Loại quả được ưa chuộng vào mùa thu, nhưng nhiều người chưa biết ăn na đúng cách

15:32 | 19/08/2020;
Na là một loại quả phổ biến vào đầu mùa thu. Ăn na đúng cách sẽ rất tốt cho mắt, da, răng, hệ tim mạch và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Các nhà khoa học cho biết, ăn na đúng cách giúp bạn hấp thụ được hoàn chỉnh các chất dinh dưỡng và vitamin có trong na như vitamin C, Kali, chất xơ và carbohydrates cần thiết cho cơ thể.

1. Ăn na có tốt không?

Nhiều người băn khoăn rằng ăn na có tốt không do na có vị ngọt, thậm chí một vài loại na có độ ngọt sắc, nhất là người bị tiểu đường hay đang giảm cân muốn ăn nhưng lại lo lắng. Dưới đây là một số lợi ích của quả na mà bạn có thể cân nhắc:

Ăn na đúng cách tốt cho mắt

The Health Site cho biết, trong quả na chứa một hàm lượng vitamin C và vitamin A dồi dào nên có thể hỗ trợ cải thiện thị lực. Ngoài ra, na cũng lại chứa rất nhiều riboflavin hay vitamin B2 nên có thể giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ gặp những vấn đề về thị lực, ngăn cản sự hình thành của các gốc tự do.

Là loại quả được ưa chuộng vào mùa thu nhưng nhiều người chưa biết ăn na đúng cách - Ảnh 2.

Ăn na tốt cho mắt do có nhiều vitamin A và vitamin C (Ảnh: Internet)

Giúp cải thiện hệ tiêu hoá

Ăn na đúng cách còn giúp bạn có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn nhờ nó thúc đẩy nhu động ruột hoạt động nhờ chất xơ và đồng có trong na. Từ đó mà bạn có thể cải thiện những triệu chứng như khó tiêu hay táo bón.

Ngăn ngừa lão hóa cho da

Cũng nhờ việc giàu vitamin A nên nếu ăn na đúng cách thì bạn có thể ngăn ngừa được việc bi lão hóa da. Đồng thời, các vết mụn, nhọt hay loét da lại có thể được cải thiện hơn.

Là loại quả được ưa chuộng vào mùa thu nhưng nhiều người chưa biết ăn na đúng cách - Ảnh 3.

Ăn na đúng cách giúp ngăn ngừa lão hóa và giảm mụn nhọt (Ảnh: Internet)

Bảo vệ tim mạch khỏe mạnh

Ăn na đúng cách bạn cũng có thể có một hệ tim mạch khỏe mạnh hơn nhờ hàm lượng magie và kali trong quả na tương đối dồi dào. Bên cạnh đó, niacin, vitamin B6 và chất xơ cũng giúp bạn phòng tránh các cơn đau tim xảy ra hay giảm lượng cholesterol xấu ở trong cơ thể.

Chống kiệt sức và suy nhược cơ thể

Nếu cảm thấy mệt mỏi, cơ bắp rã rời, bạn có thể ăn một quả na để lấy lại năng lượng. Kali có trong na có thể giúp cơ thể cải thiện quá trình lưu thông máu, chống lại các cơn kiệt sức và suy nhược.

Ăn na đúng cách tốt cho phụ nữ mang thai

Nếu bà bầu cảm thấy mệt mỏi, tâm trạng khó chịu do các cơn ốm nghén thì có thể ăn na. Ăn na đúng cách cũng giúp ngăn ngừa nguy cơ bị sinh non hay sảy thai. Ngoài ra, sau khi sinh ăn na cũng tốt cho việc sữa về nhiều hơn.

Là loại quả được ưa chuộng vào mùa thu nhưng nhiều người chưa biết ăn na đúng cách - Ảnh 4.

Na tốt cho sự phát triển não bộ, hệ miễn dịch và thần kinh của thai nhi (Ảnh: Internet)

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, na tốt cho sự phát triển của não bộ, hệ miễn dịch và hệ thần kinh của thai nhi.

Giảm cân

Nghe có vẻ vô lý vì na có vị ngọt, chứa nhiều đường. Nhưng thực tế việc ăn một quả na một ngày lại có thể giúp ích cho việc giảm cân của bạn. Nguyên nhân là do na là chứa rất nhiều vitamin C, không chứa chất béo bão hòa và cholesterol, hàm lượng natri thấp.

2. Muốn ăn na đúng cách cần tránh khỏi những sai lầm này

Không ăn quá nhiều

Mặc dù ăn na tốt nhưng ăn quá nhiều, ăn na không đúng cách lại có thể khiến bạn gặp các vấn đề dưới đây:

- Mụn nhọt: do na có tính nóng nếu ăn nhiều, nhất là những người vốn có cơ địa "nóng", dễ phát hoả

- Táo bón: tương tự như việc bị mọc mụn, na cũng có thể khiến bạn bị táo bón nếu như ăn quá nhiều.

Cắn vỡ hạt na khi ăn

Một số người có thói quen cắn nát hạt của các loại quả, trong đó có na. Hạt của quả na là một loại hạt có chứa độc tốt cực cao, rất hại cho cơ thể nếu tiếp xúc phải. Nuốt hạt na thì không sao bởi bạn có thể thải ra qua đường đại tiện.

Là loại quả được ưa chuộng vào mùa thu nhưng nhiều người chưa biết ăn na đúng cách - Ảnh 5.

Tuyệt đối không được cắn vỡ hạt na khi ăn (Ảnh: Internet)

Ăn nhiều khi bị tiểu đường

Hàm lượng đường cao trong na có thể khiến đường máu của người bị đái tháo đường tăng cao và gây hại cho cơ thể. Điều này cũng được khuyến cáo với cả phụ nữ đang mang thai bị tiểu đường thai kì.

Ăn phần na có mắt bị thâm đen, cứng

Những qủa na có vảy trắng, mắt bị thâm đen hay mắt bị cứng thường dễ có giòi, sâu bọ. Vì thế không nên vì "tiếc của" mà ăn na có các hiện tượng trên hoặc quả na bị chảy nước.

Vậy chọn na như thế nào?

Để chọn được quả na ngon, bạn nên chọn những quả có dạng tròn, mắt to và kẽ mắt trắng, cuống na nên nhỏ. Khi chín mềm quả na không bị nứt hay bị đen vỏ.


Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn