Nhiều bà bầu lựa chọn các loại thực phẩm, trái cây tưởng rằng mát nhưng lại không hề mát trong mùa hè. Chưa kể, mùa hè là thời điểm rất nhiều loại quả ngọt xuất hiện.
Vốn dĩ, thân nhiệt của bà bầu đã cao hơn so với bình thường. Nên các loại quả ngọt và phổ biến mùa hè thường gây nóng. Tìm hiểu thực phẩm dinh dưỡng vừa tốt cho sức khỏe mẹ và thai nhi lại có hiệu quả giải nhiệt từ bên trong dưới đây!
Thực tế, thời tiết nóng bức là một nguyên nhân khiến cho cơ thể bà bầu luôn trong tình trạng bốc hoả. Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều bà bầu không thể ăn uống thoải mái và ngon miệng trong những ngày hè.
Không những thế, việc giảm mức estrogen còn làm tăng mức độ căng thẳng và khiến thân nhiệt của bà bầu tăng cao. Khi nhiệt độ cơ thể tăng cao trong thai kỳ sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi.
Thậm chí, đối với những trường hợp nguy hiểm, thân nhiệt tăng ở bà bầu còn có thể gây sảy thai. Do đó, để mẹ và bé cùng khoẻ, bà bầu cần duy trì nhiệt độ cơ thể từ 36,5 đến 37,5 độ C.
Đọc thêm:
Điểm danh những món canh tốt cho bà bầu trong mùa hè
Tác dụng của dưa chuột đối với sức khỏe, bà bầu có nên ăn dưa chuột không?
Việc lựa chọn thực phẩm dinh dưỡng cho bà bầu vào mùa hè đúng còn giúp bà bầu mát mẻ, dễ chịu và trải qua mùa hè dễ dàng hơn. Vậy bà bầu trong mùa hè nên ăn gì?
Trái cây tươi và rau xanh không chỉ có tác dụng giúp cung cấp vitamin, chất xơ và khoáng chất cho bà bầu mà các loại trái cây, rau xanh còn chứa chất chống oxy hóa có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho thai phụ.
Do đó, khi bà bầu có thân nhiệt tăng lên trong mùa hè, trái cây và rau xanh được biết đến là nguồn bổ sung dưỡng chất tuyệt hảo để cơ thể mẹ bầu nhanh giải nhiệt.
Các chuyên gia cho biết, trung bình bà bầu cần bổ sung 220g trái cây tươi và 300g rau xanh cho cơ thể hằng ngày để nhận được đủ dưỡng chất cần thiết để cung cấp cho thai nhi.
Lưu ý, các loại trái cây mùa hè ngọt nhưng thường là những loại trái cây nóng. Do đó, khi lựa chọn trái cây để ăn mùa hè cũng cần chú ý lựa chọn, nên chọn trái cây nhiều nước, ít ngọt như: dưa gang, cam, quýt,...
Dù là trái cây ngọt trong mùa hè nhưng ăn nhiều dễ bị nóng, mẹ bầu nên hạn chế ăn các loại quả ngọt như: mít, nhãn, vải, chuối,... vì không giúp mẹ bầu giảm thân nhiệt hiệu quả.
Các loại rau xanh, nên ăn sống và ăn nuốt cả không nhả bã có tác dụng giải nhiệt tốt hơn khi mẹ bầu chỉ lấy nước uống.
Một vài loại thực phẩm có tác dụng an thần tốt đối với bà bầu như hạt sen, củ sen giúp dịu thần kinh và giảm sự tạo thành nhiệt trong cơ thể bà bầu.
Ngoài ra, một số loại thực phẩm cũng giúp an thần cho bà bầu khác như đậu đen, đậu xanh. Khi nấu ăn cả vỏ có tác dụng giảm nóng trong người mẹ bầu hiệu quả.
Đồng thời, sử dụng các loại ngũ cốc thô như gạo lứt, lúa mì nguyên cám cũng giúp cung cấp vitamin B, E và chất xơ. Ngoài ra, nó còn có tác dụng làm thông thoáng hệ tiêu hóa cho mẹ bầu.
Vì thời tiết nóng nực, mẹ bầu cần hạn chế tối đa các loại thực phẩm như:
- Nên ăn đồ luộc thay vì các loại thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ.
- Hạn chế ăn lòng, da.
- Tránh uống các loại nước uống ngọt như nước giải khát.
- Tránh ăn các loại bột tinh chế như bột mì, nếp,...
- Mẹ bầu cần hạn chế ăn cay.
Lựa chọn thực phẩm phù hợp cũng là một trong những cách hiệu quả giúp bà bầu giảm thân nhiệt tốt.
Ngoài ra, để làm mát mùa hè bà bầu nên uống nhiều nước. Uống nhiều nước có tác dụng giúp cơ thể mẹ bầu không mất đi các chất điện giải quan trọng vừa giải nóng trong người, đồng thời giúp bà bầu giảm tình trạng táo bón trong thai kỳ.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn