Rau khoai lang có rất nhiều tác dụng cho sức khỏe:
1. Giải độc
Rau khoai lang có hiệu quả trong việc thanh nhiệt, làm mát cơ thể. Đặc biệt, loại rau này rất giàu chất diệp lục giúp làm sạch máu, loại bỏ độc tố trong cơ thể.
2. Cải thiện khả năng miễn dịch
Rau khoai lang chứa chất chống oxy hóa cao gấp 5 đến 10 lần so với các loại rau thông thường, có thể cải thiện khả năng miễn dịch và ngăn ngừa cảm lạnh.
3. Giảm nguy cơ loãng xương
Rau lang có tác dụng tốt trong việc phòng ngừa loãng xương (Ảnh minh họa)
Đối với những người phụ nữ sau mãn kinh, do hàm lượng canxi trong xương mất cân bằng nên có thể gây ra nguy cơ bị loãng xương. Việc bổ sung vitamin K có từ rau khoai lang sẽ giúp bạn cân bằng lại lượng canxi trong xương. Ngoài ra, khi kết hợp vitamin D với vitamin K có thể giúp người bị gãy xương mau hồi phục.
4. Giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường
Lá rau khoai lang có đặc tính giảm đường huyết vì ở phần đọt rau chứa một chất gần giống insulin (ở lá già không có chất này). Do đó, những người bệnh tiểu đường có thể dùng đọt rau khoai lang non để ăn.
5. Cải thiện chứng táo bón
Rau lang có vị ngọt, mát, nhờ chứa nhiều chất xơ có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa. Lá rau lang còn chứa chất nhựa tẩy khoảng 1,95% - 1,97% nên có tác dụng nhuận tràng, ngăn ngừa bệnh táo bón và bệnh trĩ.
6. Hỗ trợ trong việc điều trị ung thư
Vitamin K được đánh giá là có khả năng hạn chế các nguy cơ bị ung thư của cơ thể. Ngoài ra, bởi chứa chất chống oxy hoá nên nó cũng hạn chế hình thành sự hư tổn của DNA, một nguyên nhân gây ra ung thư.
Một nghiên cứu cho thấy chức năng gan của bệnh nhân ung thư gan được cải thiện đáng kể trong trường hợp được bổ sung vitamin K thường xuyên.
7. Phòng chống bệnh tim mạch, đột quỵ
Ăn rau lang cũng có tác dụng làm giảm cholesterol xấu (Ảnh minh họa)
Các nhà khoa học đã phát hiện chất lutein và zeaxanthin có trong rau lang rất có ích. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc phòng chống bệnh tim mạch vành và đột quỵ. Bằng chứng từ thực nghiệm cho thấy, lutein từ dinh dưỡng rau lang đã làm giảm lượng cholesterol xấu trong thành động mạch một cách rõ rệt.
8. Tăng tiểu cầu ở phụ nữ mang thai
Phụ nữ mang thai thường bị rối loạn giảm tiểu cầu, điều này có thể gây hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Vì vậy, bà bầu có thể sử dụng rau lang để cải thiện số lượng tiểu cầu bằng cách chế biến loại rau này như một món ăn hoặc uống nước rau lang luộc.
9. Giúp khỏe da, sáng mắt
Theo các nhà khoa học, trong 100g rau lang có 11mg vitamin C - đây là chất giúp tạo ra collagen giữ cho làn da luôn tươi trẻ, săn chắc, căng đầy sức sống.
Không chỉ vậy, thành phần beta carotene, lutein và zeaxanthin có trong loại rau này còn giúp chúng ta duy trì đôi mắt sáng và khỏe mạnh. Lutein và zeaxanthin là các dưỡng chất phân bố rộng rãi trong các mô tế bào thần kinh mắt.
Chúng còn tập trung ở khu vực điểm vàng của võng mạc. Chúng làm nhiệm vụ lọc ánh sáng xanh gây hại cho mắt. Đồng thời còn có khả năng ngăn chặn quá trình ôxy hoá ở các cơ thần kinh mắt. Do đó, rau lang còn có công dụng diệu kỳ giúp phòng ngừa bệnh đục thủy tinh thể liên quan đến tuổi tác.
10. Giúp giảm cân
Chị em đang giảm cân nên bổ sung rau lang vào bữa ăn (Ảnh minh họa)
Betain là một axit amin có nhiều lợi ích cho cơ thể. Nhờ khả năng thúc đẩy tổng hợp protein trong cơ thể mà betain giảm lượng mỡ thừa. Rau khoai lang chứa adenin, betain, cholin, được lựa chọn để giảm cân, giúp kiểm soát calo, thúc đẩy đốt cháy mỡ thừa.
Tất cả các bộ phận của khoai lang đều giàu chất xơ và đặc biệt phần lá chứa chất xơ hòa tan và thân cây chứa chất xơ không hòa tan. Lượng chất xơ dồi dào vừa thúc đẩy trao đổi chất, vừa tạo cảm giác no lâu, giúp chị em sở hữu vóc dáng thon gọn. Lá khoai lang chứa một lượng lớn protein và nguồn axit amin dồi dào nên dù giảm cân nhưng vẫn bù đắp lại năng lượng.
Những lưu ý khi ăn rau lang để khỏi gây độc cho cơ thể
- Khi ăn rau khoai lang nên ăn kèm với thịt động vật để cân bằng sinh dưỡng.
- Không ăn rau khoai lang quá nhiều và quá thường xuyên bởi loại rau này chứa nhiều canxi dễ gây sỏi thận.
- Không ăn rau khoai lang lúc đói vì dễ khiến lượng đường huyết trong cơ thể giảm xuống thấp hơn.
- Nếu muốn nhuận tràng thì nên ăn rau khoai lang tươi luộc chín, không nên ăn rau khoai lang còn sống vì sẽ có tác dụng ngược là gây táo bón.
- Khi luộc rau khoai lang để ăn và chữa bệnh, nếu muốn dùng nước thì nên lấy nước thứ 2 vì nước thứ nhất thường có vị chát và hăng.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn