Dinh dưỡng trong cần tây
BSCKII Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, cho biết cần tây là loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng, tinh dầu… Cần tây không chỉ là nguyên liệu nấu ăn mà còn là vị thuốc tự nhiên tốt cho sức khỏe.
Rau cần tây có tên khoa học là Apium graveolens L., thuộc họ Hoa tán Apiaceae (Umbelliferae). Cây tây là loại cây được trồng lâu đời tại nhiều nước trên thế giới để ăn kèm và điều trị bệnh cao huyết áp.
Thân cần tây được dùng làm thuốc điều trị bệnh. Rễ, củ, quả được chưng cất thành tinh dầu và làm gia vị.
Theo y học hiện đại, rau cần tây có chứa các thành phần hóa học như nitơ, chất béo, xenluloza, vitamin A, B, C và các khoáng chất như Mg, Mn, Fe, Cu, K, Ca, Tyrosin, Cholin…
Công dụng của cần tây
Trong Đông y, cần tây có vị ngọt đắng, tính lương mát đi vào 2 kinh vị và can. Loại rau này có tác dụng bình can thanh nhiệt, mát gan, tỉnh não kiện thần (cải thiện thần kinh), nhuận phế chỉ khái (mát phổi cầm ho), khu phong lợi thấp (trừ phong thấp), chỉ huyết (cầm máu), giải độc.
Rau cần tây được dùng để điều trị tăng huyết áp kèm các chứng chóng mặt hoa mắt, đau đầu, mặt hồng mắt đỏ, xơ cứng mạch máu, thần kinh suy nhược, kinh nguyệt không đều...
Kinh nghiệm của y học cổ truyền dùng rau cần tây để điều trị cao huyết áp bằng cách: Dùng cần tây tươi cả thân và lá, bỏ rễ: 250g. Rửa sạch, trần qua nước sôi, thái nhỏ, giã nát, lọc lấy nước cốt. Chia 2 phần, uống trong ngày. Hoặc cần tây tươi 100g, bỏ rễ. Rửa sạch, cho vào máy xay sinh tố, xay sơ, lọc lấy nước, thêm mật ong, chia uống trong ngày.
Bác sĩ Vũ cho biết rau cần tây có tác dụng giảm cholesterol do trong cần tây có chứa chất 3-n-butylphthalide, hợp chất có vai trò giảm mỡ máu trong cơ thể.
Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Ai Cập, khi cho chuột ăn rau cần tây, kết quả cho thấy cần tây giúp giảm mỡ trong nội tạng (giảm gan nhiễm mỡ). Nghiên cứu cũng cho thấy khi chuột ăn nhiều cần tây, gan của chuột càng khỏe mạnh. Dựa vào nghiên cứu này, các nhà khoa cho cho rằng ăn rau cần tây sẽ giúp giảm gan nhiễm mỡ.
Rau cần tây có chứa Natri và Kali là các chất điện giải, do vậy có tác dụng lợi tiểu, thải độc cho thận một cách tự nhiên. Ăn rau cần tây sẽ giúp phòng tránh được nhiễm trùng đường tiết niệu nhờ khả năng thải độc, lợi tiểu của thực phẩm này.
Theo bác sĩ Vũ, trong rau cần tây có nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng giống như một loại chất kháng viêm. 2 chất chống oxy hoá được tìm thấy nhiều trong rau cần tây là polyphenol và flavonoid, giúp chống lại tác hại của gốc tự do.
Bác sĩ Vũ cho biết thêm chiết xuất từ hạt cần tây chứa thành phần có thể chống lại bệnh cao huyết áp. Hạt cần tây giúp cho cơ thể kiểm soát được chỉ số huyết áp cao mạn tính. Nước cân tây uống cũng có tác dụng trị bệnh phong thấp, viêm khớp dạng thấp.
Để giảm đau, nhức đầu, có thể dùng gốc cần tây liền cả rễ 100g, cắt đoạn, đập giập, xào với trứng gà ăn. Ngày 2 lần.
Thời gian gần đây, rau cần tây được các chị em sử dụng làm nước ép uống với mục đích giảm cân. Tuy nhiên, khi dùng rau cần tây với mục đích giảm cân, bác sĩ Vũ khuyên cần phải kết hợp với tập luyện và cân đối lại lượng calo trong khẩu phần mỗi bữa ăn.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn