Lặc lày hay còn được biết đến với các tên gọi khác như lặc lè, mướp rừng, ... Lặc lày không phải trái cây mà được sử dụng như một loại rau. Là thực phẩm rất bổ dưỡng và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt có hàm lượng nước cao mang lại hiệu quả làm mát cho cơ thể.
Ngoài ra, quả lặc lày còn có chất chống oxy hóa và chống viêm nhờ có chứa các hợp chất thực vật thiết yếu như carotenoid và flavonoid.
Quả lặc lày có giá trị dinh dưỡng đa dạng, trong 100g lặc lày có chứa:
- Calo: 86,2kcal
- Chất đạm: 2g
- Carbohydrate: 12,5g
- Chất xơ: 0,6g
- Chất béo: 3,9g
- Vitamin: vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamin E
- Khoáng chất: Canxi, magie phốt pho, kẽm, sắt, mangan, Iốt, ...
Nhờ có thành phần dinh dưỡng ấn tượng, quả lặc lày đem nhiều lợi ích đối với sức khoẻ như:
Là một loại rau ít calo và chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu nên lặc lày phù hợp để bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày, đặc biệt có lợi cho những người đang trong quá trình giảm cân.
Hơn nữa, quả lặc lày cũng cung cấp lượng chất xơ tương đối cho cơ thể, tốt cho quá trình tiêu hóa và giảm cảm giác thèm ăn, mang lại cảm giác no lâu hơn nên rất tốt cho những người đang giảm cân.
Việc tăng cholesterol LDL có liên quan đến các bệnh lý tim mạch như tăng huyết áp, bệnh mạch vành, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, ...
Trong quả lặc lày có hàm lượng cholesterol gần như bằng không. Vì vậy, thực phẩm này an toàn cho tiêu dùng thường xuyên và có lợi cho những người có vấn đề về tim mạch.
Quả lặc lày giúp loại bỏ các chất tạo sỏi bằng cách giúp loại bỏ cặn bên trong thận và đảm bảo hydrat hóa thích hợp. Uống nước ép lặc lày cũng giúp hỗ trợ các chức năng hàng ngày của bàng quang và thận.
Một nghiên cứu cho thấy chất chống oxy hóa có trong lặc lày giúp điều trị sỏi thận. Chúng bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại do các gốc tự do. Ngoài ra, chúng ngăn chặn sự tích tụ của các chất có hại trong thận.
Trong quả lặc lày có chứa hàm lượng chất xơ tương đối cao nên rất tốt cho hệ tiêu hoá như làm giảm co thắt dạ dày và đầy hơi, đặc biệt là sau bữa ăn no.
Chất xơ cũng được biết đến với đặc tính nhuận tràng vì nó hấp thụ nước và làm mềm phân, khiến phân dễ đi ra ngoài hơn và do đó làm giảm táo bón.
Lặc lày có chứa nhiều chất chống oxy hóa như flavonoid và amin hữu cơ. Như chúng ta đã biết, chất chống oxy hóa ngăn ngừa tổn thương tế bào bởi các gốc tự do, giúp tăng cường sức khoẻ tổng thể.
Ngoài ra, lặc lày cũng rất giàu axit galic - đây là một hợp chất hoạt tính sinh học sở hữu các đặc tính kích thích thần kinh và bảo vệ thần kinh. Một nghiên cứu cho thấy axit galic có thể giúp giảm nguy cơ trầm cảm và cũng hỗ trợ điều trị trầm cảm.
Lặc lày là thực phẩm có chứa nhiều chất xơ, dễ tiêu hoá nên phù hợp với những người bị trào ngược axit, giúp giảm đau dạ dày, ợ chua, buồn nôn.
Quả lặc lày rất giàu kali, chất này đóng vai trò như một chất điện giải, cân bằng huyết áp cho cơ thể. Loại thực phẩm này cũng chứa chất chống oxy hóa isoflavone. Một nghiên cứu cho thấy isoflavone ngăn ngừa tình trạng huyết áp tăng đột ngột.
Ngoài ra, quả lặc lày giúp giảm căng thẳng quá mức trong động mạch. Qua đó, thúc đẩy quá trình lưu thông máu diễn ra suôn sẻ hơn giúp hạ huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ.
Một nghiên cứu đã được tiến hành trên chuột Albino để khám phá tiềm năng trị bệnh tiểu đường của quả lặc lày. Trong nghiên cứu này, người ta thấy rằng chiết xuất etanol của quả lặc lày có thể có tác động tích cực đến lượng đường trong máu.
Đặc biệt, lặc lày có thể giúp tăng khả năng dung nạp glucose của cơ thể thông qua việc hấp thụ vào các mô xung quanh nên rất tốt cho người bị tiểu đường.
Nhìn chung, quả lặc lày có nhiều lợi ích sức khoẻ tiềm năng, thường được bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày, mọi người có thể chế biến loại rau này với nhiều cách như luộc, xào hoặc làm nước ép.
Về tác dụng phụ hay trường hợp dị ứng với lặc lày là rất hiếm gặp. Tuy nhiên, mọi người nên lưu ý, sau khi ăn lặc lày mà thấy cơ thể xuất hiện các triệu chứng như nổi mề đay, ngứa, khó thở, ... nên đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị phù hợp.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn