Quá trình chuẩn bị, lên thực đơn ăn dặm cho bé hẳn làm không ít mẹ cảm thấy băn khoăn. Đặc biệt là công đoạn tìm kiếm, chuẩn bị các món khá mất thời gian và công sức. Mới đây, chị Phương (sống tại TP.HCM) đã chia sẻ loạt công thức làm bánh cá các loại nhân cực kỳ ngon. Hy vọng bố mẹ có thể tham khảo để bổ sung vào thực đơn ăn uống của các con nhé.
"Nhà mình có em bé 20 tháng tuổi đam mê các loại bánh! Mẹ thì không giỏi làm các loại bánh bao, bánh mì... xịn mịn, chỉ biết làm bánh cá đủ các thể loại nhân (mặn, ngọt) cho bạn nhỏ thưởng thức thôi. Nhà sẵn trái cây có vị chua ngọt như: thơm (dứa), mận, cherry... Mình thường sên để làm mứt hoa quả homemade cho bé. Mứt hoa quả ngoài mix sữa chua, phết sandwich...
Mình cũng hay làm vài chiếc bánh cá nhân mứt cho con gái. Bánh vỏ mềm, thơm thơm, nhân mứt hoa quả chua ngọt ngon lắm. Em bé ăn hết và rất thích. Ngoài ra mình cũng hay làm nhân bánh: Custard, phô mai, nhân khoai lang tím, nhân đậu đỏ, nhân tôm thịt... cho bé ăn bữa sáng hoặc bữa phụ nhẹ nhàng", bà mẹ trẻ chia sẻ.
Dưới đây là một số công thức làm món bánh cá các loại nhân chị Phương chia sẻ với các mẹ:
Nguyên liệu
- Khoai lang tím: 1 củ.
- Bột hot cake (hoặc pancake): 80ml.
- Sữa tươi: 60ml (bé dưới 1 tuổi dùng sữa công thức).
- Thêm ít sữa để mix với khoai lang nhé.
- Bơ ghee đun chảy: 20ml
- Lòng đỏ gà ta: 1.
- Vanilla: 2-3 giọt.
Cách làm:
- Khoai gọt vỏ, cắt lát, hấp chín. Sau đó mix cùng ít sữa tươi. Tán nhuyễn khoai rồi rây lại để khoai được mịn hơn. Vậy là hoàn thành nhân khoai.
- Lòng đỏ đánh tan.
- Mix lòng đỏ, sữa tươi, bơ ghee, vanilla rồi khuấy đều.
- Sau đó rây bột hot cake vào hỗn hợp trên. Trộn đều bột.
- Dùng cọ quét 1 lớp dầu ăn hoặc bơ ghee lên khuôn. Múc bột cho vào khuôn. Dùng đầu muỗng tán nhẹ bột trải đều hết khuôn.
- Sau đó múc 1 muỗng cafe khoai lang tím cho vào giữa. Đổ thêm ít bột lên trên rồi đóng máy nướng chín bánh là xong.
Nguyên liệu:
Phần vỏ bánh:
- 80ml bột hotcake hoặc pancake (Mình dùng bột bánh Wakodo 9m+ nha).
- 60ml sữa tươi không đường (các bé dưới 1 tuổi dùng sữa công thức).
- 20ml bơ Ghee đun chảy (hoặc dầu ăn).
- 1 lòng đỏ trứng gà.
- vài giọt vanilla.
Phần nhân custard:
- 1 lòng đỏ trứng.
- 50ml sữa tươi không đường (dưới 1 tuổi dùng sữa công thức).
- 1 muỗng cafe tinh bột bắp.
- 1 muỗng cafe bơ ghee.
Cách làm:
Đầu tiên làm nhân trước:
- Mix 1 lòng đỏ trứng, sữa tươi, tinh bột bắp, bơ ghee. Khuấy đều sau đó rây lại để mịn hơn.
- Cho lên bếp khuấy nhỏ lửa, đều tay đến khi hỗn hợp sệt lại. Tắt bếp và vẫn tiếp tục khuấy.
- Để ngăn mát 15-30 phút (mình làm bánh luôn nên nhân hơi lỏng).
Sau đó bắt đầu nướng bánh:
- Mix 1 lòng đỏ, sữa tươi, bơ ghee đun chảy, vanilla.
- Rây phần bột bánh vào hỗn hợp trên. Khuấy đều để bột mịn hơn.
- Lắp khuôn cá vào máy.
- Quét 1 lớp dầu ăn hoặc bơ chảy lên khuôn. Múc từng muỗng bột dàn mỏng đều khắp con cá.
- Cho nhân custard vào giữa. Múc thêm bột cho lên trên phần nhân.
- Dập máy nướng 5-7 phút. Canh bánh chín vàng đều là được.
Nguyên liệu:
- 80ml bột hotcake hoặc pancake (mình dùng bột bánh Wakodo).
- 60ml sữa tươi không đường (các bé dưới 1 tuổi dùng sữa công thức).
- 20ml bơ Ghee đun chảy (hoặc dầu ăn).
- 1 lòng đỏ trứng gà.
- vài giọt vanilla.
- 4 muỗng cafe mứt mận homemade.
Cách làm:
- Mix hỗn hợp: sữa tươi, bơ ghee, lòng đỏ, vanilla với nhau.
- Sau đó rây bột hotcake (hoặc bột pancake) vào. Trộn đều, hỗn hợp bột mịn là được.
- Lắp khuôn cá vào máy. Cắm điện.
- Dùng cọ silicon quét 1 lớp bơ ghee (hoặc dầu ăn) lên khuôn.
- Múc từng muỗng bột cho vào khuôn. Dàn mỏng bột đều khuôn. Cho mứt mận vào giữa khuôn. Múc thêm ít bột đổ lên trên.
- Dập máy, nướng tầm 5-7 phút. Thấy đèn tắt để thêm vài giây mở ra thấy bánh chín vàng là được.
- Tiếp tục đổ bánh với số bột còn lại.
- Công thức trên mình làm được 4 chiếc bánh cá xinh cho bé.
Ngoài ra, các Phương cũng làm thêm bánh cá các loại nhân khác cho con.
"Các mẹ có thể làm cho con theo công thức trên. Chúc các bạn nhỏ ăn ngon miệng nhé", bà mẹ trẻ nhắn gửi.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn