Khi nhắc đến các loại thuốc bổ, thứ đầu tiên mọi người nghĩ đến sẽ là nhân sâm. Tuy nhiên, nhân sâm có giá khá cao và không phù hợp cho tất cả mọi người. Trong thực tế, có một vị thuốc trong Đông y có bề ngoài gần giống với nhân sâm, tác dụng chữa bệnh tuyệt vời không kém mà giá lại rẻ hơn rất nhiều đó là xương cựa.
Ở Trung Quốc, xương cựa đã được sử dụng trong 2.000 năm và là một loại thuốc tốt để bổ sung khí. Dân gian Trung Quốc có câu: "Uống nước xương cựa thường xuyên, sẽ giúp phòng bệnh và bảo vệ sức khỏe rất tốt".
Thần y Lý Thời Trân (một danh y và nhà dược học nổi tiếng của Trung Quốc thời nhà Minh) thậm chí còn gọi xương cựa là "thuốc bổ trường sinh". Điều này cho thấy tác dụng của xương cựa là rất tốt.
Trong y học cổ truyền, xương cựa có vị ngọt, tính hơi ấm, thuộc kinh phế phổi, tỳ, gan, thận, chức năng chính là bổ trung ích khí, cầm hết mồ hôi, lợi thủy tiêu sưng, bổ can.
Xương cựa là loại thảo mộc tăng cường sinh lực tốt nhất. Người Trung Quốc có câu: "Một hơi thở, một cuộc đời", câu nói này mang rất nhiều ý nghĩa. Nếu một người bị thiếu khí, rất dễ cảm thấy mệt mỏi, đuối sức.
Thiếu khí và huyết ứ là cốt lõi của lão hóa. Đồng thời nó cũng là nguồn gốc của tất cả các bệnh, bao gồm viêm phế quản, hen suyễn, sa dạ dày, sa tử cung, sa hậu môn, thiếu máu cục bộ cơ tim, loãng xương... Vì vậy, người trung niên và cao tuổi phải chú ý bổ sung khí. Đáng nói, xương cựa chính là một trong những vị thuốc bổ khí rất tốt.
Ngoài ra, xương cựa cũng cực kỳ tốt cho bệnh tiểu đường. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của Bệnh viện đầu tiên của Đại học Lan Châu, Trung Quốc và Đại học Leeds Vương quốc Anh cho thấy rằng polysaccharid trong xương cựa có thể điều chỉnh lượng đường trong máu và cải thiện độ nhạy insulin. Các nhà khoa học cho rằng xương cựa có thể có tiềm năng trong việc điều trị bệnh tiểu đường và giảm thiểu các biến chứng của nó.
Bác sĩ dinh dưỡng Fu Dad, công tác tại Bệnh viện trực thuộc Đại học Nam Thông (Trung Quốc) cho biết ngoài việc dùng xương cựa trong các bài thuốc, thì chúng ta sử dụng xương cựa trong các món ăn hàng ngày cũng mang tác dụng khá tốt.
Mặc dù xương cựa ngâm nước uống rất tiện lợi nhưng không thể phát huy hết tác dụng chữa bệnh. Dưới đây là một số các sử dụng xương cựa mà bác sĩ hướng dẫn.
Mặc dù ngâm xương cựa trong nước nóng rồi thưởng thức là cách tiện lợi nhất, nhưng làm như vậy không thể hòa tan hết được dinh dưỡng vào nước. Bác sĩ Fu cho hay việc đun xương cựa trong nước đem lại hiệu quả hơn rất nhiều.
Cách thực hiện cũng rất đơn giản, cắt nhỏ 50 gam xương cựa, đun sôi trong 30 phút, để nguội và thưởng thức dần trong ngày.
Đây là cách ăn xương cựa mà bác sĩ Fu Dad thích nhất.
Thịt bò giàu chất dinh dưỡng và ít chất béo hơn thịt lợn. Theo y học cổ truyền Trung Quốc, thịt bò có tác dụng bổ trung ích khí, dưỡng tỳ vị, giải phong nhiệt.
Khi hầm canh thịt bò, có thể cho thêm vài lát xương cựa, có thể bổ khí và phổi, dưỡng tim và xoa dịu tâm trí, bồi bổ cơ thể.
Cách thực hiện rất đơn giản, sau khi canh thịt bò sôi, cho 10 gam xương cựa thái mỏng vào. Tất nhiên, sau khi làm món này, món canh thịt bò có một chút hương vị thảo mộc của Trung Quốc, nhưng nó có tác dụng rất tốt.
Từ xa xưa, súp gà đã được dùng để bồi bổ cơ thể, đặc biệt là đối với những người đang hồi phục sau khi ốm. Cho xương cựa vào hầm canh, tác dụng bồi bổ nhân đôi, dược tính ôn hòa, kể cả người già và trẻ em đều uống được. Đối với những người thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, ra nhiều mồ hôi, dễ bị cảm thì món canh gà hầm xương cựa là sự lựa chọn tốt nhất.
Theo Medicalnewstoday, hiện chưa có đủ thông tin khoa học để xác định liều lượng thích hợp của xương cựa cho từng độ tuổi, tình trạng sức khỏe...
Theo Viện Y tế Quốc gia (Hoa Kỳ) sử dụng xương cựa có thể đem đến một số tác dụng phụ bao gồm phát ban, ngứa, khó chịu ở bụng, các triệu chứng khó chịu ở mũi.
Do đó những người sử dụng xương cựa nên tham khảo ý kiến bác sĩ, đặc biệt nếu họ đang mắc bệnh hoặc đang dùng thuốc. Dùng các sản phẩm thảo dược cùng với thuốc kê theo toa có thể không an toàn, có thể gây ra các phản ứng và tác dụng phụ.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn