Mướp là một loại quả phổ biến, rất được yêu thích trong mâm cơm ngày hè. Người ta thường dùng mướp để nấu canh hoặc xào thành những món ăn thanh mát, ngọt ngon. Mướp có giá rất bình dân và cũng được bán ở hầu hết các chợ, cửa hàng thực phẩm. Thế nhưng, mướp không chỉ được dùng làm món ăn. Trong Đông y, tất cả các bộ phận của cây mướp đều được dùng để làm thuốc. Quả mướp giúp hỗ trợ giảm đường huyết, trị táo bón, giảm cân, tăng cường hệ miễn dịch và giải độc cơ thể.
Quả mướp cũng rất giàu vitamin và khoáng chất. Trong 100g mướp tươi có chứa lượng dinh dưỡng như sau:
Mướp chứa rất nhiều vitamin B giúp hỗ trợ giảm mức cholesterol xấu cũng như chất béo trung tính, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Mướp giàu chất sắt giúp duy trì lượng oxy lên não. Thiếu sắt có thể dẫn đến trí nhớ kém, bồn chồn, mất tập trung. Hàm lượng vitamin B cao có trong mướp cũng rất tốt cho não bộ.
Quả mướp có nhiều vitamin C, do đó nó có thể hỗ trợ sức khỏe hệ thống miễn dịch, giúp phòng ngừa nhiễm trùng hoặc các virus có hại.
Ngoài các khoáng chất kể trên, mướp cũng là loại quả có nhiều mangan. Đây là loại chất cần thiết góp phần sản xuất các enzym tiêu hóa chịu trách nhiệm cho quá trình tân tạo glucose (quá trình tổng hợp glucose từ amino acids và phần glycerol của chất béo khi kho dự trữ carbohydrates của cơ thể giảm xuống dưới mức bình thường).
Mangan còn giúp bình thường hóa việc tổng hợp và bài tiết insulin trong máu để kiểm soát mức đường, từ đó điều hòa lượng đường trong máu.
Mướp rất giàu vitamin A giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng - một tình trạng có thể gây mù lòa. Thêm mướp vào chế độ ăn uống có thể giúp hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh về mắt.
Kali có trong mướp giúp ích rất nhiều trong việc cân bằng lượng chất lỏng và thư giãn cơ bắp. Khi lượng kali trong cơ thể thấp có thể dẫn đến co và đau cơ.
Mướp còn là nguồn cung cấp dồi dào khoáng chất đồng có các đặc tính chống viêm, hỗ trợ làm dịu tình trạng cứng và đau khớp.
Mướp chứa một lượng lớn vitamin B6. Loại vitamin này rất cần thiết trong việc sản xuất huyết sắc tố để vận chuyển oxy đến các tế bào và hấp thu sắt. Bổ sung đầy đủ vitamin B6 có thể giúp giảm các triệu chứng thiếu máu cũng như ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.
Mướp góp phần tăng cường sức khỏe của gan và giảm các tác dụng phụ do uống rượu kéo dài.
Theo một bài báo năm 2017 được xuất bản bởi Đại học Stony Brook (Mỹ), mướp có tác dụng lọc máu và cải thiện sức khỏe của gan.
Mướp được coi là một loại quả có đặc tính nhuận tràng tốt cho sức khỏe. Mướp là một phương thuốc cực kỳ hiệu quả đối với táo bón. Mướp cũng được dùng để hỗ trợ điều trị bệnh tiêu chảy.
Mướp cực kỳ ít chất béo, có lượng calo thấp, đồng thời chứa nhiều nước. Do đó, mướp là thực phẩm có lợi trong việc kiểm soát cân nặng.
Lượng chất xơ bao gồm cả chất xơ hòa tan và không hòa tan có trong mướp cũng làm tăng cảm giác no, hỗ trợ giảm cân hiệu quả hơn.
Vitamin C có trong mướp giúp giảm nếp nhăn và thậm chí làm chậm quá trình lão hóa. Vitamin C cần thiết cho quá trình sản xuất protein để hình thành tế bào da, mạch máu và dây chằng, đồng thời giúp ích trong quá trình chữa lành vết thương.
Với hàm lượng nước cao, mướp cũng có tác dụng cấp ẩm cho da rất tốt. Ngoài ra, mướp còn có đặc tính làm sạch máu, giúp ngăn ngừa một số tình trạng trên da bằng cách loại bỏ độc tố, đặc biệt là mụn trứng cá.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn