Quả chanh leo vỏ thường màu tím, ruột màu vàng cùng vị chua ngọt và hương thơm hấp dẫn. Theo chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng người Đài Loan (Trung Quốc) Gao Minmin, nhiều người ăn chanh leo vì vị ngon, tính giải khát chứ ít quan tâm tới lợi ích về sức khỏe, làm đẹp của nó. Trong khi đó, loại quả này rất giàu dinh dưỡng. Nổi bật như chất xơ, protein, carbohydrate, sắt, đồng, canxi, kali, magie, vitamin A, vitamin B2, vitamin B3… và đặc biệt là rất giàu vitamin C.
Nhờ vậy, chúng ta sẽ phòng được nhiều bệnh tật, ngày càng đẹp hơn khi thường xuyên ăn - uống nước chanh leo:
Chanh leo được coi là “kẻ thù” của bệnh tiểu đường. Bởi vì trái cây này có chỉ số đường huyết (GI) thấp nhưng hàm lượng chất xơ cao, lại rất giàu pectin - một loại chất xơ giúp bạn cảm thấy no mà không làm tăng lượng calo.
Ngoài ăn tươi hay làm thức uống, quả chanh leo còn có nhiều cách chế biến ngon miệng khác (Ảnh minh họa)
Bên cạnh đó, bác sĩ Gao Minmin chia sẻ rằng chanh leo có thể được bổ sung trong chế độ ăn uống để điều trị bệnh tiểu đường do khả năng hạ đường huyết. Đồng thời, chanh leo cũng có công dụng làm giảm cholesterol xấu và cải thiện chức năng của insulin, từ đó giúp kiểm soát đường huyết ở mức ổn định.
Điều này là nhờ trong chanh leo rất giàu kali - loại khoáng chất quan trọng giúp điều hòa huyết áp, làm thư giãn các mạch máu và tăng cường lưu lượng máu. Cùng với chất sắt - thành phần thiết yếu cho quá trình sản xuất các tế bào hồng cầu. Từ đó, trái cây này có thể làm giảm căng thẳng cho tim và cải thiện sức khỏe tim toàn diện.
Ngoài ra, chất flavonoid và axit phenolic có trong chanh leo cũng kiểm soát lượng cholesterol tốt hơn. Trong khi tăng cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu gây tắc nghẽn các động mạch, làm suy yếu hoạt động của tim nên ăn chanh leo thường xuyên sẽ hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Chanh leo là loại thực phẩm hỗ trợ rất tốt cho hệ tiêu hóa. Bác sĩ Gao Minmin giải thích, đó là do loại quả này có hàm lượng chất xơ lý tưởng. Lấy ví dụ, một ly nước với 25g chanh dây có chứa khoảng 2g chất xơ và phần lớn là chất xơ hòa tan. Chất xơ hòa tan trong phần ruột và vỏ chanh dây có thể hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng, giúp cải thiện nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón và giảm lượng cholesterol bằng cách bài tiết qua phân.
Bác sĩ Gao Minmin cho biết, trong chanh leo có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do gây ung thư. Loại quả nhiệt đới này cũng rất giàu vitamin A, flavonoid và các hợp chất phenolic khác giúp kháng viêm, ngăn ngừa ung thư.
Đặc biệt, các nhà khoa học đã tìm thấy trong chanh leo hợp chất piceatannol. Nó có khả năng tiêu diệt, giảm các nguy cơ mắc các bệnh ung thư nhất định như ung thư ruột kết, ung thư dạ dày và ung thư vú, ung thư đại trực tràng.
Hàm lượng cao vitamin C, vitamin A và các axit amin như prolin, valin, tyrosin, treonin, arginin… có trong chanh leo thúc đẩy hoạt động của bạch cầu, chống lại các nhiễm trùng gây ra bởi vi khuẩn và virus. Các chất này còn có công dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn, ngăn ngừa được một số bệnh vặt thông thường cũng như cải thiện khi suy nhược cơ thể.
Chanh leo không chỉ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe mà còn hỗ trợ làm đẹp (Ảnh minh họa)
Bên cạnh đó, kali và folate, alkaloids trong chanh leo có thể cải thiện sức khỏe của não bộ, nhất là làm giảm tình trạng stress và lo âu, giúp ngủ ngon hơn. Thậm chí, một số nghiên cứu chỉ ra rằng ăn chanh leo thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Theo bác sĩ Gao Minmin, ít người biết chanh leo tốt cho xương khớp, phòng bệnh loãng xương và viêm khớp. Đó là nhờ loại quả này giàu nguồn khoáng chất như magie, canxi, sắt, phốt pho cùng các chất oxy hóa có tác dụng kháng viêm. Vitamin A trong chanh leo còn rất tốt cho mắt, phòng ngừa hiện tượng đục thủy tinh thể, chứng quáng gà và thoái hóa điểm vàng.
Bên cạnh những tác dụng về phòng và chữa bệnh đáng quý vừa kể trên, chanh leo còn mang lại nhiều lợi ích làm đẹp.
Vitamin A, vitamin C, vitamin B2 carotene trong chanh leo rất tốt cho làm đẹp da. Bao gồm tác dụng giữ ẩm và làm sạch da, giảm mụn, trắng da, giảm thâm nám, giảm nếp nhăn, làm chậm lão hóa tế bào da. Ngoài ra, chanh leo có chứa acid citric giúp loại sạch bụi bẩn, các chất nhờn và tế bào chết, thu nhỏ lỗ chân lông. Hay tăng cường chất sắt giúp da hồng hào, căng bóng.
Chanh leo cũng rất tốt cho việc giải độc, thanh lọc cơ thể. Uống nước ép chanh leo không chỉ “thải độc” cho làn da mà còn tăng cường trao đổi chất, giảm mỡ nội tạng và giảm cân. Ăn chanh leo tươi hoặc uống nước chanh leo còn giúp bổ sung sắt và nhiều khoáng chất khác giúp móng và tóc chắc khỏe, mượt mà hơn.
Tuy nhiên, bác sĩ Gao Minmin nhắc nhở rằng vẫn có một số lưu ý nhất định khi ăn chanh leo. Ví dụ như dù chỉ số đường huyết thấp nhưng bệnh nhân tiểu đường không nên ăn quá nhiều, tối đa là khoảng 4 quả một ngày và không ăn nhiều cùng lúc, cần rải rác ra nhiều thời điểm. Hay những bệnh nhân chạy thận hoặc mắc bệnh thận không được khuyến khích ăn chanh dây, tốt nhất là nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ điều trị.
Lưu ý là không ăn phần cùi của chanh leo, không ăn chanh leo chưa chín kỹ để tránh ngộ độc (Ảnh minh họa)
Ngoài ra, chanh leo có chứa một lượng nhỏ độc tố gọi là cyanogenic glycoside. Nó tập trung nhiều nhất ở vỏ của quả chanh leo và ở phần cùi chanh leo chưa chín. Để tránh ngộ độc hay dị ứng, tốt nhất là chỉ ăn chanh leo chín kỹ, không ăn phần vỏ hay cùi của loại quả này.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn