Rau dền ăn vừa bổ vừa mát nhưng chẳng mấy ai để ý đến loại rau dền trắng. Bởi chúng mang tiếng là nhạt nhẽo ăn vô vị. Ở quê thường cho gà vịt và lợn ăn. Tuy nhiên, loại rau dền trắng này có công dụng thanh nhiệt tốt, giúp làm ẩm ruột, đặc biệt là bổ sung lượng lớn canxi cho cơ thể.
Nếu như rau dền đỏ bổ máu được chị em nội trợ ưa thích hơn thì hãy thử chế biến rau dền trắng theo kiểu trộn lạnh. Hương vị cũng rất độc đáo và thơm ngon.
Loại rau dền trắng này giàu protein, canxi, sắt và các nguyên tố vi lượng khác. Hàm lượng sắt được cho là gấp đôi và hàm lượng canxi gấp 3 lần rau mồng tơi.
Cứ khoảng 100g rau dền trắng chứa 178mg canxi. Chính vì vậy, bổ sung rau dền trắng vào bữa ăn hàng ngày là cần thiết. Ngoài luộc, xào tỏi, nấu canh thịt, bạn cũng có thể làm món rau dền trộn lạnh cũng rất ngon mà cách làm vô cùng đơn giản.
Rau dền trắng - 500g
Tỏi - nửa củ
Dấm, nước tương, muối, dầu mè, tiêu
Rau dền mua về nhặt lấy phần lá non mềm, bỏ phần già. Cho xíu muối vào nước để ngâm rau khoảng 10 phút. Sau đó, rửa rau thêm vài lần cho sạch.
Đun sôi nước, sau khi nước sôi thì cho rau dền vào chần qua khoảng 45 giây. Vớt ra để ráo. Chuẩn bị chậu nước lạnh và nhúng rau vào để giữ được màu xanh. Mang rau ra vắt kiệt nước.
Tỏi băm nhuyễn cho vào bát. Thêm hai thìa dấm, 1 thìa nước tương, 1 thìa dầu mè cùng xíu muối và tiêu. Khuấy đều.
Rau dền sau khi vắt nước bỏ vào bát to để trộn hoặc bày ra đĩa, rưới phần nước sốt đã chuẩn bị lên. Vậy là món rau dền trộn lạnh đã hoàn thành.
Rau dền là nguồn cung cấp vitamin C rất quan trọng đối với quá trình chữa lành của cơ thể. Bởi chúng giúp hấp thu chất sắt, hỗ trợ hình thành mạch máu, sửa chữa các mô cơ và tái tạo collagen.
Rau dền giàu protein. Chúng chứa nhiều axit amin, thậm chí là lysine. Đồng thời loại rau này cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa. Các chất chống oxy hóa này giúp chống lại các gốc tự do gây hại cho cơ thể, giúp giảm thiểu các dấu hiệu lão hóa và bệnh tim.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn