Quả ớt thì ai cũng biết đến tác dụng tuyệt vời của chúng, từ làm gia vị trong món ăn đến sản xuất tương ớt có thể bảo quản cả năm trời. Các bộ phận khác của cây ớt thì chẳng mấy ai quan tâm, nhưng có lẽ nhiều người đã bỏ qua một loại rau cực kỳ tốt, chính là lá ớt.
Loại lá ban đầu bị xem nhẹ, thực tế lại trở thành nguyên liệu tuyệt vời cho món canh giải nhiệt ngày hè nóng bức. Không chỉ giải độc cơ thể, lá ớt còn có khả năng tăng cường chức năng gan một cách hiệu quả.
Theo y học cổ truyền, lá ớt có vị đắng, tính mát có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu. Ăn canh lá ớt thường xuyên giúp giải độc cơ thể, làm sạch nội tạng. Bạn sẽ thấy khí huyết lưu thông, bổ phổi, lợi gan, cơ thể khỏe mạnh thấy rõ khi ăn lá ớt thường xuyên.
Trong lá ớt có chứa các thành phần thực vật phytochemicals và các phenolic acids có tính chống oxy hóa cao. Chúng còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, làm giảm huyết áp, giúp ngăn chặn một số yếu tố nguy cơ của bệnh đột quỵ. Dân gian còn mệnh danh lá ớt bổ tựa nhân sâm, nên lá ớt ở nhiều thôn quê mang nấu canh cực kỳ quý.
Lá ớt thường được nấu canh cùng thịt bằm hoặc tôm, tép giã nhỏ. Lá ớt mang xào nhanh ăn cũng rất hao cơm. Nếu có được bó lá ớt, bạn đừng ngần ngại nấu bát canh thanh mát cho cả nhà giải nhiệt trong ngày hè oi bức.
Lá ớt bánh tẻ - 300g (nên chọn lá ớt bánh tẻ ăn thơm và bùi hơn)
Tôm - 200g, hành lá, ớt hiểm - 3 quả (không ăn được cay giảm xuống còn 1 quả), nước dùng, gia vị cơ bản.
Lá ớt mua về nhặt bỏ cọng già, nên giữ lại phần đọt non ăn sẽ ngon hơn. Không nên chọn lá ớt quá già hoặc vàng héo để nấu canh. Phần lá bánh tẻ sẽ có hương vị ngon nhất. Lá ớt sau khi rửa sạch, để ráo. Có thể để cả cọng hoặc mang cắt đôi. Ớt hiểm mang đập dập. Hành lá cắt khúc, phần đầu hành băm nhỏ.
Ảnh: Monngonmoingay
Tôm lột vỏ, bỏ chỉ đen. Nếu dùng tôm đông lạnh bạn có thể bỏ ra rửa sạch, để ráo. Tuy nhiên, khi dùng tôm nguyên con có thể lọc phần đầu vỏ mang nấu nước dùng cho ngọt. Tôm mang đập nhẹ băm rối để khi nấu canh ăn giòn hơn.
Ảnh: Monngonmoingay
Phần đầu hành mang băm nhỏ cùng tôm. Nêm vào nửa thìa cà phê muối và xíu hạt tiêu. Giữ lại 1, 2 con tôm chẻ đôi để trang trí bát canh.
Ảnh: Monngonmoingay
Cho 1 lít nước dùng vào nồi. Múc các viên tôm thả vào, đến khi chín nổi lên thì vớt ra. Tiếp đó cho tôm đập dập cùng lá ớt vào. Thêm ớt hiểm, hành lá. Đến khi sôi thì nêm nếm cho vừa miệng. Thả viên tôm vào. Khuấy đều, múc ra bát và thưởng thức.
Ảnh: Monngonmoingay
Món canh tôm lá ớt rất dễ nấu, ăn ngọt mát và chống ngán rất tốt. Lá ớt ngon chỉ có vào mùa hè, bạn có thể tranh thủ nấu món canh này cho cả gia đình thưởng thức.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn