Mùa hè tới có lẽ không ai có thể từ chối những hũ sữa chua ngon ngọt, chua chua, mát lạnh. Sữa chua là món ăn vừa ngon lại vừa tốt cho sức khỏe. Không chỉ được đóng hộp bán trong siêu thị, sữa chua còn được nhiều quán ăn tự làm đem lại hương vị đa dạng, hấp dẫn hơn.
Sữa chua thường được chế biến từ quá trình lên men lactic của sữa bò tươi, sữa bột hoặc sữa động vật. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sữa chua, bao gồm cả sữa chua đóng gói và các loại sữa chua tự chế biến đóng thành từng bọc, từng hũ.
Sữa chua tưởng chừng quen thuộc là thế, vậy mà lại được người dân Đà Nẵng sáng tạo nên một loại sữa chua rất riêng, không phải du khách nào tới đây cũng biết đến, đó chính là những hũ sữa chua muối. Sữa chua muối có hương vị là sự hòa quyện của vị ngọt chua mặn, khiến cho cảm nhận về món ăn có chút gì đó đậm đà hơn, gắn liền với bao nhiêu thế hệ người Đà Nẵng. Từng hũ sữa chua lạnh lạnh ngọt ngọt chua chua thường thấy giờ được ăn kèm với chút muối tinh của biển thì lại mang hương vị rất khác.
Sữa chua muối cũng tương tự với những loại sữa chua khác, nó cũng được tạo thành từ các loại nguyên liệu gồm sữa đặc, sữa chua, nước sôi, sau đó hòa chung lại theo tỉ lệ thích hợp, chia vào từng hũ nhỏ, rồi ủ qua đêm. Muốn sữa chua nhanh lên men hơn, bạn có thể ủ sữa chua vào khăn ấm.
Sữa chua muối Đà Nẵng được bán thành từng hũ nhỏ, là món ăn vặt đơn giản, rẻ tiền mà ngon miệng thu hút nhiều bạn trẻ. Khi ăn sữa chua muối, hương vị cũng tương tự như các loại sữa chua thông thường khác, thế nhưng vị mặn của muối biển lại khiến cho món ăn này thêm phần lạ lùng, độc đáo. Bởi vậy trải nghiệm ăn sữa muối Đà Nẵng chắc chắn sẽ rất thú vị đối với du khách, món ăn này không hề khó ăn, ngược lại còn rất hấp dẫn, gây nghiện.
Ở gần khu vực trung tâm quận Sơn Trà, bạn sẽ tìm thấy con đường Bùi Thị Xuân. Ngay góc đường giao với Phan Huy Ích chính là “thiên đường ẩm thực” giữa lòng Đà Nẵng. Tại điểm đến này, bạn có thể tìm thấy hàng trăm món ăn đặc sản Đà Nẵng. Tất nhiên không thể thiếu những chiếc xe đẩy chở đầy những hũ sữa chua muối lạ miệng. Các quán san sát nhau, bạn có thể chọn vào bất cứ một quán nào để thưởng thức những món ăn vặt hấp dẫn.
Được biết, trước đây món sữa chua muối không được phổ biến như hiện tại. Tuy hương vị lạ nhưng nó chưa thể có chỗ đứng như nhiều đặc sản lâu năm ở Đà Nẵng. Trong những năm gần đây, du lịch Đà Nẵng ngày càng phát triển, du khách không thể thỏa mãn những món ăn đã quá quen thuộc mà tìm đến những món lạ hơn, từ đó sữa chua muối được nhiều người lùng tìm. Cách ăn món sữa chua có một không hai này đã gây được ấn tượng mạnh mẽ với du khách, khiến ngày càng nhiều người tìm đến thưởng thức. Nhờ vậy mà số lượng xe đẩy bán sữa chua muối trên các con đường Đà Nẵng, đặc biệt là đường Bùi Thị Xuân cũng ngày càng nhiều hơn. Chính điều này đã giúp món ăn lạ lùng trở nên phổ biến, đặc biệt là giới trẻ thì vô cùng hứng thú, chỉ muốn đến Đà Nẵng để được một lần thưởng thức.
Sữa chua muối được bán thành từng hũ nhỏ. Thông thường mỗi người phải ăn 3 – 5 hũ mới đã cơn thèm. Chủ quán sẽ mang ra cho bạn hũ sữa chua kèm muỗng và một chén nhỏ đựng muối tinh.
Ngoài ra, tại khu vực này cũng bán rất nhiều món ngon Đà Nẵng như ốc hút, hoa quả trộn, bánh xèo, bánh tráng nướng… Du khách có thể thưởng thức cùng lúc những món ăn vặt này để trải nghiệm ẩm thực Đà Nẵng thêm phần đa dạng nhé!
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn