường xương, giải độc gan, kích thích tiêu hóa và ngăn ngừa một số bệnh ung thư, cùng nhiều lợi ích khác. Cụ thể:
Hạt củ cải có thể kích thích chức năng của gan và làm giảm mức độ độc tố trong máu của bạn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hoạt chất trong hạt củ cải có thể giúp loại bỏ "tắc nghẽn" trong bộ lọc gan và cải thiện sức khỏe tổng thể cũng như chức năng trao đổi chất.
Giống như hầu hết các loại hạt, hạt củ cải có nhiều chất xơ. Chất xơ giúp cải thiện hệ tiêu hoá theo nhiều cách, chẳng hạn như làm tăng khối lượng phân, kích thích chuyển động nhu động, giúp di chuyển thức ăn qua ruột một cách trơn tru, từ đó giúp bạn đi tiêu đều đặn và phòng tránh tình trạng táo bón.
Liều lượng khuyến cáo là từ 5 đến 10g dưới dạng thuốc sắc. Hạt phải được đập vỡ trước khi làm thuốc sắc.
Một số flavonoid được tìm thấy trong hạt củ cải có thể bảo vệ hệ thống tim mạch của bạn khỏi bệnh tim mạch vành và có thể làm giảm huyết áp, từ đó cũng có thể giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.
Chẳng hạn như kali trong loại hạt này thúc đẩy lưu lượng máu tốt hơn bằng cách thư giãn mạch máu và chất chống oxy hóa ngăn ngừa các chứng viêm khác nhau có thể dẫn đến các vấn đề về tim.
Một trong những phát triển thú vị nhất trong nghiên cứu về hạt củ cải là khả năng chúng có tác dụng tích cực nhất định chống lại bệnh ung thư do có nguồn chất chống oxy hoá mạnh mẽ.
Cây củ cải là nguồn cung cấp isothiocyanate như sulforaphane, một chất mà một nghiên cứu năm 2017 cho thấy có liên quan đến việc ngăn chặn chu kỳ tế bào và quá trình tự hủy trong tế bào ung thư vú ở người. Một nghiên cứu năm 2018 cũng ghi nhận khả năng chống tăng sinh của isothiocyanate này, được phân lập từ hạt củ cải, chống lại một số loại ung thư.
Trong nhiều thế kỷ, hạt củ cải đã được coi là phương thuốc truyền thống chữa sỏi thận nhờ đặc tính lợi tiểu của chúng. Điều này có thể giúp phá vỡ các khối axit oxalic và các loại sỏi cứng khác trong thận, đồng thời thường xuyên làm sạch thận và giải độc cho chúng.
Theo dân gian, để làm vỡ sỏi và loại bỏ cặn bã khỏi thận, đun sôi 30g hạt củ cải trong nửa lít nước trong 15 phút, lọc lấy nước và uống trong ngày. Tiếp tục thực hiện việc này trong 15 ngày. Tuy nhiên, bài thuốc này chưa được khoa học chứng minh và cần được điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ.
Một trong những khoáng chất đáng chú ý nhất được tìm thấy trong hạt củ cải là canxi, đây là thành phần quan trọng giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa loãng xương. Ngoài ra còn có lượng khoáng chất quan trọng khác giúp cải thiện mật độ khoáng xương được tìm thấy trong những hạt này ít hơn, chẳng hạn như phốt pho, mangan và đồng.
Lượng vitamin B và vitamin C cũng như các khoáng chất và chất chống oxy hóa khác nhau có trong hạt củ cải giúp cải thiện sức khỏe của da bằng cách giảm căng thẳng oxy hóa. Điều này cũng có thể làm giảm tình trạng da khô và nứt nẻ, đồng thời làm giảm sự xuất hiện của các đường nhăn và nếp nhăn, cũng như các đốm đồi mồi và nhược điểm.
Nhìn chung hạt củ cải rất tốt cho sức khoẻ. Hiện tại chưa có nhiều thông tin về tác dụng phụ của loại hạt này. Tuy nhiên, cũng như bất kỳ thực phẩm nào, bạn nên sử dụng với lượng vừa đủ, tránh sử dụng quá nhiều để tránh gây ra một số phản ứng phụ.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn